Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Huấn luyện và cố vấn chuyên nghiệp cho nhân sự cấp cao

01:06 27/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Trong thời đại truyền thông & thông tin phát triển nhanh như hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp - Coaching and Mentoring Professional”. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” là gì và tại sao lại được các chuyên viên nhân sự cấp cao đặc biệt quan tâm trong việc đầu tư phát triển nguồn nhân sự cho doanh nghiệp?

Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp – xu thế mới tại Việt Nam

“Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp - Coaching and Mentoring Professional” là phương pháp phát triển nguồn nhân lực nhằm hoàn thiện kĩ năng cá nhân, tăng hiệu năng công việc góp phần xây dựng nguồn nhân sự hùng mạnh và bền vững. 

Vai trò của “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” được đánh giá cao, đặc biệt ở các tập đoàn đa quốc gia hoặc những công ty có qui mô, vì hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc đào tạo và khơi dậy tối đa tiềm năng của nhân viên, thúc đẩy tính sáng tạo cũng như nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong công việc.

 

 

Tầm quan trọng của “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” tăng lên khi các nhà lãnh đạo cấp cao nhận ra rằng, họ sẽ chưa hoàn thiện vai trò lãnh đạo của mình nếu chưa chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy cho những nhân viên của mình hoặc cho thế hệ kế cận. Việc chia sẻ này không những giúp gia tăng giá trị cho doanh nghiệp mà còn góp phần tạo nên tính bền vững trong cộng đồng. Tuy nhiên để việc cố vấn và huấn luyện nhân viên thật sự đạt được hiệu quả, người lãnh đạo cần phải trải qua một quá trình tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cũng như trải qua những chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam, “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” ngày càng được công nhận và đang trở thành một trào lưu nghề nghiệp được đón nhận bởi các chuyên gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Huấn luyện và Cố vấn có khác nhau?

Nếu mục đích của Huấn luyện là cải thiện hiệu suất công việc thì Cố vấn thường tập trung phát triển năng lực cá nhân không chỉ cho hiệu quả công việc, mà còn cho mục đích phát triển lâu dài của cá nhân đó.

Nói cách khác, Huấn luyện tập trung vào việc cải thiện các kĩ năng theo nhiệm vụ công việc cụ thể như kĩ năng bán hàng, đàm phán… còn Cố vấn lại thiên về định hướng mối quan hệ, tập trung các kĩ năng phát triển lâu dài như cân bằng cuộc sống, quản lý quá trình tự nhận thức… Quá trình cố vấn, vì thế sẽ tạo nên mối quan hệ khắng khít lâu dài giữa người cố vấn và người được cố vấn.

Huấn luyện và cố vấn thường đi đôi với nhau và thường được lồng ghép trong công việc lẫn hiện thực bên ngoài, để người học có thể áp dụng những kiến thức đã hấp thu được vào thực tế nhằm nâng cao năng lực bản thân.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments