Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Diễn giả Quách Tuấn Khanh - Sống với đam mê

23:59 26/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Diễn giả Quách Tuấn Khanh - Sống với đam mê

1. Chào anh, được biết anh là người Việt Nam đầu tiên chọn cho mình con đường làm diễn giả chuyên nghiệp. Với quyết định này, anh đã được và mất những gì?

QTK: Trước hết, tôi muốn các bạn hiểu Diễn giả chuyên nghiệp là gì. Trước khi trở thành diễn giả, tôi đã là giảng viên trong nhiều năm. Cho đến một ngày, tôi phát hiện có một nghề gọi là Nghề diễn thuyết và nhận thấy sự khác biệt giữa Giảng viên và Diễn giả (người làm nghề diễn thuyết), hay là giữa giảng dạy và diễn thuyết. Giảng viên là người truyền thụ kiến thức cho người nghe; còn với Diễn giả thì ngoài việc chia sẻ kiến thức, họ còn giúp lên tinh thần và truyền cảm hứng cho người nghe. Khi tham dự một buổi học, bạn có được kiến thức; nhưng khi tham dự diễn thuyết, ngoài kiến thức, bạn còn được thúc giục hành động và quyết tâm thay đổi. Điều khác biệt của diễn giả ở đây chính là nghệ thuật tác động lên cảm xúc, tinh thần, lẫn thể chất của người tham dự thông qua rất nhiều hoạt động và bài tập, làm cho người nghe liên tục tự vấn và soi rọi vào chính bản thân mình, liên tục trải nghiệm với nhiều cảm xúc, liên tục nạp năng lượng để rồi bừng sáng về nhận thức, cam kết và quyết liệt trong hành động, tạo ra những bước ngoặt thay đổi kết quả cuộc đời.

 

 

Đối với tôi, khi làm một việc gì mà mất thời gian và công sức nhưng chẳng tạo ra kết quả gì thì mới gọi là "mất". Còn khi chúng ta sống với niềm đam mê, theo đuổi công việc mà mình xác định đó là sứ mạng, là mục đích của đời mình thì chỉ có "được" chứ không hề "mất" gì cả; và dĩ nhiên là phải dẹp bỏ những điều nhỏ nhặt trước mắt khi theo đuổi những việc lớn lao - điều này không thể gọi là "mất" được. Đây là những cái "được" của tôi: bản thân phát triển liên tục, nhiều trải nghiệm thú vị với công việc mới, niềm vui của việc mở ra một con đường mới, thấy đời có ý nghĩa nhiều hơn, gặp gỡ được rất nhiều người đáng học hỏi, tiếp cận được những tư tưởng vĩ đại của những bậc thầy thành công trên thế giới, thu nhập tốt hơn, tận hưởng cuộc sống thú vị hơn...

 2. Công việc của anh giúp anh đi nhiều và tiếp xúc nhiều với các bạn trẻ; vậy theo anh, vì sao các bạn thường gặp khó khăn khi tìm cho mình một công việc ưng ý?

QTK: Để tìm được một công việc ưng ý thì trước hết phải biết đâu là công việc hợp với mình (xét năng khiếu, thiên hướng), đâu là việc mà mình yêu thích (xét đam mê). Phần lớn các bạn không biết mình muốn gì thì biết tìm gì và tìm ở đâu bây giờ. Hay khi đã biết công việc yêu thích, các bạn cũng không biết cách để theo đuổi; còn nếu chưa tìm ra thì cũng không biết cách tìm.

Hầu như rất nhiều bạn ngộ nhận rằng, công việc yêu thích là công việc mang lại thu nhập cao nên đổi việc liên tục chỉ vì chênh lệch về lương - dù chẳng bao nhiêu. Bạn nên nhớ: thêm 100 hay 200 đôla một tháng không làm bạn giàu có và hạnh phúc hơn. Trong khi để có được một công việc tốt thì cần phải tìm hiểu rất nhiều yếu tố khác nữa như: môi trường làm việc, sếp trực tiếp, tầm nhìn của lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội mở rộng quan hệ, cơ hội phát triển bản thân,... nhiều bạn ngày nay đi làm không có mục đích, hoặc chỉ theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn nên ít chịu đầu tư để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và gia tăng giá trị bản thân, vậy nên rất khó để có được một công việc thật sự tốt và ưng ý.

 3. Vậy lời khuyên của anh dành cho các bạn là gì?

QTK: Các bạn cần phải xác định mục đích sự nghiệp rõ ràng: muốn trở thành ai, thu nhập bao nhiêu, đạt đến vị trí gì, đẳng cấp ra sao, được người ta nhắc đến như thế nào... rồi tập trung theo đuổi ngay từ công việc đang làm. Bạn có thể học hỏi từ mọi việc, mọi người, mọi tình huống, mọi môi trường  làm việc để giúp bạn đi đến muc đích. Và điều quan trọng là bạn phải thường xuyên nhìn lại để biết công việc bạn đang làm đó có đưa bạn đến gần mục đích mà bạn đặt ra hay không để kịp thời điều chỉnh. Trong công việc, hãy chú ý giao tiếp và mở rộng quan hệ, ý thức việc xây dựng tên tuổi và hình ảnh cá nhân để có cơ hội đạt mục đích sự nghiệp, cũng như sẵn sàng thay đổi và hành động khi cơ hội đến. Chi tiết về lộ trình đạt được sự nghiệp ước mơ sẽ được tôi trình bày và hướng dẫn cặn kẽ tại hai cuộc hội thảo "Dám thành công" do VietnamWorks.com tổ chức tại TP.HCM (ngày 10/4) và Hà Nội (ngày 17/4).

 4. Lý do anh nhận lời mời làm diễn giả cho hội thảo "Dám Thành Công" sắp tới của VietnamWorks.com?

QTK: Trước hết là sứ mạng công việc tôi đang làm gần với sứ mạng của VietnamWorks.com, nhất là mục đích của chương trình này: giúp bạn có sự nghiệp tốt hơn và cuộc sống tốt hơn. Đây cũng là cơ hội tốt để tôi chia sẻ những bí quyết chính tôi tích lũy qua thời gian - từ một người đi làm đến vị trí làm chủ doanh nghiệp, rồi theo đuổi một nghề chuyên nghiệp và đạt tới vị trí hàng đầu Việt Nam. Với những nghiên cứu sâu về lĩnh vực Phát triển con người, tôi tin là sẽ giúp cho các bạn đi làm sớm có những định hướng đúng đắn cho mình để không còn phải lay hoay nữa. Đây cũng là cách để tôi đóng góp cho cuộc sống thông qua việc giúp người khác cải thiện nhiều mặt trong cuộc đời của họ và gia tăng những đóng góp của họ cho xã hội.

5. Anh tin các bạn sẽ có những thay đổi gì sau buổi hội thảo này?

QTK: Các bạn sẽ có thêm lòng tin vào bản thân rằng: mình hoàn toàn có khả năng tạo lập một sự nghiệp như mình hằng mong muốn.

Các bạn sẽ biết cách để phát huy tiềm năng, phát triển tài năng, nâng cao khả năng và giá trị của bản thân, để rồi các bạn sẽ được đền bù xứng đáng trong công việc.

Các bạn sẽ biết cách làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh, biết yêu và đón nhận cuộc sống hơn.

Các bạn sẽ có nhận thức đúng đắn về vai trò của mình trong công việc, qua đó các bạn giúp cho tổ chức mình đang làm việc phát triển tốt hơn, và bạn sẽ cảm thấy ý nghĩa của cuộc sống và của đời mình.

 Xin cảm ơn anh!

Theo Vietnamworks

 

0 Comments