Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Tìm lại tình yêu công việc

23:25 26/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Sở hữu một công việc phù hợp, đúng chuyên môn, sự say mê được làm việc luôn bùng cháy trong bạn mỗi khi nhận dự án mới. Sau một thời gian “chinh chiến”, bạn bỗng cảm thấy mệt mỏi và ngọn lửa nhiệt huyết dường như không còn được như lúc đầu. Thật ra, đó là một phản ứng rất bình thường của cơ thể sau một thời gian dài chạy hết công suất, để “ngọn lửa” đam mê công việc luôn cháy trong mình, VietnamWorks khuyên bạn nên biết cách cân bằng giữa “làm” và “chơi”!

Những gợi ý sau sẽ hữu dụng cho các ứng viên đang trong một cuộc đua đường dài và muốn tìm lại nguồn năng lượng đã mất của mình.

Nghỉ phép
Đừng nên cố gắng phớt lờ sự mệt mỏi để mong khơi lại ngọn lửa đam mê vì đó là cách nhanh nhất để dập tắt nốt những đốm lửa còn sót lại. Thay vào đó, bạn nên “giải phóng” bản thân khỏi văn phòng và nghĩ đến những hoạt động khác ngoài công việc. Nếu có thể, hãy tự thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ cùng gia đình, bè bạn hoặc du lịch một mình khi đó là sở thích của bạn.

 

 

Đón nhận mọi việc theo hướng tích cực và lạc quan
Theo quy luật Pareto, chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc phần lớn (80%) vào phản ứng của bản thân đối với những sự kiện diễn ra xung quanh. Từ đó cho thấy, nếu bạn đón nhận mọi việc  với một tâm trạng bi kịch thì thường những thứ đến với bạn cũng sẽ ảm đạm như tâm trạng của bạn. Ngược lại, nếu mang một tâm trạng lạc quan khi đón nhận sự việc, bạn sẽ thấy mọi thứ đều “có thể” và các kết quả cũng thường sẽ làm bạn mỉm cười thỏa mãn.

Đề ra những mục tiêu cụ thể
Việc đặt mục tiêu và chú tâm để hiện thực hóa mục tiêu từ nhỏ đến lớn cũng là một cách tốt để bạn tìm lại sự tự tin và niềm hứng khởi với công việc. Mục tiêu ấy có thể là một dự án mới, một nhiệm vụ sếp vừa giao, hay một khóa học để nâng cao kỹ năng về lĩnh vực mới mà công ty vừa mở rộng… Cảm giác tự tin sau khi hoàn thành tốt một việc gì đó sẽ là liều thuốc hữu dụng giúp bạn nhiệt huyết trở lại.   

Mở rộng các mối quan hệ
Ngoài mối quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty, người thân, bạn bè, hãy làm quen với khái niệm “mở rộng các mối quan hệ”. Tham gia các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+... hoặc hòa mình vào các buổi du lịch, dã ngoại, gặp gỡ cùng khách hàng, đối tác kinh doanh là những cách tốt giúp bạn mở rộng các mối quan hệ cảu mình. Việc gặp gỡ mọi người và tiếp thu những kiến thức, quan điểm mới là cầu nối giúp bạn tìm lại nguồn cảm hứng trong công việc và cuộc sống.  

Lời kết
Trong quá trình tìm lại tình yêu công việc của mình, có ba yếu tố bạn cần lưu ý:
-    Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn xác định được bản thân bạn vẫn còn “yêu” và cảm thấy vui với công việc của mình. 
-    Yêu tố thứ hai chính là giai đoạn trở lại của bạn, hãy chắc rằng khi quay lại với guồng quay công việc, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được tình huống chứ không phải bị nhấn chìm trong “núi” công việc hoặc “đi lạc” trong chính những dự án sở trường của bản thân trước đây. Để làm được như thế, trước kỳ nghỉ phép bạn nên lập ra một bản kế hoạch rõ ràng để có thể kiểm soát công việc sau kỳ nghỉ. Hãy hoàn thành những dự án cần thiết, thông báo với đồng nghiệp & khách hàng về thời gian bạn vắng mặt. Tìm và chỉ dẫn tận tình đối với người sẽ tiếp quản công việc của bạn trong thời gian nghỉ. Với những dự án cần đầu tư nhiều, bạn nên “cất” trong đầu và thi thoảng nghĩ vế nó trong kỳ nghỉ vì đó có thể là lúc thích hợp nhất để bạn cho ra đời những kế hoạch sáng tạo và đột phá. 
-    Giữ liên lạc: Dù đang trong kỳ nghỉ hoặc thậm chí khi bạn đã quyết định chuyển việc, hãy luôn nhớ giữ liên lạc với mọi người. Thường xuyên thăm hỏi và giữ liên lạc với sếp, đồng nghiệp là cách tốt nhất để nắm rõ tình hình công ty hoặc những thông tin thị trường mà chỉ những người trong giới mới có được. Mạng xã hội cũng là một phương tiện tốt giúp bạn cập nhật thông tin. Hãy luôn ghi nhớ, người nắm thông tin thường là người chiến thắng trong mọi cuộc đua. 

Tất cả chúng ta đều có thể ý thức được tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của công việc lên chất lượng cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, thay vì vất vả chạy theo công việc hoặc chán nản đứng bên lề cuộc đua, hãy học cách chạy và nghỉ thật hợp lý để duy trì được phong độ lâu dài.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments