Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

"Nhất nghệ tinh,nhất thân vinh"

07:02 26/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Ở các quốc gia phát triển, học sinh tốt nghiệp trung học không nhất thiết phải làm mọi giá để được vào trường đại học. Họ thường có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, và sẵn sàng đeo đuổi học nghề để trở thành những tay “kỳ cựu” mà không cần bước chân vào đại học. Vì vậy đối với các học sinh không trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam vẫn có thể lựa chọn các trường nghề.

Hiện nay có nhiều nghề không được học sinh “chọn mặt gửi vàng” nhưng lại là các nghề đầy tiềm năng theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai.

Nghề điện công nghiệp 
Học sinh khi chọn học nghề có tâm lý chọn những nghề “hot” không phải sử dụng nhiều sức lực “lăn, lê, bò, lết” mình dính đầy dầu mỡ, như nghề điện công nghiệp chẳng hạn. Song, thực tế nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội lại đi ngược với những suy nghĩ trên. Theo thầy Tôn Thất Tín - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghiệp vụ Thủ Đức, nghề điện công nghiệp “có mặt” ở hầu hết các lĩnh vực xã hội.Học viên học nghề này ra trường có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp và cả ở lĩnh vực điện dân dụng hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề tự do tùy ý. “Vì nghề này không cần nhiều vốn”, thầy Tín cho biết. Các công ty, xí nghiệp luôn “dọn chỗ” mời các thợ điện vào làm việc với mức thu nhập khá cao, đặc biệt là những thợ có tay nghề khá, giỏi. Đặc biệt, học nghề điện công nghiệp ra, học viên còn có cơ hội đi lao động ở nước ngoài với mức thu nhập 50.000 - 60.000 USD/ năm.

 

 

Nghề hàn kỹ thuật cao 
Những năm gần đây hàng loạt công trình xây dựng được triển khai ở khắp mọi nơi, kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ công nhân ở lĩnh vực hàn. Nhưng, hiện nay lao động nghề hàn ở các trường đào tạo ra không đủ đáp ứng nhu cầu cho các công ty, xí nghiệp. Thầy Nguyễn Trần Nghĩa - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM cho biết: “Năm nào cũng vậy, nghề hàn luôn được nhà trường ưu tiên trong việc tuyển sinh, tuy nhiên cung vẫn không đủ cầu. Nhiều doanh nghiệp vào tận trường tuyển dụng lao động khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường”. Hiện nay nghề hàn không còn vất vả như trước bởi công nghệ cao dần thay thế sức lao động trực tiếp của công nhân như hàn điện tử, hàn bằng công nghệ máy vi tính… Thu nhập của nghề hàn hiện cũng rất cao, từ 4.000.000 đồng - 8.000.000 đồng/ tháng.

Nghề quản lý khu vui chơi 
Theo ước tính của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), từ nay đến năm 2010, Việt Nam sẽ đón và phục vụ khoảng 6.000.000 lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 26.000.000 lượt khách trong nước. Vì vậy, trong thời gian tới số lượng khách sạn sẽ tăng lên gấp 4 lần so với hiện nay. Song song đó cũng cần có đội ngũ quản lý các khu vui chơi tại các điểm du lịch, công viên... Đây được xem là một trong những công việc hứa hẹn đầy tiềm năng cho giới trẻ. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, hiện nay đội ngũ quản lý các khu vui chơi đang thiếu trầm trọng. Các bạn trẻ yêu thích ngành này có thể ghi danh học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghiệp vụ Thủ Đức, Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM, Trường Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn… Mức thu nhập của nghề này rất cao so với các ngành nghề khác, tùy thuộc vào khả năng và trình độ của người quản lý, trung bình khoảng 1.000 - 2.000 USD/tháng.

Thiết kế đồ họa 
Nghề thiết kế đồ họa (design) là nghề thuộc nhóm kỹ năng, không đánh giá khả năng qua bằng cấp mà điều quan trọng là dựa vào năng lực chuyên môn được thể hiện qua những sản phẩm. Hiện nay rất nhiều lĩnh vực cần đến người thiết kế đồ họa như thiết kế báo chí, tạp chí, bìa sách, vỏ CD, thiết kế áp phích, poster quảng cáo, logo, website hay những show quảng cáo trên ti vi… Điểm hấp dẫn của nghề là được tự do sáng tạo, cơ hội việc làm nhiều. Dù công việc thiết kế đòi hỏi tính năng động và cạnh tranh cao nhưng vẫn hấp dẫn giới trẻ theo học nghề này khá đông.

Nguồn: GD TPHCM

 

0 Comments