Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

"Ai đứng sau thành công lễ khai mạc Olympic 2008 ?"

06:41 26/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Hẳn bạn còn nhớ lễ khai mạc Olympic 2008 tại Bắc Kinh vừa qua? Có bao nhiêu người tạo nên màn trình diễn ngoạn mục và kỳ công này? Chắc bạn cũng biết đó là một con số không nhỏ: hàng trăm ngàn người! Vậy ai là người đứng sau thành công của lễ khai mạc được cho là hay nhất trong lịch sử Olympic này? Có thể bạn sẽ nhớ ngay đến một Trương Nghệ Mưu tài ba. Nhưng đúng ra công lao đó thuộc về người quản trị dự án “Tổ chức lễ khai mạc Olympic 2008” trị giá hàng trăm triệu đô la này. Vậy quản trị dự án là gì và các nhà quản trị dự án là ai? Họ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với thành công của một tập thể hay doanh nghiệp?

Trên đây là ví dụ đơn giản giúp bạn hình dung Quản trị dự án và vai trò quan trọng của nó đối với thành công của doanh nghiệp. Quản trị dự án là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, theo dõi và quản lý các công việc và nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Một dự án có thể rất đơn giản như một tập hợp nhỏ các công việc cùng thời gian bắt đầu và kết thúc, và cũng có thể rất phức tạp gồm hàng nghìn mắc xích công việc “ngốn” hàng tỷ USD chi phí.

 

 

Nhà quản trị dự án – anh là ai?
Nhà quản trị dự án là những người mang đến thành công không nhỏ chút nào cho doanh nghiệp qua dự án mà họ quản lý. Họ có thể sử dụng thành thạo các biểu đồ xây dựng dự án như GANTT hay PERT, Microsoft Project, và là chuyên gia hàng đầu về kỹ năng thuyết trình. Những nhà quản trị dự án thành công còn có kỹ năng lãnh đạo cực tốt để kết nối thật “nhuyễn” các mắc xích nhân lực ở mỗi khâu dự án, có khả năng giao tiếp và đàm phán thật tốt để xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, giới báo chí, truyền thông… Họ có kỹ năng phân tích, sắp xếp công việc thật khoa học và hợp lý, có tinh thần “thép” trong những tình huống ngặt nghèo nhất của dự án để lèo lái dự án đến bến đỗ thành công....

Một nhà quản trị dự án thành công cần quản lý tốt bốn yếu tố cơ bản: nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật liệu), thời gian (thời gian thực hiện mỗi công việc, thời gian đệm giữa hai công việc), tài chính (chi phí, chi phí dự phòng, lợi nhuận) và phạm vi dự án (qui mô, lĩnh vực và mục đích dự án). Tất cả yếu tố đều quan hệ mật thiết với nhau và cần được quản lý một cách hiệu quả và đồng bộ.

“Để thành công, bạn cần xung phong đảm nhận quản trị nhiều dự án quan trọng…”
Đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Anh Huy, hiện là Phó Tổng giám đốc của Shell Việt Nam. Anh từng đảm trách vị trí giám đốc dự án về việc thay đổi qui trình kinh doanh và xây dựng các đầu tư mới của Shell Chemicals tại khu vực Châu Á TBD và Trung Đông. Ở tuổi 36, với 9 năm làm việc cho Shell, anh Huy cho biết thành công trong sự nghiệp của mình phần lớn là nhờ mạnh dạn xung phong quản trị nhiều dự án. Anh đã vinh dự đạt giải thưởng cao quí Shell Chemicals EVP năm 2008 (giải thưởng cao nhất cấp do người đứng đầu tập đoàn Shell Chemicals toàn cầu trao tặng). Anh chia sẻ “Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam từng rất thành công trong quá khứ nhưng bây giờ đang bị “chững” lại do tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần những nhà quản trị dự án giỏi và năng động. Để trở thành nhà quản trị dự án giỏi, các bạn cần mạnh dạn đề xuất những đề án giúp thay đổi mô hình quản lý của doanh nghiệp.”

Điều này càng cần thiết trong tình hình lạm phát cao hiện nay tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tìm cách thay đổi phương thức quản lý để thích nghi và phát triển thông qua việc quản lý nhiều dự án khác nhau một cách hệ thống và hiệu quả. Từ việc xây dựng chiến lược cải tổ qui trình mua hàng, quản lý các danh mục đầu tư, quản lý tồn kho và công nợ để tối ưu dòng tiền tệ; cho đến việc thay đổi và tinh gọn cơ cấu tổ chức để đạt hiệu quả cao trong quản lý nhân sự. Các dự án phối hợp và liên kết với các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa nguốn vốn và tăng năng lực cạnh tranh, cải tổ hoạt động tiếp thị để thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất...hiện là những dự án “nóng” cần quản lý thật hiệu quả và thành công.

Học để thăng tiến

Là người mang khóa học Quản lý Dự án CBP của trung tâm IBTA (Hoa kỳ) về Việt Nam, anh Nguyễn Anh Huy tâm đắc “Khóa học Chứng chỉ Đào tạo Quản lý Dự án CBP nhằm trang bị cho người đi làm các lý thuyết và ứng dụng thực tế hàng đầu về quản lý dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: quản lý các công trình xây dựng, dự án CNTT, dự án phát triển kinh doanh, quản trị cung ứng, quản trị nhân sự….”. Chứng chỉ Quản Lý Dự Án CBP chính là tờ hộ chiếu quý báu giúp người học thăng tiến nhanh trong nghề và phát triển các kỹ năng chuyên môn khác như kỹ năng Lãnh đạo, Giao tiếp, Tổ chức và hoạch định, kỹ năng Phân tích, Lập ngân sách, kỹ năng ra quyết định và trình độ tiếng Anh chuyên môn nâng cao.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng đào tạo theo đúng tiêu chuẩn của IBTA Hoa Kỳ TalentLink - trung tâm tổ chức khóa học lấy chứng chỉ CBP - đã quy tụ được đội ngũ giảng dạy gồm những giảng viên đang làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia giàu kinh nghiệm, có tầm nhìn thực tế và sâu sắc. Tất cả giảng viên đều phải trải qua kỳ thi kiểm tra để được cấp chứng chỉ giảng dạy CBP, IBTA.

Một ưu điểm nữa của chương trình Chứng chỉ Đào tạo Quản lý Dự án CBP được Hoa kỳ công nhận có giá trị toàn cầu là người học có thể thi trực tuyến với hệ thống khảo thí Prometric. Chứng chỉ này chính là hành trang giúp bạn thăng tiến nhanh trong sự nghiệp của mình, là minh chứng với cấp trên về khả năng quản trị dự án của bạn, điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đang “khát” hiện nay.

 Theo Vietnamworks

 

0 Comments