Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết trồng hoa li ly quanh năm

14:54 25/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Với giá trị sử dụng và kinh tế cao, ly ly là một trong 10 loại hoa thương mại quan trọng nhất được trồng trên thế giới.

Ở Việt Nam, hoa ly ly được trồng quanh năm và phát triển thích hợp ở một số vùng núi cao như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sâp (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Vào vụ đông ở các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình cũng có thể trồng được.


Hoa ly ly có nhiều màu sắc như: trắng, hồng, đỏ, vàng… Hoa gồm 6 cánh hình elip. Hoa có thân vảy, là phần phình to của thân, gồm vài chục vảy hợp lại. Đây là nơi dự trữ nước và dinh dưỡng của cây. Số lượng vảy tỷ lệ thuận với số lá và số hoa.

Loài hoa này chịu rét khá tốt, chịu nóng kém. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là từ 20 – 25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Cây ưa cường độ ánh sáng trung bình. Vì vậy nếu trồng vào vụ hè thu cần phải che bớt 40 - 60% ánh sáng, nhất là thời kỳ cây cao 20 - 30cm. Cường độ ánh sáng thích hợp cho cây là từ 12.000 - 15.000 lux.

Ngược lại vào vụ đông trong nhà lưới thiếu ánh sáng, nhị đực sẽ sản sinh ra etylen làm cho nụ dễ rụng nên cần bỏ bớt lưới đen che phủ để tăng cường độ ánh sáng cho cây. Ly ly yêu cầu ánh sáng ngày dài, nở hoa sẽ đến sớm trong điều kiện ngày ngắn có chiếu sáng nhân tạo. Khi có khoảng 50% cành nhú ra, cây cần chiếu sáng 16 giờ/ngày và tiếp tục kéo thêm 6 tuần nữa hoặc cho đến khi nụ đóng búp.

Độ ẩm thích hợp từ 80 - 85%. Ly ly thích không khí ẩm ướt, do bộ rễ không đủ sâu, nên cây chỉ yêu cầu tối thiểu lớp bề mặt đất là 40cm và phải thoát nước tốt.

Hoa ly ly có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng đất trồng thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới nhẹ, nhiều mùn và có dinh dưỡng tốt như đất mùn trên núi, đất phù sa… Làm luống cao 25cm, rộng 1 - 1,2m, rạch hàng cách hàng 20cm. Ly ly rất sợ đất bị ngập nước và nghẽn bùn, điều này sẽ ngăn cản việc bón phân thúc cho cây.

Đất cần phải cải tạo cho tơi xốp trước khi trồng, có thể bón thêm các loại phân hữu cơ hoai mục, mùn rác, than bùn. Nếu hàm lượng muối và clo trong đất vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì phải tưới nước, ngâm ruộng để rửa muối. Đất quá chua có thể bón vôi trước khi trồng một tuần. Đất phải sạch nguồn bệnh, do vậy phải xử lý đất tối thiểu 1 năm/1 lần.

Độ pH từ 5,5 - 7,5 đều có thể trồng được ly ly. Loài cây này thích hợp với đất trung tính hoặc hơi kiềm nhẹ, do vây quá trình trồng cần chú ý bón thêm vôi bột với lượng 200 - 500kg/ha.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới