Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng thông Caribe: Thu 1 tỷ đồng/ha

14:35 25/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Thông Caribe là một loài thông được nhập nội. Ở ta, thông Caribe đã được trồng ở nhiều nơi như Bắc Bộ, Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên...

Vào xuân, các nơi luôn phát động phong trào trồng cây. Thường thì các loại cây ăn quả, cây bóng mát và cây lâm nghiệp được trồng nhiều nhất. Đối với vùng gò, đồi, lâu nay ta thường quan tâm tới các đối tượng dễ trồng và mau lớn như bạch đàn và keo. Nhưng gần đây, chúng ta có chủ trương phát triển mạnh các loại cây gỗ tốt, gỗ chất lượng cao, dù thời gian trồng chúng có lâu hơn. Viện Khoa học lâm nghiệp có giới thiệu giống thông Caribe.

Thông Caribe là một loài thông được nhập nội. Nó có nguồn gốc từ vùng Caribe ở Trung Mỹ. Thời 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng còn chung một tỉnh, chúng tôi cũng đã vào để giúp tỉnh nhân nhanh giống thông Caribe bằng phương pháp giâm cành. Tỉnh cho chúng tôi biết: Sau 6 năm trồng, thông Hoàng Su Phì chỉ cao được 2m, trong lúc thông Caribe cao tới 18m. Lúc đó, ta phải mua giống bằng ngoại tệ với giá rất cao. Vì vậy, tỉnh chủ trương tìm cách nhân vô tính giống thông này. Mất gần 4 tháng chúng tôi mới hoàn thành được công việc mà cả thế giới chưa ai làm là nhân giống thông bằng giâm cành...

Thông Caribe là một loại cây gỗ lá kim có kích thước lớn. Cây có thể cao tới 45m và đường kính thân từ 60-70cm. Thân gỗ tròn và thẳng, có tỷ trọng 0,41g/cm3. Gỗ thông được chế làm ván sàn, ván ghép và sản xuất bột giấy. Vỏ cây chứa tới 10% là Ta-nanh. Đặc biệt, nhựa thông Caribe có chất lượng rất cao.

Ở ta, thông Caribe đã được trồng ở nhiều nơi như Bắc Bộ, Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tại Trung tâm Nghiên cứu lâm sinh (thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp) đóng ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), người ta đã có được những rừng thông Caribe đã đến tuổi thu hoạch. Các chuyên gia ước tính, 1ha thông Caribe có thể cho thu tới 1 tỷ đồng.

Thông Caribe có thể trồng ở những vùng đồi, gò: Đất có thể chua (pH từ 3,5-4), hàm lượng mùn thấp (4-4,3%), đạm tổng số ít, nghèo lân và kali... nhưng vẫn trồng được chúng. Điều quan trọng là đất phải thoát nước, tránh ngập úng.

Ta có thể trồng chúng với mật độ 2.500 cây/ha. Rừng trồng phải được xử lý toàn diện, làm đất thủ công, cuốc hố 40x40x40cm. Cần bón lót trước khi trồng. Trong những năm đầu, phải định kỳ dọn cây bụi, cây dây leo kết hợp với tỉa cành. Vào năm thứ 2, nên bón thêm 200-300g phân supe lân và 200g phân vi sinh cho 1 cây. Mỗi năm cần bón tăng dần. tới năm thứ 5 phải bón thêm cho mỗi cây 300g supe lân và 300g phân vi sinh.

Thông Caribe cũng như các loại thông khác, chúng có nhựa và rất dễ bắt lửa. Vì vậy, ngay từ khâu quy hoạch, chúng ta đã phải lưu ý bố trí băng cản lửa để đề phòng khi bị cháy rừng. Băng cản lửa là những diện tích đất để trống hoặc trồng những loại cây không bắt lửa (như dứa chẳng hạn). Những dải đất đó ngăn giữa các rừng thông với nhau. Theo quy định, băng cản lửa phải có chiều ngang dài gấp đôi chiều dài thân cây. Ví dụ, cây cao 50m thì băng cản lửa phải rộng từ 100m trở lên. Đây là điều mà chúng ta không thể coi thường.

Viện Khoa học lâm nghiệp sẵn sàng giúp bà con ở các nơi kỹ thuật và cây giống để trồng thông Caribe. (Xin liên hệ với TS Thuyết - ĐT: 0912.806.970).
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới