Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng nấm linh chi từ... mùn cưa gỗ xoài

14:32 25/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Được sự hỗ trợ kỹ thuật trồng nấm của Hội Làm vườn tỉnh Khánh Hòa, anh Trần Ngọc Thảo ở thôn Xuân Phú 1, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh đã SX thành công nấm linh chi từ mùn cưa gỗ xoài.

Anh Thảo cho biết, nguyên liệu chính để SX nấm linh chi mà anh sử dụng là mùn cưa từ gỗ xoài, mít ở các xưởng gỗ với chi phí giá thành thấp. Quy trình SX nấm linh chi cũng như các loại nấm khác, không có gì phức tạp.

Mùn cưa sau khi cho ủ vôi hơn 1 tháng sẽ đem trộn với cám gạo, bắp (tỷ lệ 5- 7%) rồi cho đóng bịch, mỗi bịch có trọng lượng từ 1,8- 2 kg. Sau đó đưa vào lò hấp diệt khuẩn trong 18 giờ, rồi mới đem vào phòng cấy meo, nuôi khoảng 4 tháng là cho thu hoạch.

Hiện trang trại trồng nấm của anh có diện tích khoảng 200 m2 chứa khoảng 20.000 bịch nấm, sau mỗi đợt cho thu hoạch khoảng 400 kg nấm thành phẩm (khô). Mỗi năm anh SX 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 6; đợt 2 từ tháng 8 đến tháng 12. Với giá nấm linh chi trên thị trường hiện nay dao động khoảng 400.000- 500.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi cũng kha khá.

Anh Thảo còn cho biết thêm, để trồng nấm thành công, yêu cầu về vi sinh là rất cao, giống phải tốt, mùn cưa không ẩm mốc, chứa tinh dầu… Nhà trồng nấm phải thoáng mát, sạch sẽ, kín gió, ánh sáng khuếch tán, độ ẩm từ 75- 85%... Điều thuận lợi trong trồng nấm linh chi là không đòi hỏi diện tích, bởi các bịch nấm được xếp trên giàn, bịch nọ cách bịch kia 2- 3cm. Hơn nữa đầu ra hiện nay rất khan hiếm, tiêu thụ mạnh.

Cũng theo anh Thảo, từ khi trồng nấm linh chi đến nay anh chưa thấy bệnh gì xuất hiện. Tuy nhiên để nấm mọc đều, to, không nhiễm bệnh thì trong quá trình trồng nấm phải luôn tạo độ thông thoáng trong nhà trồng, loại bỏ sớm những bịch nấm bị nhiễm bệnh, nấm mốc.

Ngoài ra, trong quá quá trình chăm sóc, thu hoạch cũng phải đảm bảo việc nước tưới theo nguyên tắc “đúng lúc”. Cụ thể, nếu nấm mọc nhiều, có kích thước lớn thì phải tưới lượng nước nhiều lần trong ngày và ngược lại. Sau khi thu hoạch xong đợt nấm phải tạo sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ nhằm giúp kích thích sự hình thành quả thể mạnh hơn sau này.

Được biết, mô hình trồng nấm linh chi của nhà anh Thảo là hộ đầu tiên ở Khánh Hòa được Hội Làm vườn tỉnh hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật. Dự định sắp tới, anh Thảo sẽ đầu tư mở rộng mô hình trồng nấm linh chi của mình.
 
 

Nguồn tin: Nông Nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới