Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Cảnh giác với những mức lương "trên trời"

22:12 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Khá nhiều bạn đọc gửi câu hỏi tìm hiểu thông tin về các chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ). Một vấn đề nổi cộm được các bạn quan tâm là mức lương hứa hẹn hấp dẫn từ người môi giới. Bạn cần cảnh giác trước những lời "mật ngọt" này.

Việc phổ thông lãnh 4.000- 6.000 USD/tháng?!! 
"Hái cam, cắt cỏ, làm nông trại được trả lương 4.000 - 6.000 USD/tháng". Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác. Báo chí đã từng lên tiếng rất nhiều về sự thiếu trung thực của các lời hứa hẹn này và điểm mặt chỉ tên là "lừa đảo".

Đây là mức lương không thể có được với những công việc phổ thông tại Mỹ. Mức thu nhập từ 60 ngàn USD/năm trở lên ở Mỹ không thiếu nhưng phải là công việc đòi hỏi có chuyên môn, nghiệp vụ.

 

 

Tại Mỹ, với những công việc phổ thông không đòi hỏi nhiều về trình độ hoặc không làm về dịch vụ thì mức lương thường được tính theo giờ. Mức lương thường dao động từ 6 - 12 USD/giờ. Với những người mới sang làm việc tại Mỹ, thậm chí là định cư tại Mỹ, làm những công viêc tay chân thì khó mà có được mức 10 USD/giờ. Thu nhập bình quân vào khoảng 360 - 400 USD/tuần. Nếu siêng năng và thoả thuận được với chủ sử dụng lao động về việc làm thêm ngoài giờ thì thu nhập có thể cao hơn. Tuy nhiên không thể nào qua nổi mức 2.000 USD/tháng vì luật Mỹ rất hạn chế việc làm thêm giờ này.

Mới đây, một số chủ trang trại ở New Orleans về Việt Nam tìm người qua Mỹ làm công việc chăn nuôi, mức thu nhập cũng chỉ hơn 1.000 USD/tháng.

Đi Nhật lương 3.000 - 5.000 USD/tháng? 
Gần đây việc thu hút các kỹ sư, cử nhân công nghệ thông tin, lập trình viên qua Nhật làm việc đang được khá nhiều công ty mời chào. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc có thắc mắc về sự chênh lệch giữa mức lương thực tế với hứa hẹn của đối tác Nhật. Cụ thể, có công ty đưa ra mức lương cho lập trình viên từ 3.500 - 5.000 USD.

Thực ra, mức lương 3.500 - 5.000 USD/tháng là mức lương của Manager. Người XKLĐ mà được trả mức lương này ngay là không thể, trừ phi năng lực của họ thực sự đạt đến "đỉnh" (tuy nhiên, nếu đã ở mức đó thì bạn không thiếu cơ hội lựa chọn với thu nhập tương tự khi ở Việt Nam). Nhật Bản là quốc gia khá bảo thủ và vẫn còn thói quen "sống lâu lên lão làng" xếp hàng rồi từ từ lên chức. Một SV Nhật mới ra trường cũng chỉ lãnh được mức lương vào khoảng 1.700 USD/tháng (chưa trừ thuế và các khoản khác) mỗi năm được xét tăng lương nhưng cũng vào khoảng 100 - 200 USD/một lần. Kỹ sư từ nước khác vào làm việc ở Nhật hầu hết là được trả lương khởi điểm ở mức này.

Vì vậy trước khi đặt bút ký hợp đồng, nên hỏi kỹ các thông tin liên quan về lương bổng. Thông thường, các công ty ở Nhật Bản ngoài lương còn có tiền thưởng cho nhân viên, mức thưởng từ 2 - 4 tháng lương (tùy theo công ty) và mỗi năm thưởng 2 lần.

Mới đây cũng có một tập đoàn rao tuyển kỹ sư đi Nhật Bản làm kỹ sư bản lề với những lời lẽ hết sức hấp dẫn song cũng khá mơ hồ về chế độ. Thực chất cái gọi là tập đoàn này là một cò "môi giới". Tập đoàn nhưng không có khả năng lập website riêng. Trang web của tập đoàn này là weblog và ông chủ tịch đứng tên trên trang web đó thực chất là một người Việt Nam.

Trước những thông tin tuyển dụng đi Nhật Bản hiện nay, bạn đọc nên lựa chọn các công ty có uy tín trong nước hoặc trực tiếp trên các công ty có nhu cầu của Nhật Bản để tránh bị "đem con bỏ chợ".

Theo Lao Động

 

0 Comments