Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Nghề tạo phong cách

21:26 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Trở về nước sau 28 năm định cư tại Anh, Nguyễn Linh Hương mang về một dịch vụ mới: tư vấn hình ảnh cá nhân. Một dịch vụ xem ra rất hợp thời trong thời buổi những câu chuyện liên quan đến hình ảnh, hình tượng, tiếp thị, thương hiệu... được bàn nhiều trong giới kinh doanh.

Hình ảnh mới, cuộc sống mới

Đây là dịch vụ tư vấn về hình thức và phong cách sao cho phù hợp với cá tính, địa vị xã hội của từng cá nhân trong những bối cảnh cụ thể mà cá nhân đó xuất hiện, ví dụ như khi đi phố, đến công sở, dự tiệc, hội họp, lên diễn đàn... Dịch vụ này giúp cá nhân tạo ấn tượng tích cực, dấu ấn khó quên đối với những người xung quanh, từ đó, có thể phát triển các mối quan hệ hầu mang lại thành công cho công việc và cuộc sống.

Hương đã có 5 năm kinh nghiệm làm dịch vụ này ở Anh với thương hiệu Inspired Image. Và đôi khi chị đã nhận ra hiệu quả đến không ngờ của dịch vụ này. Hương cho biết nhiều khách hàng của chị đã thành công hơn nhờ hình ảnh mới. Có người tìm được việc làm, có người thoát khỏi cảm giác chán nản, tự ti về ngoại hình của mình, nhiều người lại hạnh phúc vì thấy mình như trẻ hơn... “Hình ảnh của bạn trông như thế nào sẽ làm thay đổi cảm giác của bạn thế ấy. Sự tự tin vào bản thân sẽ đưa bạn đến thành công”, Hương giải thích.

 

 

Kết quả một nghiên cứu ở Anh cho thấy chỉ với 30 giây gặp gỡ đầu tiên đã đủ để một người tạo ấn tượng ban đầu đối với người khác, và 93% ấn tượng ban đầu này là do hình thức tác động. “Vì vậy, dù bạn muốn hay không muốn, thích hay không thích thì theo cách nhìn thông thường, hình thức của bạn vẫn nói lên rất nhiều về bản thân bạn, thậm chí là khả năng và giá trị của bạn”.

Nhận ra thị trường của nghề tư vấn hình ảnh cá nhân vẫn còn chưa có người khai phá, Hương muốn phát triển công việc này ở Việt Nam, nơi mà nhu cầu đang tăng nhanh và cũng là cơ hội để chị quay về làm ăn tại quê nhà. Những phản hồi của thị trường từ sau hội thảo giới thiệu dịch vụ của Inspired Image đã cho chị niềm tin lập kế hoạch thành lập công ty tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng hành với khách hàng

Mô tả công việc cụ thể để thay đổi hình ảnh của một người, Hương giới thiệu gói dịch vụ có mức phí 2.200 đô la Mỹ mà chị đang thực hiện cho khách. Hầu hết những người đã sử dụng dịch vụ này là giới doanh nhân. “Tôi sẽ “sống” cùng khách trọn vẹn hai ngày. Sau hai ngày đó, họ sẽ có đủ những kiến thức nền tảng để tự chăm sóc bản thân”, Hương nói.

Công việc trong 2 ngày của chị là tìm hiểu công việc của khách, tính chất và yêu cầu của công việc đó, khám phá cá tính, những ưu điểm và nhược điểm trong phong cách… Đồng thời chị phải tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như họ đang muốn gì, thích và không thích điều gì. Đó là những thông tin cơ bản đảm bảo cho việc thiết kế hình thức hài hòa với nội dung.

“Nếu bạn thích người khác thấy mình giản dị thì không thể nào xuất hiện với một hình thức rực rỡ, cầu kỳ. Tôi không làm bạn đẹp như một hình mẫu nào đó mà giúp bạn thể hiện bản chất, bộc lộ tiềm năng qua việc cải thiện vẻ ngoài và điều chỉnh cách ứng xử”, Hương giải thích.

Sau khi đã hiểu được khách hàng, công việc tiếp theo của chị là tư vấn trang phục, cách kết hợp màu và các vật dụng đi kèm, kiểu tóc, hướng dẫn cách trang điểm và chăm sóc da... Những việc này sẽ được hướng dẫn qua thực tế hẳn hoi. Chẳng hạn chị sẽ cùng khách hàng đi mua sắm để làm mới lại tủ quần áo, giày dép và nhiều loại phụ trang khác như mắt kính, túi xách, đồng hồ...

Khi làm dịch vụ này ở Anh, chị thường dành 2 lần trong một năm để cùng khách hàng “đại tu” lại trang phục. Nhiều khách hàng cho rằng cách này giúp họ tiết kiệm được khoản mua sắm vật dụng không thích hợp. Ngoài ra, cứ mỗi ba tháng, chị gửi thư thăm hỏi và cho khách biết những thông tin mới nhất về xu hướng thời trang. Nhiều khách hàng trở thành bạn qua các cuộc điện thoại tư vấn.

Hương cũng cho biết chị đang phát triển các chương trình đào tạo và tư vấn về cách tạo phong cách cho nhân viên của các công ty. Chị quan niệm một khi đội ngũ nhân viên tạo được hình ảnh chuyên nghiệp và phù hợp với văn hóa công ty họ, đó sẽ là một kênh truyền thông hiệu quả cho chính doanh nghiệp. “Ngoại hình phù hợp và phong cách làm việc chuyên nghiệp của nhân viên ẩn chứa trong đó những thông điệp cốt lõi của thương hiệu, khiến cho thương hiệu thực sự khó quên”, Hương chia sẻ.       

Theo TTO

 

0 Comments