Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

"Tiền"! Có phải là tất cả?

17:20 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Một bạn sinh viên tâm sự: “Tôi không biết sau khi tốt nghiệp đại học thì lĩnh vực ngành nghề nào là tốt nhất để tôi theo đuổi. Tôi muốn sau khi ra trường, mình sẽ kiếm được 10 triệu đồng một tháng, và chỉ thích những công việc nào không dính dáng đến việc tính toán.”

Khó đấy! Những trăn trở của bạn trẻ này về việc chọn nghề cho tương lai dường như chỉ gói gọn trong một chữ “tiền”. Tiếc quá! Vì hướng đi này ắt hẳn sẽ cuốn bạn sinh viên vào một con đường sai lệch.

Sự thật về mức lương cao ngất ngưỡng trên các kênh báo đài
Các số liệu về lương bổng mà bạn biết được qua báo đài chỉ là những con số bình quân. Điều này có nghĩa là gần phân nửa nhân viên đang làm việc có thu nhập thấp hơn con số đó. Hãy thử hỏi một trong hàng ngàn các bạn sinh viên (bắt đầu đại học vào năm 2002) với chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ thấy các bạn này đã vỡ mộng như thế nào khi nghĩ rằng họ sẽ nhanh chóng tìm được công việc có mức lương ngất ngưỡng khi tốt nghiệp vào năm 2006 hay 2007! Vì sao vậy? Ngoài vấn đề tiền bạc, đâu rồi…

…Niềm đam mê?
Rất nhiều sinh viên không hề có, hoặc không có nhiều đam mê đối với lĩnh vực mà họ đã chọn. Đơn giản là họ chỉ quan tâm đến “tiền và tiền” khi quyết định chọn nghề cho mình.

Điều này đã khiến nhiều bạn trong số đó giờ đây phải hết sức vất vả để tìm được một công việc thật sự thích hợp, một công việc mà họ thực sự yêu thích, một công việc mà ít nhiều phải liên quan đến ngành nghề mà họ đã theo học ở đại học.

Lời khuyên cho bạn là đừng vội chọn một nghề nào đó chỉ vì nó có thể đem lại cho bạn thật nhiều tiền, trong khi bạn chẳng hề yêu thích nó. Một nghề đi ngược lại mong muốn và yêu thích sẽ đặt bạn vào những chuỗi ngày buồn chán và đôi khi còn tệ hơn nữa.

 

 

…Khả năng và kỹ năng?
Sự đam mê sẽ giúp bạn gắn bó với công việc. Tuy nhiên, khả năng và kỹ năng cũng không kém phần quan trọng để giữ bạn lại với công việc bạn đã chọn. Nếu bạn chọn một nghề chỉ vì tiền trong khi bạn chẳng hề có chút khả năng và kỹ năng nào cho nghề này, e rằng bạn sẽ khó giữ được công việc này trong một thời gian dài.

…Giá trị đích thực của công việc?
Bạn sẽ thấy rằng công việc đang giúp bạn hái ra tiền đòi hỏi bạn phải làm những thứ mà bạn chẳng thích chút nào, những thứ làm cho bạn trằn trọc và mất ngủ hàng đêm. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn phải làm việc 70 giờ một tuần hay thậm chí nhiều hơn nữa, điều đó sẽ phiền nhiễu cuộc sống của bạn đến mức nào? Hoặc bạn phải làm một công việc khiến sự chính trực và lòng tự trọng bị lu mờ, hay thậm chí làm bạn trở nên liều lĩnh, bất chấp? Nếu có thể kiếm được nhiều tiền nhưng phải đánh đổi quá nhiều thứ như vậy, liệu bạn có thấy xứng đáng?

…Tính cách? 
Nếu bạn thuộc típ người hướng nội và hay e dè, “tiền” không thể nào mua cho bạn sự yên ổn về mặt tinh thần khi mà hàng tuần bạn phải tiếp chuyện với vô số người lạ vì yêu cầu công việc. Còn nếu bạn là người hời hợt mà lại phải chịu trách nhiệm cho một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng tổ chức, thử hỏi bạn có thể tồn tại với công việc này được bao lâu?

Tóm lại, chúng ta không phủ nhận sự quan trọng của “tiền” trong cuộc sống. Nhưng cuộc sống không phải chỉ có mỗi “tiền” mà chính là việc chọn lựa nghề nghiệp mới đóng vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta. Vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định chọn lựa nghề nghiệp cho mình và hãy nói lời chia tay với ánh hào hoa của “tiền” để chọn đúng hướng đi cho cuộc đời mình.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments