Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng hoa đồng tiền tính toán hiệu quả kinh tế

17:09 24/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Hoa đồng tiền bây giờ có rất nhiều loại với đủ màu sắc. Rất nhiều người quan tâm tới hoa đồng tiền hơn cả hoa hồng, hoa tuylip và các loại hoa cao cấp khác.

Người trồng hoa đồng tiền, bài toán lại ngả theo hướng hiệu quả kinh tế. Cần biết rằng, trồng hoa đồng tiền chỉ sau 3 tháng là đã được thu và sẽ thu liên tục trong 4-5 năm rồi mới phải trồng lại. Nó lại cho hoa quanh năm.

Đồng tiền là loài hoa đẹp, nhiều màu sắc. Hoa của nó lớn vừa phải mà cuống lại dài nên dễ bó và dễ cắm. Ta có thể cắm thuần loại hoa đồng tiền hoặc cắm xen với các loại hoa khác. Hầu hết các lẵng hoa trang trí hiện nay đều có dùng hoa đồng tiền. Càng ngày, hoa đồng tiền càng được ưa chuộng và đòi hỏi với số lượng lớn. Giá của nó cũng cao. Vì vậy, ruộng hoa đồng tiền là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nông dân.

Ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và ở Đà Lạt, đã có nhiều gia đình chọn nghề chính cho mình là trồng hoa đồng tiền. Hàng loạt giống hoa đồng tiền mới đã được các nhà khoa học tạo ra với kiểu dáng và màu sắc vượt trội. Khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết của chúng cũng được nâng lên, phạm vi thích nghi cũng ngày càng được mở rộng...

Hoa đồng tiền dễ trồng và không khắt khe về các loại đất. Tuy nhiên, nếu đất tơi xốp, nhiều mùn và thoáng khí vẫn là loại đất thích hợp nhất. Phải lưu ý, tránh trồng hoa đồng tiền vào những chỗ bị ứ nước, tù đọng.

Hoa đồng tiền ưa khí hậu mát mẻ (từ 15-25oC). Tuy nhiên, cũng có những giống chịu được nhiệt độ cao (từ 30-34oC). Nhưng tốt nhất vẫn nên trồng nó trong vụ thu đông để có hoa to và đẹp. Ta cần lưu ý giảm cường độ ánh sáng vào những ngày nắng nóng cho cây (bằng cách dùng lưới đen căng trên luống).

Hoa đồng tiền tuy không chịu được úng, nhưng lại đòi hỏi lượng nước khá lớn. Độ ẩm đất cần giữ ở mức 60-70%. Như vậy, ta cũng phải lo tưới bổ sung thường xuyên cho chúng. Nếu bố trí được hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc giàn phun mưa thì tốt nhất.

Hoa đồng tiền đòi hỏi khá nhiều phân (cả phân hữu cơ, phân vô cơ, và phân vi lượng). Sức sống của cây và chất lượng của hoa phụ thuộc rất nhiều vào phân bón. Ta phải lo từ 30-35 tấn phân chuồng hoai mục và khoảng 300kg NPK cho 1ha trồng hoa đồng tiền.

Cây hoa đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và ánh sáng mạnh. Vì vậy, ta phải lo giàn che hoặc mái lợp nylon cho chúng. Trồng khoảng 60.000 cây/ha. Chỉ sau 80-90 ngày là cây đã bắt đầu cho hoa. Cây sẽ sinh thêm nhiều nhánh. Mỗi nhánh ta tỉa và chỉ để lại 5 lá để nuôi hoa. Ta cũng nên ngắt bỏ các nụ xấu để tập trung sức cho các nụ khỏe. Nếu trồng tốt, mỗi năm ta cũng có thể thu được 50-100 hoa/cây.

Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng hạt, bằng tách cây hoặc bằng phương pháp nuôi cấy mô. Giống là yếu tố rất quyết định cho nên bà con phải hết sức thận trọng. Hiện đã có nhiều tài liệu viết về trồng hoa đồng tiền, bà con ta tìm đọc là sẽ làm được hết.
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới