Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng ca cao không thể thiếu kali

17:05 24/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Cây ca cao thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ trung bình 25 độ C, độ ẩm 85%, lượng mưa bình quân trên 1.500 mm/năm.

Ca cao là cây ưa ánh sáng tán xạ (50 - 60% cường độ ánh sáng tự nhiên) nên thích hợp trồng dưới tán cây ăn trái hoặc cây che bóng.

Ca cao thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau: Đất đỏ, xám, phù sa cổ, song thích hợp nhất với đất có thành phần cơ giới trung bình đến nhẹ, độ pH từ 5,5 - 5,8, tầng canh tác dày 1 - 1,5m, dễ thoát nước, có khả năng giữ nước cao, giàu chất hữu cơ.
 
 

Tổng hợp lượng dinh dưỡng cho ca cao mới trồng

Thời điểm trồng ca cao tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Trên đất tốt mật độ trồng 3 x 3m, trên đất kém màu mỡ khoảng cách trồng 3 x 2,5m. Trước khi trồng khoảng 2 tuần chuẩn bị hố có kích thước 50 x 50 x 50cm. Khi đào hố, lớp đất mặt và đất sâu để riêng. Bón lót phân chuồng hoai, vôi bột, phân lân (super lân, lân nung chảy), phân hữu cơ sinh học HVP 401 H hoặc HVP 401 B, kết hợp xử lý mối bằng thuốc Confidor hay Admire với nồng độ 0,1 - 0,2% phun đều dưới hố và thành hố vài ngày trước khi trồng. Khi trồng ca cao cần moi đất ở giữa hố, đặt bầu vào hố ngang với mặt đất. Sau trồng 1 tháng, cần phun thuốc trừ mối lần 2 bằng thuốc Confidor hay Admire, phun thuốc xung quanh hố và toàn bộ cây.

Ca cao là loại cây hút nhiều dinh dưỡng, trong đó nhu cầu kali cao nhất. Ngoài dinh dưỡng đa lượng, ca cao có nhu cầu khá cao về trung, vi lượng. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng theo tuổi cây và mức năng suất.

Lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây. Khi cây còn nhỏ tránh để vòi nước phun thẳng vào cây vì có thể gây đổ ngã. Nên tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt nước thấm từ từ vào đất, đi ngay vào hệ thống rễ, không phí nước vào vùng không có sự sinh trưởng.

Bà con có thể dùng biện pháp tủ gốc để giữ ẩm độ đất ổn định cho cây, duy trì sự hoạt động hữu hiệu của tầng rễ ngang sát mặt đất, giảm số lần tưới và tránh cỏ mọc vào mùa khô. Vào mùa mưa lớp hữu cơ phủ gốc còn làm hạn chế đất văng do mưa rơi và sự phát tán mầm bệnh nằm trong đất. Khi lớp phủ hoai mục sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo lý tính đất theo hướng có lợi.

Thường xuyên tỉa cành tạo tán để cây nhận được ánh sáng nhiều nhất và tạo thông thoáng dưới tán lá để giảm thiểu sâu bệnh.
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới