Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bạn có phải là nhân viên Marketing giỏi?

17:01 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Cách đây vài năm, sản phẩm iPod của Apple đã làm nên một “cơn sốt” trong giới trẻ yêu âm nhạc trên toàn thế giới. Đằng sau những yếu tố công nghệ vượt trội của Apple iPod là cả một chiến dịch marketing quy mô, đánh đúng thị hiếu tiêu dùng của giới trẻ năng động, và góp phần chủ yếu đưa Apple iPod đến với thành công ngoạn mục. Tại hãng Apple, cũng như bất kỳ công ty hàng đầu thế giới khác, Marketing luôn giữ vị trí trọng yếu trong mọi hoạt động, quyết định sự thành bại của một sản phẩm hoặc thương hiệu. Đến đây, bạn có thể tự hỏi: “Marketing là gì? Và làm thế nào để trở thành một nhân viên Marketing giỏi?”

 

 

Sẽ thật đơn giản nếu nói Marketer là người bắn phát pháo đầu tiên cho thế giới và công chúng biết đến sự xuất hiện của một sản phẩm hay nhãn hiệu trên thị trường. Nhưng để diễn giải cho bạn cách “phát pháo” thế nào để tạo tiếng vang lâu dài thì không phải là điều đơn giản. Một chiến dịch Marketing, dù nhỏ hay lớn, đều bắt đầu từ việc đánh đúng tâm lý khách hàng. Trở lại với iPod, chuyên gia Marketing của hãng Apple hoàn toàn có thể quảng bá về yếu tố công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, và thiết kế nhỏ gọn của sản phẩm. Nhưng ngược lại, họ đã chọn một cách nói khác – “một thế hệ máy nghe nhạc kỹ thuật số hoàn toàn mới, gói trọn thế giới âm nhạc trong túi của bạn” – thể hiện đúng ao ước của mọi bạn trẻ yêu nhạc trên toàn thế giới. Và thế là iPod đã chiếm trọn trái tim của tất cả khách hàng.

Bên cạnh đó, nghề Marketing còn đòi hỏi ở bạn một tư duy chiến lược xuất sắc để có thể vạch ra định hướng phát triển lâu dài và xây dựng vị thế của nhãn hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Chị Mỹ Linh, Trưởng phòng Marketing, công ty VietnamWorks chia sẻ: “Nghề Marketing rất thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Người làm Marketing cần phải tìm ra con đường ngắn nhất, và tiết kiệm nhất để đi đến trái tim người tiêu dùng và thức tỉnh nhu cầu của họ đối với sản phẩm hay dịch vụ. Và người làm marketing chỉ thành công khi họ xây dựng được tiếng tăm của thương hiệu sản phẩm trong lòng khách hàng.”

Ngoài ra, nghề Marketing còn cần ở bạn kỹ năng phân tích số liệu nghiên cứu thị trường và khả năng viết lời quảng cáo hấp dẫn – một trong những công cụ giúp thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Nếu bạn vẫn thắc mắc liệu mình có cần tốt nghiệp đại học chuyên ngành để theo đuổi nghề nghiệp hấp dẫn này không, câu trả lời sẽ là không nhất thiết. Nếu bạn đã có những tố chất trên và niềm đam mê cháy bỏng cho Marketing, bạn đã là một ứng viên lý tưởng. Việc bạn có thành công hay không sẽ tùy thuộc vào sự táo bạo, tính năng động và sẵn sàng học hỏi để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments