Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bạn nên làm gì trước khi nhận lời mời làm việc?

16:24 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Sau bao nỗ lực chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn, cuối cùng, bạn nghe được câu nói mà bạn hằng chờ mong từ nhà tuyển dụng “Anh/Chị đã vượt qua các ứng viên khác và được nhận vào công ty”. Nhưng cho dù bạn vui mừng đến mức nào đi chăng nữa, bạn vẫn không nên quyết định tức thì. Bạn nên dành thời gian để cân nhắc thật kỹ trước khi nhận lời mời làm việc của NTD

Hãy chắc rằng bạn có trong tay Thư Mời Làm Việc (Offer Letter)
Bạn hãy nhớ: chỉ khi nào bạn nắm chắc trong tay Thư Mời Làm Việc của nhà tuyển dụng bạn mới chắc chắn được tuyển vào làm việc với công ty đó. Sở dĩ như vậy vì sẽ có trường hợp nhà tuyển dụng quyết định chọn một ứng viên nào đó nhưng đến phút cuối có thể thay đổi quyết định. Vì vậy thậm chí khi bạn đã quyết định nhận lời mời làm việc, bạn vẫn cần yêu cầu nhà tuyển dụng gửi cho bạn Thư Mời Làm Việc.

Thư Mời Làm Việc cần trình bày đầy đủ trách nhiệm  công việc của bạn và các thông tin quan trọng khác như chức danh công việc, lương, và những lợi ích khác.

 

 

Hiểu rõ bản chất công việc 
Hãy chắc rằng bạn hiểu rõ trách nhiệm công việc của mình. Hãy yêu cầu nhà tuyển dụng gửi cho bạn bảng mô tả công việc nêu đầy đủ trách nhiệm công việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ công việc của mình và mong đợi của nhà tuyển dụng đối với vị trí này.

Bạn cần tìm hiểu xem công việc của bạn sẽ phù hợp với yêu cầu của công ty như thế nào. Bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến không? Bạn sẽ làm việc phối hợp với các phòng ban khác không? Công ty có linh động trong việc cho phép nhân viên chuyển đổi công việc để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm sau một thời gian làm việc không?...

Tìm hiểu kỹ thời gian biểu làm việc 
Nhiều người nhận lời làmviệc mà không biết rõ thời gian biểu của công việc. Điều đó dẫn đến kết quả không hay chút nào là họ sẽ bị “ngập đầu” trong công việc từ sáng đến tối mịt, trong khi cuộc sống gia đình của họ không chấp nhận thời gian biểu làm việc như thế. Vì vậy, trước khi nhận lời mời làm việc, bạn hãy hỏi nhà tuyển dụng xem bạn sẽ làm việc chính thức bao nhiêu giờ trong tuần, có làm thêm (overtime) không. Một số công việc có thể yêu cầu bạn làm việc 50 giờ mỗi tuần. Thế nên bạn cần biết rõ điều đó để tránh nguy cơ bạn có thể phải nghỉ việc sau 2 tháng thử việc do thời gian biểu làm việc không phù hợp với bạn.

Không “sớm nắng chiều mưa”
Khá nhiều ứng viên không chắc là mình muốn gì trong công việc. Họ có thế nhận lời làm việc mà không suy nghĩ đắn đo. Hãy cẩn thận: nếu nhận lời làm một công việc mà bạn không chắc chắn là mình sẽ theo đuổi một cách nghiêm túc, bạn sẽ tạo ra rắc rối cho chính mình về sau đấy.

Hãy chắc rằng bảng mô tả công việc lôi cuốn bạn và đáp ứng được mục tiêu và mong muốn của bạn, chứ không chỉ của công ty tuyển dụng bạn.

Nếu bạn quyết định không làm công việc mà mình đã dày công đi phỏng vấn, hãy quyết định dứt khoát ngay từ đầu. Điều đó sẽ tốt hơn cho bạn. Nếu không, sau khi bạn đặt chân vào công ty và làm việc một thời gian ngắn, bạn sẽ phát hiện ra công việc không phù hợp với mình và quyết định nghỉ. Điều đó sẽ không hay chút nào đối với công ty tuyển bạn vào, và càng không hay chút nào đối với bản thân bạn nữa. Bạn nên nhớ mạng lưới nhân sự của các công ty có mối quan hệ rất sát sao với nhau. Vì vậy, tin “nóng” về một nhân viên “sớm nắng chiều mưa” như bạn sẽ rất dễ đến tai các nhà tuyển dụng khác. Điều đó dĩ nhiên chẳng tốt cho bạn về sau chút xíu nào cả.

Tìm hiểu đồng nghiệp tương lai
Có thể bạn sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với giám đốc tương lai của bạn, nhưng còn các đồng nghiệp khác của bạn thì sao? Không gì khó chịu cho bằng phải làm việc với những đồng nghiệp có những tính cách đáng ngán như hay ganh đua, chơi trội, nói xấu người khác hay không thân thiện. Vì vậy bạn nên tìm cơ hội để gặp gỡ các đồng nghiệp mới mà bạn sẽ làm việc chung suốt những ngày dài tháng rộng sắp tới.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments