Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Những yếu tố cần cân nhắc khi được giữ lại

16:20 24/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn thông báo với sếp bạn xin nghỉ việc vì đã nhận được một công việc mới. Nhưng sếp đề nghị tăng lương hoặc thăng chức cho bạn nếu bạn quyết định ở lại. Bạn cảm thấy khoan khoái trong người vì hóa ra sếp cũng trân trọng khả năng của bạn đấy chứ?

Nhưng thực tế có phải như vậy không? Chưa hẳn. Nếu quả thực sếp hay công ty hiểu rõ các giá trị của bạn thì liệu có khiến bạn phải cố công cố sức tìm việc trong suốt thời gian qua hay không. Khi đã quyết định ra đi, tức là bạn có lý do để không hài lòng với công việc hiện tại. Tiền lương chưa thỏa đáng, không thấy cơ hội thăng tiến, hay các mối quan hệ không suôn sẻ. Vì thế có quyết định tiếp tục làm việc cho công ty cũ không đòi hỏi những cân nhắc thận trọng.

Thật ấm lòng khi được thừa nhận là một phần quan trọng của công ty và nhìn thấy các sếp lo lắng tìm cách giữ mình lại. Nhưng khi bạn đã quyết định sẽ ra đi, việc chấp nhận đề nghị ở lại của công ty có thể sẽ đem đến cho bạn những bất lợi.

Trước hết, bạn sẽ đánh mất niềm tin của công ty đang chuẩn bị đón bạn về làm việc. Người sếp mới sẽ rất thất vọng và đánh giá bạn là người thiếu nghiêm túc. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã loại bỏ công ty mới trong danh sách các công ty tiềm năng nếu trong tương lai bạn lại tính đến chuyện tìm việc mới.

 

 

Thứ hai, bạn sẽ phải đối mặt với việc giảm sút niềm tin của công ty đang làm việc. Bạn chấp nhận một mức tăng lương, một chức danh oai hơn hoặc một số ưu đãi khác mà công ty đề nghị để ở lại. Thế nhưng điều này rất có thể sẽ làm tổn hại hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp. Nếu đề nghị công ty đưa ra là tăng lương sếp có thể nghĩ rằng bạn làm việc chỉ vì tiền. Nếu được thăng chức, liệu các nhân viên mới hay đồng nghiệp của bạn có bằng lòng? Bạn có chắc mình muốn ở lại trong điều kiện đó không?

Thứ ba, khi niềm tin của công ty với bạn bị giảm sút, bạn có thể không còn được giao nhiều trọng trách nữa vì sếp lo rằng bạn không còn hết lòng với công việc hoặc bạn có thể sẽ ra đi bất kỳ lúc nào nếu bạn không hài lòng với công ty.

Cuối cùng, bạn có chắc rằng việc tăng lương hay thăng chức có giải quyết vấn đề của bạn - vấn đề đã khiến bạn hao tổn bao tâm sức để đi tìm việc khác không? Đặc biệt nếu lý do ra đi là vì các mối quan hệ trong công việc (quan hệ với sếp, quan hệ với đồng nghiệp hay với khách hàng) làm bạn mệt mỏi. Trong trường hợp này, việc ở lại là hoàn toàn không nên. Vì tiếp tục làm việc trong một môi trường làm việc không vui vẻ sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần. Và nếu bạn ở lại để chịu đựng những điều đó để đổi lại một khoản tiền nào đó thì mọi người sẽ đánh giá thế nào về bạn?

Về nguyên tắc, một khi đã quyết định ra đi, bạn nên đi. Cảm ơn sếp vì đã tin tưởng và trân trọng bạn, nhưng hãy đi theo con đường mình đã chọn. Cuộc sống rất dài, có thể sau này bạn sẽ quay lại làm cho công ty nhưng không phải lúc này.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments