Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí đỏ dễ trồng, không kén đất

10:11 23/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Bí đỏ thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới, có thể trồng ở đồng bằng cho đến cao nguyên 1.500m.

Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển từ 18 - 27 độ C. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, có khả năng chịu hạn khá nhưng nếu khô hạn quá dễ bị rụng hoa và quả non.
 
Có nhiều giống bí đỏ, trong đó có 2 loại được ưa chuộng nhất là bí Vàm Răng và bí quả dài. Giống bí Vàm Răng có quả tròn dẹp, có khía, nặng 3 - 5kg, quả già màu vàng, vỏ hai da, thịt dày, dẻo, màu vàng tươi, phẩm chất ngon. Còn bí quả dài có hình bầu dục dài, nặng 1 - 2kg, vỏ vàng xanh hay vàng, thịt mỏng, màu vàng tươi đến vàng cam, ít dẻo, ngon ngọt.
 
Bí đỏ trồng được quanh năm, tùy theo điều kiện đất và nước từng nơi mà bố trí trong mùa khô hay mùa mưa. Mùa khô gieo tháng 11 - 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 - 4; mùa mưa gieo tháng 5 - 6, thu hoạch tháng 8 - 9 dương lịch.
 
Bí đỏ dễ trồng không kén đất, có thể trồng trên đất bờ hoặc đất ruộng sau mùa lúa, nhưng tốt nhất là đất mới khai phá. Đất được cuốc lên líp đôi, khoảng cách giữa 2 tim mương 5 - 6m, mương rộng 0,4 - 0,6m, mặt luống rộng 0,7m, cao 0,2 - 0,3m, khoảng cách cây trên luống 0,5 - 0,7m, mật độ 5.500 - 7.500 cây/ha. Hạt gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, thường ngâm ủ cho nảy mầm trước khi gieo. Lượng giống gieo 1 - 1,5kg/ha tùy giống. Cây con đem trồng có 1 - 2 lá nhám.
 

Lượng phân bón cho 1ha bí đỏ gồm N: từ 230 - 250kg, P2O5: 150 - 200kg, K2O: 90 - 100kg. Ngoài lượng phân trên có thể phun phân qua lá định kỳ 7 - 10 ngày/lần như Bayfolan, HVP, Komix, Bioted... để giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, cho quả tốt. Phải cung cấp đầy đủ nước cho bí trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa và thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng. Khi dây bí dài 1m, lấy đất đắp đoạn thân giúp cây phát triển rễ phụ tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, cây sinh trưởng tốt hơn.

Bí có khả năng đâm nhánh mạnh nên ra rất nhiều nhánh. Mỗi cây chỉ nên chừa 2 - 4 nhánh tốt nhất hoặc dây chính và 1,2 dây nhánh, tỉa hết các nhánh khác làm rau ăn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Cũng tỉa bớt các lá chân hoặc lá vàng úa, giúp thông thoáng ong bướm dễ tìm hoa hút nhụy, tăng tỷ lệ đậu quả.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới