Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Có thể làm giàu từ củ mài

15:37 22/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Củ mài, củ chụp hay khoai mài, hoài sơn là cây có chứa 63% chất bột, 68% chất đạm và 0,5% chất béo. Đồng bào vùng núi thường dùng làm lương thực. Hiện nay ngoài thị trường giá bán từ 15.000- 20.000 đồng/kg củ tươi.

Củ mài còn được sử dụng làm thuốc bổ, chữa một số bệnh: Suy nhược cơ thể, suy thận, ra mồ hôi trộm…
 
Củ mài hợp với khí hậu ẩm, nhiệt độ trung bình năm từ 21 - 25 độ C (những nơi ẩm ướt không có mùa khô dài). Là cây ưa ẩm, không chịu được úng nước nhưng lại chịu được hạn. Cây củ mài ưa sáng vì vậy có thể trồng xen trên rừng gỗ để cây leo lên tầng trên của tán rừng. Kỹ thuật trồng cũng đơn giản:
 
Chọn đất trồng: Ưa đất thịt, nhiều mùn, xốp thấm nước nhanh; không bị úng nước, không có hoặc ít đá lẫn. Đất phải đủ ẩm quanh năm và có độ dày tầng đất tối thiểu 50cm.
 
Thời vụ: Trồng vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4, khi bắt đầu có mưa.
 
Đào hố: Đào hố trước 1 tháng, kích thước 40 x 40 x 40cm rồi cho một lớp phân chuồng hoai mục dày khoảng 20cm xuống, lấp đất đầy miệng hố.
 
Cách trồng: Đào 1 lỗ giữa hố, đặt củ mầm hoặc dái mài vào, đấp đất kín gốc, dùng tay ấn chặt xung quanh rồi lại lấp tiếp lớp sau vào cho đầy miệng hố, nén chặt lại, sau đó dùng lớp cỏ mục phủ kín miệng hố. Để cây không bị úng nước trong mùa mưa, cần lấp đất cao hơn miệng vài cm. Có thể đánh luống trồng củ mài như trồng khoai lang, cây cách cây 20cm, luống cách luống từ 80 - 100cm. Sau đó phủ một lớp thảm mục hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho đất.
 
Sau khi trồng được 3- 5 tháng, phải phát quang, làm cỏ, xới gốc cho cây củ mài mọc khỏe. Cắm các cành cây khô cho củ mài non leo lên. Vắt dây củ mài vào thân các cây gỗ hoặc dùng cọc tre cắm chéo để dây leo cao. Sau khi trồng 1 năm là thu hoạch được. Nếu cần bảo quản thì ta rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy đến khi khô hoàn toàn.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới