Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Không lo hết việc với nghề ươm cây giống

11:06 22/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

“Với nghề ươm cây giống, tôi không lo thiếu việc làm” - anh Nguyễn Đình Thi (tổ 6, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tâm sự. Cũng nhờ ươm cây giống, anh Thi đã thoát khỏi nghèo khó.

Năm 1989, ra trường nhưng không xin được việc, anh Thi xin làm công nhân cho một công ty xi măng, vừa làm thuê anh vừa tìm tòi học thêm kỹ thuật ươm trồng cây giống. Lúc đó, anh nhận thấy nhiều hộ gia đình trên địa bàn tập trung trồng rừng, các công ty, trung tâm quận huyện có nhu cầu trồng cây cảnh tạo cảnh quan nên mua cây rất nhiều. Trong khi đó, nguồn cây con hạn hẹp và chi phí cao, anh nghĩ sao không tận dụng những kinh nghiệm đã học hỏi để mở vườn ươm cây ngay địa phương.
 
Anh thuê 700m2 đất để ươm cây. Ban đầu anh mua cây về chiết cành ra ươm, rồi mua hạt về ươm cây con, có những loại cây anh lên mạng đặt mua ở nơi khác gửi vào. Cứ thế, vườn ươm Hải Vân của anh với sản phẩm tạo cảnh quan, bóng mát, ăn quả và trồng rừng dần hình thành và thu hút khách hàng.
 
Anh Thi nhớ lại, lúc khởi đầu, anh cũng gặp nhiều trắc trở trong việc tự nghiên cứu cách ươm trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Tìm tòi dần dần qua sách vở, Internet, anh mới được như ngày hôm nay. Đến nay anh đã có 1,5ha vườn ươm với các loại cây bằng lăng, sao đăng, muồng kim phượng, sáo, xà cừ, cẩm tố mai, mắt ngọc, hoa trang, keo lá tràm…
 
Ươm cây là một chuyện, để cây của mình được nhiều người biết đến, đặt mua là một chuyện khác. Anh Thi cho biết: “Tôi tự tìm đến cơ quan, các công trình đang xây dựng giới thiệu cây các loại cây của mình, bán và trồng cho họ”. Rồi qua người này, người kia giới thiệu, đến nay vườn ươm của anh được nhiều nơi biết đến.
 
Với hơn 1,5ha vườn ươm, trừ chi phí anh lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm; tạo việc ổn định cho 5 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với lương bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Từ năm 2000 đến nay, anh mở thêm 2 vườn ươm nữa tại địa bàn. “Nghề này cần phải ươm gối đầu, nếu không khi bán hết giống sẽ không ươm kịp cây để bán cho khách” - anh Thi cho hay. Hỏi về dự định, anh bảo: “Tôi sẽ thuê thêm đất mở rộng diện tích vườn ươm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tìm kiếm thêm bạn hàng”.
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới