Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng mãng cầu dai thu lợi nhuận cao

09:55 22/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Ở Việt Nam và trên thế giới, mãng cầu dai (na) được trồng khá phổ biến do trái có vị ngọt lịm, dai dai lại giàu sinh tố nên dễ bán và thu được lợi nhuận cao.

Mãng cầu dai có tính thích ứng lớn, chịu được mùa khô khắc nghiệt, nhưng lại chống úng kém nên ưa đất thoáng, có nhiều màu, thoát nước tốt. Chọn những quả có phẩm chất tốt đem trồng. Trước khi gieo, do vỏ hạt rắn nên đập nhẹ cho nứt vỏ hoặc lấy cát khô cho vào túi chà xát cho thủng vỏ để hạt nảy mầm nhanh. Cũng có thể trồng bằng các phương pháp nhân giống vô tính như: Chiết cành, ghép cành.
 
Thời vụ chính trồng thường vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5). Đào hố rộng và sâu 50cm, bón lót 10 - 20kg phân chuồng và 0,5kg lân. Trộn đều phân bón với lớp đất mặt cho vào hố trước khi trồng. Khoảng cách trồng: 3x3m hoặc 3x4m.
 
Để trồng mãng cầu có năng suất cao, đạt trọng lượng quả tối đa, tùy theo tuổi cây mà bón phân hàng năm như sau: Khi cây từ 1 - 3 tuổi, bón mỗi năm 15 - 20kg phân chuồng + 0,7kg urea + 0,4kg super lân + 0,3kg KCl/cây. Lúc cây đạt 4 - 8 năm tuổi bón 20kg phân chuồng + 1,5kg urea + 0,7kg super lân + 0,3kg KCl/cây/năm. Cây trên 8 năm tuổi bón 20 - 30kg phân chuồng + 1,7kg urea + 0,8kg super lân + 0,8kg KCl/cây/năm.
 
Nếu dùng phân hỗn hợp NPK 16-16-8 thì năm đầu bón với lượng phân 0,5kg/cây. Từ năm thứ 2 trở đi cứ mỗi năm tăng thêm 0,5kg/cây/năm, cho đến năm thứ 9, 10 thì thôi không tăng nữa. Để cho trái ngọt, từ năm thứ 3 trở đi tăng thêm 0,5kg KCl/gốc/năm, tùy theo lượng trái nhiều hay ít để có thể tăng thêm hoặc giảm chút ít.
 
Để có mãng cầu bán đúng vào dịp tết thì đến đầu tháng 9 phải tiến hành tuốt lá kết hợp với tỉa bỏ những cành lá nhỏ, bị sâu bệnh. Trước khi lặt lá phải bón phân, tưới nước trước đó 1 - 2 tháng và lặt bỏ toàn bộ trái đã ra trong vụ thuận để cây nuôi cành, tạo quả về sau. Sau khi lặt lá xong phải tiến hành làm cỏ kết hợp xới xáo và bón phân, tưới nước (nhưng phải để hạn 7 - 10 ngày cho cây thuận lợi phân hóa mầm hoa tốt nhất). Đồng thời kết hợp với phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh và thuốc kích thích tạo điều kiện cây ra hoa. Nên bón phân có hàm lượng đạm thấp, lân và kali cao bởi nếu bón nhiều đạm cây sẽ ra đọt non làm giảm khả năng phân hóa tạo mầm hoa.
 
Sau khi tuốt lá khoảng 15 ngày cây mãng cầu bắt đầu nhú mầm đồng thời giai đoạn này cũng phân hóa mầm hoa. Để có trái to, đẹp, cần phải tỉa trái, không nên để trái quá nhiều trên một cành, tùy theo cành to nhỏ mà để số trái cho phù hợp.
 
 

 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới