Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hiểu mình để tự tin thành công !

00:35 22/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Bạn đã sẵn sàng cho một mùa săn việc mới? Một công việc mới tốt hơn là một khởi đầu tuyệt vời hứa hẹn cho một năm nhiều thành công! Có nhiều cách để bạn tìm được cho mình một công việc phù hợp, xây dựng sự nghiệp vững chắc và thành đạt trong cuộc sống. Học hỏi kinh nghiệm tìm việc từ những bạn trẻ khác sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chọn viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình.

Xuất phát từ thế mạnh của bản thân

Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, cũng như bao bạn bè khác Kim Ngân bắt đầu trăn trở về hướng đi cho sự nghiệp của mình. Với chuyên ngành học Tài Chính và đạt được những điểm số tốt trong suốt thời gian theo học, Ngân nghĩ đây là bằng chứng thuyết phục để mình tự tin vào thế mạnh của bản thân.

Ngân bắt đầu tìm kiếm thông tin công việc qua các trang web việc làm, đọc các bài tư vấn nghề nghiệp để hoàn thiện hồ sơ tìm việc và gởi đi ứng tuyển một số vị trí trong các ngân hàng. Với thành tích học tập tốt, có kỹ năng làm việc thực tế từ các hoạt động ngoại khóa và một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, Ngân có được công việc đầu tiên tại ngân hàng Standard Chartered, vị trí chuyên viên ngân hàng. Công việc với Ngân lúc đầu chẳng dễ dàng gì, nhưng mỗi khó khăn vượt qua là một bài học kinh nghiệm quý giá, tiếp thêm năng lượng để Ngân phấn đấu. Có thể nói với Ngân quyết định chọn con đường Tài Chính để xây những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp có lẽ là quyết định đáng tự hào nhất về bản thân.

 

 

Tích lũy tự tin từ mỗi trải nghiệm

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn bước một bước đầu tiên là đúng hướng. Bạn Cẩm Hà từng mơ ước trở thành một hướng dẫn viên du lịch nhưng khi đi thực tế mới thấy công việc không phù hợp với tính cách. Sau đó, Hà được nhận vào làm nhân viên lễ tân của một công ty chuyên về dịch vụ nhân sự. Hà suy nghĩ rằng làm việc tại bộ phận lễ tân để về rèn luyện khả năng giao tiếp, tổ chức công việc và có cơ hội quan sát, tìm hiểu các bộ phận khác để tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho mình. Một thời gian sau, Hà bắt đầu thấy mình đặc biệt thích những hoạt động của phòng nhân sự. Những công việc phỏng vấn ứng viên, tuyển chọn người tài, sắp xếp và bố trí nhân sự thật cuốn hút và đòi hỏi người làm bên cạnh vững chuyên môn, thật sự tinh tế và khéo léo. Cơ hội đến khi phòng dịch vụ khách hàng có vị trí trống. Vì là công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự nên vị trí này là cơ hội Hà sẽ được tiếp xúc, gặp gỡ với rất nhiều chuyên gia nhân sự.

Sau đó khoảng một năm, Hà tìm thấy cơ hội việc làm mình luôn mơ ước – chuyên viên tuyển dụng – trên một trang web việc làm lớn. Tuy chưa từng có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự, nhưng những kinh nghiệm và kỹ năng học hỏi được từ các công việc trước đây giúp Hà tự tin và có vốn kinh nghiệm để liệt kê vào hồ sơ. Ngoài ra, Hà cũng đọc và tìm hiểu rất kỹ nội dung và yêu cầu công việc, thông tin công ty, sản phẩm để dựa vào đây chuẩn bị trước một số câu trả lời phỏng vấn, thuyết phục nhà tuyển dụng tin vào khả năng của mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có định hướng rõ ràng, Hà đã tự tin chinh phụ được nhà tuyển dụng sau ba vòng phỏng vấn. Hiện tại, Hà đang rất thành công và yêu thích công việc của mình là một chuyên viên tuyển dụng tại công ty Renesas.

Luôn có một công việc tốt, nếu bạn đã sẵn sàng

Luôn có một công việc tuyệt vời hơn dành cho bạn, hãy chuẩn bị tốt nhất để săn việc thành công.

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ tính cách, tố chất, điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn lựa chọn công việc phù hợp và xây dựng một kế hoạch nghề nghiệp lâu dài. Bạn chỉ có thể thành công với công việc mà bạn yêu thích và phát huy được hết khả năng của mình.

Sau khi đã xác định được đích ngắm, bạn cần lên kế hoạch chinh phục công việc bạn muốn. Hãy chủ động tìm hiểu kỹ về công ty, công việc bạn ứng tuyển để thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn thật sự phù hợp và yêu thích công việc này. Càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu, bạn lại càng tự tin trước nhà tuyển dụng bấy nhiêu.

Điều quan trọng nhất là ngay hôm nay, bạn phải hành động một cách tự tin để biến ước mơ nghề nghiệp thành hiện thực.

VietnamWorks đã tổ chức hai buổi hội thảo về chủ đề “Tự tin khởi đầu thành công mới” nhằm trang bị cho các bạn những kỹ năng quan trọng để xây dựng sự tự tin và tìm việc thành công. Hội thảo này có sự tham gia của các chuyên gia huấn luyện về kỹ năng mềm và xây dựng hình ảnh cá nhân như diễn giả Francis Hùng, chị Thanh Nguyễn – CEO mạng cộng đồng Anphabe.com và anh Nguyễn Tuấn Quỳnh – Phó tổng giám đốc PNJ.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments