Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cách trồng nấm hương

14:16 21/10/2013 in Ý tưởng khởi nghiệp

Nấm hương có lẽ là loại nấm ngon nhất trong các loại nấm và thường chỉ có trong những bữa tiệc sang trọng. Ngày xưa, nấm hương hiếm lắm, người ta phải đi tìm và thu hái trong rừng ở những vùng lạnh lẽo. Nhưng nay, nấm hương đã được tổ chức nuôi trồng ở nhiều nơi.

Ở ta, nấm hương cũng được hướng dẫn trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc và ở Đà Lạt. Nấm hương còn có tên là nấm hương cô hay nấm đông cô. Nó là nấm ưa khí hậu mát lạnh của vùng ôn đới. Với công nghệ hiện nay, nấm hương có thể được trồng trên mùn cưa hoặc trên thân các cây gỗ. 
 
Quy trình trồng nấm hương tương tự như trồng mộc nhĩ nhưng thời gian ủ sợi kéo dài hơn. Với các hợp tác xã hoặc các gia đình sản xuất lớn theo kiểu công nghiệp thì ta mới nên dùng mùn cưa để trồng nấm. 
 
Còn đa phần bà con ta chỉ nên trồng nấm hương trên thân cây gỗ. Ta chọn các loại gỗ không có tinh dầu, không có độc tố và không bị sâu bệnh để trồng nấm. Lưu ý, đó phải là gỗ tươi. Ta chọn những đoạn gỗ thẳng, có đường kính từ 10-20cm và cắt thành từng đoạn dài 1-1,2m. Ta đưa gỗ vào chỗ mát, sạch sẽ và để trong 7-10 ngày để cho nhựa chảy bớt ra. Ta dùng nước vôi đặc quét lên 2 đầu và các vết xây xát để đề phòng nấm dại xâm nhập khúc gỗ. Sau 1 tuần, ta đưa các khúc gỗ ra để cấy giống. 
 
Ta dùng búa chuyên dụng để đục lỗ. Mỗi lỗ phải sâu từ 2-2,5cm. Các lỗ trên thân cây cách nhau 15-20cm theo hàng và các hàng cách nhau 7-10cm. Ta bố trí cho các lỗ so le với nhau. Ta nhét giống vào các lỗ mới đục. Nhét tới gần đầy thì ta lấy phôi gỗ (do đục lỗ mà bật ra) để lên trên và tán chặt xuống như tán đinh. Sau đó dùng xi măng loãng quét lên trên để bịt kín miệng lỗ. 
 
Ta đưa các khúc gỗ đã cấy giống vào trong nhà hoặc nơi mát mẻ. Ta xếp nó thành đống, cao tới 1,5m. Sau đó, ta dùng bao tải gai dấp ướt nước để phủ lên trên. Hàng ngày, phun thêm nước cho bao tải luôn luôn ẩm nhưng không phun trực tiếp vào đống gỗ. Độ 2 tháng ta lại đảo đống gỗ 1 lần.
 
Tới khi nào trên bề mặt khúc gỗ có những nốt phồng lên và nứt ra là báo hiệu nấm hương bắt đầu mọc ra. Nấm sẽ mọc ra tới lấn hết mặt khúc gỗ. Ta thu dần dần trong 2-3 năm. Năng suất có thể đạt 25-30kg nấm khô/1m3 gỗ.
 
Những nơi có khí hậu lạnh nên nghĩ tới việc trồng nấm hương.
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới