Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí mật “Lăn quả cầu tuyết”

10:36 21/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Lăn quả cầu tuyết là một cách suy nghĩ rất thường gặp trong quản lý tài vụ, phải làm như thế nào thì quả cầu của bạn mới mỗi ngày một lớn, điều này phải có một quy lụât nhất định. Vậy rốt cục điều gì sẽ quyết định quả cầu tuyết của chúng ta lớn hay nhỏ? Nói một cách đơn giản, đó chính là “nguồn vốn”.

Nguồn vốn có thể giải quyết những điều kiện cần thiết cho một công việc nào đó. Nguồn vốn bao gồm tiền, trang thiết bị và tất cả vật chất có giá trị khác mà bạn có; nó cũng bao gồm cả sáng kiến, niềm tin, kiến thức, chuyên môn và các tố chất khác; nó còn biểu hiện ở nghệ thuật xã giao, nhân cách và những cơ hội đặc biệt. Thực ra cái gọi là “cương” và “nhu” trong hiệu ứng Matthew chính là chỉ khả năng nắm bắt và sử dụng nguồn vốn nhiều hay ít.

Nguồn vốn nhiều hay ít sẽ quyết định bạn ở bên nào trong hiệu ứng Matthew. Điều không may mắn là phần lớn mọi người đều thiếu nguồn vốn. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao hiệu ứng Matthew thường làm người ta chán nản. Khi bạn không có đủ vốn, nhưng lại muốn có một quả cầu tuyết thật to, bạn có thể thử phương pháp dưới đây:

a. Hãy làm một “người kí sinh”

Trong cái được gọi là “người thành công” những người tự mình phấn đấu, đi lên từ hai bàn tay trắng không nhiều, phần lớn họ đều trải qua làm việc cho công ty lớn, doanh nghiệp lớn mới có thể “thực hiện cái tôi” của mình. Nói cách khác, họ là những ‘người kí sinh” trong các tổ chức lớn. Nói đến cụm từ “người kí sinh”, rất nhiều người sẽ cảm thấy không dễ chịu lắm. Nhưng phần lớn “kẻ kí sinh” trong cơ thể chúng ta là vô hại thậm chí còn có lợi. Ví dụ chúng ta có thể tiêu hoá được thức ăn chính là nhờ sự phân giải của các khuẩn kí sinh trong đường ruột, chuyển hoá thành chất dinh dưỡng mà con người có thể hấp thụ được. Nếu nói những thứ nhỏ bé này kí sinh trên cơ thể chúng ta, sẽ không chính xác bằng nói đó là một kiểu quan hệ cộng sinh hài hoà.

Nếu một “người kí sinh” có đủ “thông minh”, anh ta nhất định sẽ lựa chọn làm một “người kí sinh” có ích chứ không phải ngược lại, bởi vì anh ta phải dựa vào ông chủ để sinh tồn, nếu anh ta làm hại chủ nhân thì chính anh ta cũng gặp rắc rối. Làm một kẻ ăn không ngồi rồi thì không có tiền đồ gì cả, nếu muốn trở thành “người kí sinh” thành công, nhất thiết bạn phải là người có ích cho tổ chức. Bạn có thể là một nhân viên đắc lực, cũng có thể là một đối tác tin cậy. Tóm lại, bạn phải cho đối phương biết, cho phép bạn “kí sinh” là điều họ nên làm.

b. Bạn có thể sử dụng nguồn vốn của mình sớm bao nhiêu thì nó sẽ sinh lợi nhanh bấy nhiêu.

Trước tiên hãy nhìn vào số tiền bạn có. Gợi lại một chút về câu chuyện ngụ ngôn trong “Thánh kinh”, có một người dùng một nén bạc đổi được mười nén bạc (thử tưởng tượng xem anh ta sử dụng hiệu quả thế nào với số tiền vốn có), còn một người khác vì sợ mất một nén bạc nên đã đem gói cất kỹ đi, vậy phương pháp nào có thể mang lại lợi nhuận? Tài năng (hoặc thiên phú) cũng như vậy, những bậc thầy về mỹ thuật mải miết luyện vẽ, những bậc thầy về âm nhạc mỗi ngày bỏ ra hàng giờ đồng hồ để luyện tập, họ đều muốn được thể hiện tài năng của mình. Không chỉ trong nghệ thụât mới như vậy, những người làm việc hiệu quả nhất, chất lượng nhất, đều là những người không ngừng nỗ lực phát huy tốt nhất tài năng vốn có. Tài năng không phải là một thứ cứng nhắc, nó được hình thành từ việc rèn luyện, chỉ trong thực tiễn chúng ta mới phát hiện ra diểm yếu của mình, quá trình khắc phục khó khăn cũng giúp tài năng của chúng ta được bộc lộ.

Nguồn lợi về thời gian có một chút đặc biệt, bởi vì thời gian dành cho mỗi người là như nhau, bạn đã dành thời gian cho công việc này thì cùng một lúc không thể dành thời gian cho công việc khác được. Có thể quan sát những người bên cạnh bạn, nhiều người thường than vãn sợ “thời gian không đủ” đó chính là người làm được ít việc nhất, chuyện này thực ra là thế nào?

Vấn đề ở chỗ vận dụng thời gian hiệu quả không giống nhau, có người làm việc nhanh chóng, hiệu quả, thậm chí cùng một lúc làm nhiều việc mà vẫn vui vẻ hoàn thành tốt, có người lại chậm chạm, trễ nải cả ngày cũng không hoàn thành xong một việc, sự khác biệt ở chỗ người đầu đã tạo cho mình một thói quen tốt, hơn nữa còn nắm bắt được phương pháp làm việc nhanh chóng hiệu quả, còn người sau chỉ biết cách trì hoãn. Công việc của anh ta thường không hoàn toàn thành được, cho nên thời gian chẳng bao giờ là đủ cả.
 
c. Học cách “Tập trung lực lượng để có ưu thế”

Đầu tư thời gian, tinh lực, tài năng, tiền bạc của bạn để vào một kế hoạch có hi vọng thắng lợi rất lớn, để xác định vị thế của mình trong lĩnh vực này. Mỗi thắng lợi của bạn làm cho thực lực của mình hai bên thay đổi, không ngừng “trận chiến cuối cùng” tích chiến thắng nhỏ bằng thành chiến thắng lớn”, cho đến khi giành được ưu thế hoàn toàn, thắng lợi hoàn toàn, thắng lợi của “trận chiến cuối cùng” đã nằm chắc trong tay, bởi vì bạn đã đứng vững ở một bên trong của hiệu ứng Matthew.

Về phương diện này, công ty Vạn Khoa chính là một ví dụ thành công. Vạn Khoa đã từng đặt chân vào lĩnh vực thưc ăn gia súc và bán lẻ, nhưng về sau đã rút lui. Ông Vương thạch, người sáng lập tập đoàn vạn Khoa đã giải thích: Thực ra lúc đó lợi nhuận thu về được việc kinh doanh này rất tốt, chủ dộng rút lui là vì muốn tập trung toàn lực vào bất động sản. Quyết sách này cuối cùng đã giúp công ty đứng ở vị trí hàng đầu trong nghề bất động sản. Vận dụng thành công “ hiệu ứng Matthew”, quả cầu tuyết của chúng ta sẽ ngày một lớn. Đương nhiên, không phải việc gì cũng có thể được giải quyết trong chốc lát, có thể trong những bước đầu tiên trên con đường, quả bóng tuyết của chúng ta sẽ đột nhiên dừng lại. Đừng lo lắng, chỉ cần bạn tự tin đi về phía trước, đẩy nó tiếp tục lăn là được.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments