Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hành động là bí quyết của sự thành công

10:05 21/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bằng việc trở thành một con người ưa hành động thì ngay bây giờ bạn đã có thể thay đổi được cuộc sống của mình. Khi ấy bạn có đủ sức mạnh để có thể thay đổi. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Bởi đây chính là cuộc sống của bạn. Hãy đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Giám mục Fulton J. Sheen đã nói rằng: “ Tính cách của một con người cũng giống như việc tạc nên một bức tượng. Con người ta cần phải đánh bại cái khối ích kỉ to đùng trong họ, mà việc này thì đòi hỏi họ phải vô cùng nghiêm khắc với bản thân. Chỉ khi nào làm được việc này thì tính cách của một con người mới bắt đầu thể hiện rõ.”

William James – một nhà triết học Mĩ sống ở thế kỉ 19 cũng đã nhấn mạnh một sự thật mà cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên tính đúng đắn của nó: “Nếu so sánh với những gì mà chúng ta nên làm thì chúng ta chỉ nhận thức được một nửa điều đó. Chúng ta mới chỉ tận dụng được một phần rất nhỏ trong năng lực trí óc và thể xác của mình. Nói mọi việc một cách đại khái thì người ta chỉ có thể sống giới hạn trong năng lực của bản thân mà thôi. Một người có thể có rất nhiều sức mạnh khác nhau nhưng rốt cuộc anh ta vẫn không thể phát huy được chúng như thường”.

Hãy cẩn thận với những người luôn trả lời: “Không”.

Nếu bạn là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, một linh mục, một nhà thiết kế đồ họa, một chủ nhà hàng hay một nhân viên xã hội thì bạn nên đừng nên hỏi ý kiến lầm người. Bởi họ có thể trả lời Không với bạn. Họ có thể đưa ra mọi lí do biện minh giống như trong sách vở. Họ cũng có thể tìm ra mọi lí do dẫn đến thất bại. Hay họ có thể sẽ hào hứng kể ra những mặt trái của mỗi quyết định mà bạn định đưa ra. Khi đó bạn sẽ có những lời giải thích một cách dễ dàng hay bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với những câu trả lời của họ. Có thể là họ chưa từng thành công trong công việc ấy, vậy thì chẳng có lí do nào mà bạn cũng phải như họ?

Cách đây một trăm năm nhà văn Mark Twain đã chứng kiến điều này và ông đã từng nói: “Hãy tránh xa những người luôn cố hạ thấp những tham vọng của bạn. Những kẻ tiểu nhân luôn làm như vậy, chỉ có những người thật sự vĩ đại mới khiến cho bạn cũng có cảm giác mình lớn lao và cũng có thể trở thành những con người vĩ đại”.

Quan điểm này cũng được một nhà hoạt động xã hội vì trẻ em ở Mĩ – Marian Wright Edelman chia sẻ, bà nói: “Không ai có quyền chỉ trích những ước mơ của bạn”.

Còn như David Brinkley – một người nói chuyện nổi tiếng trên đài phát thanh Mĩ cũng nhấn mạnh là: “Một người thành đạt là một người có thể xây lên một cái móng vững chắc chỉ với những viên gạch mà người khác ném vào anh ta”.

Hay như nhà văn, nhà thơ và cũng là một nhà diễn thuyết Ralph Waldo Emerson đã nói: “Dù cho bạn có đưa ra quyết định dựa trên những qui tắc nào đi chăng nữa thì luôn có người nói với bạn rằng bạn đã phạm sai lầm.”

Cẩn thận với những người như vậy không bao gồm những người thân của bạn như cha mẹ, vợ hoặc chồng, anh chị em, hàng xóm láng giềng, bạn bè hay bất cứ một ai khác. Lời khuyên đầy ý nghĩa của người khác chỉ có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để giúp bạn đưa ra những quyết định của mình. Những lời khuyên ấy có thể cho bạn biết bạn muốn gì và bạn đã chuẩn bị gì để sẵn sàng đạt được những mong ước đó. Giáo sư người Mĩ Leo Buscaglia đã phát biểu rằng: “Việc dễ làm nhất trên đời này là hãy là chính mình. Ngược lại cái khó làm nhất lại là biến mình trở thành người như những người khác mong muốn. Đừng để người khác đặt bạn vào tình huống ấy”.

Bạn đã có được điều lẽ ra bạn phải có không? Khi công việc của bạn có gặp chút khó khăn, bạn sẽ kiên trì tiếp tục thực hiện nó chứ? Bạn có hay than vãn, rên rỉ, phàn nàn hay cảm thấy nuối tiếc cho mình mỗi khi bạn gặp một vài trở ngại trong cuộc sống không? Bạn sẽ từ bỏ hay mặc kệ nó dù cho bạn chưa gắng hết sức mình? Đừng nên lo lắng, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được quá nhiều điều so với mong ước của mình bởi năng lực bạn thì chỉ có hạn. Tổng thống cộng hòa Séc Vaclav Havel đã nói: “Chúng ta không phải ngại ngùng khi mơ ước đến những điều tưởng chừng như không thể nếu như chúng ta muốn những điều dường như không thể ấy trở thành hiện thực”.

Bạn đừng nên hi vọng là thành công sẽ đến với bạn một cách dễ dàng. Sẽ chẳng hề dễ dàng gì khi bạn theo đuổi một điều gì đó. Đơn giản bạn chỉ muốn có một cơ hội để chứng tỏ tất cả những gì bạn có thể làm. Hãy làm những gì cần thiết để biến những khả năng trở thành hiện thực. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy rất hứng khởi và đầy quyết tâm. Và đó cũng chính là lúc cuộc sống của bạn cũng trở nên có mục đích. Cách đây hai trăm năm nhà tiểu thuyết người Mĩ Irving đã viết: “Những bộ óc vĩ đại có mục tiêu của mình còn những kẻ khác thì chỉ có mong ước mà thôi”.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn ngập niềm vui như bạn là một nhà truyền giáo mang năng lực tiềm tàng mà Chúa ban tặng. Bạn đừng nằm mơ mộng viển vông giữa ban ngày như vậy. Đừng trông chờ rằng mọi sự sẽ dễ dàng. Và bạn cũng đừng viện ra mọi lí do biện minh cho mình. Benjamin Franklin – một chính khách Mĩ đã từng nói rằng: “Người nào luôn giỏi viện ra những lời biện minh thì hiếm khi có thể làm tốt những việc khác”.

 Bạn không nên so sánh mình với những người kém tham vọng hơn bạn. Đừng có hỏi liệu mình có thể làm được việc nào đó không mà hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Hãy luôn sống với một tinh thần: “Mình có thể làm được mọi việc”. Vì khi đó bạn có thể trở thành chủ nhân của một công ty du lịch tốt nhất trong vùng, một luật sư nổi tiếng, hay một nhà thơ. Hay bạn có thể tham dự một cuộc thi chạy marathon. Bạn cũng có thể đạt được một bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc. Hoặc bạn có thể được lên võ đai đen. Hãy đọc nhiều sách báo, tham gia vào các hoạt động, tạo nên một mạng lưới các mối quan hệ, tình nguyện và tập làm mọi việc. Khi ấy sẽ chẳng còn việc gì bạn muốn làm mà bạn lại chưa từng làm thử. Hãy nghiên cứu công việc một cách kĩ càng. Tìm xem liệu có ai cũng đã và đang làm việc mà bạn muốn làm không. Bạn hãy nói chuyện với họ và học tập theo những gì họ đã làm. Bây giờ chính là lúc bạn nên bắt đầu làm ngay những việc này.

Bạn quan sát học hỏi một việc gì đó. Bạn thử sức mình với nó. Và bạn mắc lỗi. Mary Pickford – một ngôi sao điện ảnh người Mĩ trong thể loại phim câm đã từng nói là: “Nếu bạn có mắc lỗi kể cả những sai lầm rất nghiêm trọng thì luôn có một cơ hội khác dành cho bạn. Cái mà chúng ta gọi là thất bại không phải là sự tụt lùi mà chỉ là tạm dừng chân”.  

Bạn quan sát, học hỏi và hãy thử làm lại một lần nữa. Đừng bao giờ từ bỏ việc hoàn thiện mình. Hãy hành động. Bởi đó mới chính là con người bạn. Bạn hãy quan sát cái mà những người khác đã làm và đang làm. Đâu là cái mà bạn muốn làm? Nếu bạn biết là mình có thể làm được việc đó thì bạn nên bắt tay vào làm ngay.

Trên đời này trong mọi công việc đều có cả những tay lão luyện lẫn những kẻ chập chững vào nghề. Vì thế mà luôn xuất hiện những tác giả mới, những diễn viên mới, những nhà triệu phú mới nổi, những doanh nghiệp trẻ, những chính khách mới hay cả những vị thánh mới. Ai là người đang hát những bài hát mới hiện nay? Chủ sở hữu những tòa nhà lớn là ai? Người nào đang làm chủ Quốc hội hay Nghị viện ở nước bạn? Ai là chủ tịch của công ty? Ai là tổng giám đốc? Hay ai là một tấm gương đạo đức để người khác noi theo? Mọi việc đều đang thay đổi. Vì thế bạn hãy là một phần trong những thay đổi đó.

Trong cuộc sống bạn muốn những gì? Bạn định nghĩa như thế nào về thành công cá nhân? Hãy viết ra những mục tiêu cũng như các kế hoạch của bạn. Bạn hãy tạo cho mình những nguyên tắc hành động. Tương tự như thế bạn cũng nên xem xét những đặc trưng của những người thành đạt được liệt kê dưới đây. Họ có thể đến từ Mĩ, Đức, Moroco hay Nhật Bản. Họ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Những con người ấy luôn tồn tại. Nếu thấy cần thiết bạn có thể thay đổi chúng chút ít để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bạn. Bạn hãy phóng tầm quan sát của mình ra những người thành đạt xung quanh bạn và hãy làm như họ đang làm. Nếu chỉ có đọc những dòng sau một cách đơn thuần thì sẽ không có lợi ích mấy cho bạn. Còn hơn thế bạn phải làm theo những gì mà bạn đã đọc. Danh họa Vincent Van Gogh đã rất tin tưởng vào hành động, ông nói: “Nếu như bạn nghe thấy một tiếng nói vang lên trong bạn rằng Bạn không phải là một họa sĩ mà bạn cứ tiếp tục vẽ thì tất nhiên là tiếng nói ấy sẽ tự mất đi”.

Nguồn tin: Diễn đàn doanh nghiệp

 

0 Comments