Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

"Nhật ký tìm việc" - Bạn đã có chưa?

18:50 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Nếu đã từng trải qua “hành trình” tìm việc, hẳn bạn đã nghiệm ra rằng mình khó có thể nhớ hết được số lượng Hồ sơ đã gởi ra, những vị trí đã ứng tuyển, những người đã liên lạc và kết quả phản hồi. Dĩ nhiên, điều đó khiến bạn khó tránh khỏi cảnh “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Kết quả, bạn biến mình thành một ứng viên “nghiệp dư” trước nhà tuyển dụng (NTD). Vậy có công cụ nào giúp bạn tránh được điều chẳng muốn tí nào ấy không?

Một công cụ quan trọng không thể thiếu (nhưng thường hay bị bỏ sót) trong kế hoạch tìm việc chính là “nhật ký tìm việc”. Đây là cách giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về vị trí hiện tại của mình trên “đường đua”, nhận xét và phân tích đúng kỹ năng tìm kiếm và quan trọng nhất là tránh lặp đi lặp lại cùng một sai sót.

Tạo “nhật ký” không khó, nhất là khi sử dụng các trang web việc làm, bạn luôn được cung cấp miễn phí công cụ này với tên gọi Quản lý nghề nghiệp. Bài viết này nhằm giúp bạn tận dụng tối đa các tiện ích của công cụ này để tìm việc dễ dàng, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

 

 

1. Việc làm phù hợp với bạn
Đây là một trong những lợi ích của việc đăng Hồ sơ trực tuyến. Dựa trên nội dung và tiêu chí tìm việc bạn nêu ra trong Hồ sơ, công cụ tìm kiếm của VietnamWorks.com sẽ tự động tìm giúp bạn những công việc mới phù hợp với yêu cầu của bạn. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm nhưng vẫn nắm trong tay những công việc phù hợp.

2. Số lượt xem Hồ sơ và phản hồi từ NTD
Nếu bạn đã đăng Hồ sơ lên mạng việc làm, hẳn bạn sẽ háo hức muốn biết Hồ sơ mình đã lọt vào “tầm ngắm” của NTD nào. Thật đơn giản, chỉ cần bạn đăng nhập vào trang Quản lý nghề nghiệp trên VietnamWorks và click vào đường link Nhà tuyển dụng nào xem Hồ sơ là bạn có thể biết ngay người xem, số lần và thời gian xem. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi cần xác định những NTD tiềm năng.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn bảo mật thông tin liên lạc, NTD vẫn có thể liên lạc với bạn qua mục Phản hồi từ nhà tuyển dụng. Do đó, bạn sẽ không còn phải lo mình bỏ lỡ cơ hội việc làm mới nào nữa.

3. “Sổ tay” ghi chú
Bạn có thể lưu lại những công việc ưng ý hoặc đã ứng tuyển, và ghi chú những nội dung cần thiết (ngày giờ phỏng vấn, nội dung phỏng vấn, người liên lạc…) để tham khảo và theo dõi tình trạng ứng tuyển. Đây chính là trung tâm lưu trữ thông tin của riêng bạn, giúp bạn tạo ghi chú rõ ràng và dễ dàng hơn cho việc tra cứu về sau.

Ngoài ra, mỗi khi bạn tìm việc trên VietnamWorks, bạn còn có thể lưu lại các kết quả tìm kiếm để tham khảo thêm trong phần Kết quả tìm kiếm đã lưu. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể theo dõi tình trạng và cập nhật Hồ sơ hoặc tham khảo các bí quyết tìm việc hiệu quả qua các bài viết trong mục Tư vấn nghề nghiệp.

Giờ đây, khi bạn đã có một quyển “Nhật ký tìm việc online”, bạn nên dành ra chút thời gian xem lại các ghi chú của mình sau vài tuần. Khi ấy, bạn có thể nhận ra đâu là những thủ thuật hiệu quả hoặc cần bổ sung thêm những công cụ hỗ trợ nào khác. Với cách quản lý nhật ký tìm việc này, bạn sẽ dần đúc kết được chiến thuật tìm việc hiệu quả và công việc mơ ước sẽ sớm thuộc về bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Vietnamworks

 

0 Comments