Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Vì sao hồ sơ của bạn bị loại khỏi vòng chiến(Phần 1)

18:41 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm qua mạng tuyển dụng. Bạn muốn đăng hồ sơ càng nhanh càng tốt để hàng ngàn nhà tuyển dụng (NTD) đọc được hồ sơ của bạn. Khoan đã, bạn đừng vội. Sự nóng lòng đó có thể khiến bạn thất bại đấy. Hãy chú ý đến các nguyên tắc cơ bản sau đây để không bị NTD loại ra khỏi “vòng chiến”.

Bạn có thể tưởng tượng mỗi ngày NTD nhận được bao nhiêu bộ hồ sơ? Một công ty lớn như Intel có thể nhận trên 1 ngàn bộ hồ sơ mỗi ngày! Vì vậy, bạn đừng tự “hại” mình vì vô tình tạo ra những lỗi khiến NTD không ngần ngại gạt hồ sơ của bạn sang một bên.

Phần 1: Hình thức trình bày
Dù NTD “chuộng” hồ sơ viết bằng tiếng Anh, bạn vẫn có thể đăng hồ sơ bằng tiếng Việt. Đây là những nguyên tắc cơ bản nhất bạn cần chú ý khi viết hồ sơ bằng một trong hai ngôn ngữ:

Viết đầy đủ dấu câu (đối với hồ sơ tiếng Việt), không được sai lỗi chính tả: NTD kỵ nhất là bạn viết sai chính tả. Không có gì tệ hại cho bằng việc bạn viết sai dấu hỏi thành dấu ngã hay ngược lại.

 

 

Trình bày rõ ràng, mạch lạc; sử dụng gạch đầu dòng nếu cần thiết. Nguyên tắc chung là bạn KHÔNG bao giờ viết những câu dài như “sáu câu vọng cổ”. Viết câu chữ càng dài, đặc biệt là viết tiếng Anh, sẽ dễ làm cho bạn mắc lỗi ngữ pháp và diễn đạt khó hiểu.

Không dùng chữ viết tắt. Bằng mọi cách, bạn cần tránh tất cả chữ viết tắt vì NTD đâu phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực để hiểu bạn muốn nói gì với chữ viết tắt phải không? Ví dụ, hầu hết các NTD đều biết rằng VP là viết tắt của Vice President. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng SVP là viết tắt của "Senior Vice President", hay RM là "Regional Manager", và CCS là viết tắt của "Customer Care Specialist”. Nếu bạn sử dụng những từ viết tắt trong hồ sơ thì phải chắc chắn đây là những từ phổ biến và được mọi người biết đến.

Không trình bày toàn bộ hồ sơ bằng chữ in hoa. Vì sao? Đối với người nước ngoài, chữ in hoa viết liên tục nghĩa là bạn muốn “thét” vào mặt người đọc đó. NTD sẽ ngạc nhiên hết sức vì họ có “tội tình gì cho cam”.

Viết hoa chữ cái đầu tiên cho tên riêng, đầu dòng, và phía sau dấu chấm. Ví dụ “Họ tên: Nguyễn Lan Hương” thay vì “họ tên: nguyễn lan hương”. Rõ ràng, bạn đâu muốn hạ thấp giá trị của mình với cách viết buông tuồng phông chữ này phải không?

Không đưa các thông tin không liên quan hoặc gây bất lợi cho bạn. Đừng bao giờ để NTD thấy được “điểm yếu” của bạn. Nhiều ứng viên hết sức vô tư ghi trong hồ sơ của mình “Tôi không có năng khiếu về lĩnh vực A, lĩnh vực B.” Tại sao vậy? Bạn đâu muốn tỏ ra mình kém cỏi trước NTD phải không?

Theo Vietnamworks

 

0 Comments