Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Trở thành "hoa tiêu" trên hành trình tìm việc của chính mình

17:47 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Khi tìm việc, đôi lúc chúng ta thường “sợ” cảnh bị từ chối, và vì thế, ta tạo nên một “cơ chế tự giữ thể diện” bằng cách thụ động ngồi chờ cơ hội tìm đến thay vì chủ động tìm kiếm. Lớp vỏ bảo vệ này sẽ chẳng thể nào mang về cho bạn kết quả như ý.

Ngược lại, một khi đã đi tìm việc, bạn nên học cách “sống chung” với việc bị từ chối. Mỗi từ “No” bạn nhận được sẽ đưa bạn đến gần hơn với từ “Yes”. Để trưởng thành, bạn cần phải học cách vượt qua từ “No” nhanh chóng. Đừng than vãn, và cũng đừng trốn tránh việc phải nghe đi nghe lại điệp khúc ấy. Nhưng bạn nên nhớ rằng, bạn đang cần tìm một công việc yêu thích cho chính BẠN. Điều đó đồng nghĩa với việc phải chịu khó đào xới, “đổ mồ hôi” tìm kiếm trong suốt vài tuần, thậm chí là vài tháng ròng rã.

Bạn có thể trở thành “hoa tiêu” trên hành trình tìm việc của mình bằng những cách sau:

1. Khoanh vùng tìm kiếm thông tin 
Trở thành “hoa tiêu” có nghĩa là bạn phải vận dụng những phương pháp tìm kiếm chủ động.

 

Bạn phải tự mình tìm nghiên cứu xem đâu là công ty thích hợp nhất để làm việc. Bước đầu tiên, bạn có thể vào trang web tìm việc uy tín như www.vietnamworks.com để tìm hiểu. Kế đến, bạn có thể mở rộng hướng tìm kiếm thêm nhiều nhà tuyển dụng khác bằng cách dùng Google (phần lớn các công ty ngày nay đều có website riêng). Khi đã lập được danh sách những nhà tuyển dụng bạn thích, nên xác định tiếp những người bạn sẽ liên lạc chính ở từng công ty khi cần thông tin.

2. “Tân trang” diện mạo của mình
Đây là một cách nói khác cho việc nâng cấp hồ sơ xin việc– hình ảnh đầu tiên của bạn sẽ “diện kiến” nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần trau chuốt từng câu chữ, cập nhật kỹ năng, bằng cấp hoặc thành tích mới. Để làm được điều này, bạn cần dành thời gian hàng tuần để ghi lại những vấn đề bạn đã giải quyết được, những sáng kiến được thực hiện và thành quả đạt được. Lưu lại thành tích sẽ giúp bạn dễ dàng gợi nhớ lại những gì bạn đã đóng góp cho thành công của công ty. Ghi lại những chi tiết này trong Hồ sơ sẽ giúp bạn dễ có cơ hội được phỏng vấn hơn.

3. Chủ động tiếp cận cơ hội mới
Cách dễ dàng nhất là liên lạc ngay với một công ty “săn đầu người” chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn dịch vụ miễn phí, hiệu quả và bảo mật 100%, gởi ngay Hồ sơ của bạn đến select@vietnamworks.com . Những chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm đúng công việc phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi luôn hỏi ý bạn trước khi chuyển Hồ sơ đến một nhà tuyển dụng nào đó; vì thế, bạn không phải lo “giáp mặt” với những công ty mình không thích.

Bạn cũng có thể dùng danh mục các nhà tuyển dụng mong muốn đã soạn sẵn để tìm hiểu thông tin tuyển dụng và môi trường làm việc. Ngoài ra, gia nhập những mạng xã hội cũng giúp bạn tiếp xúc với những người đang làm trong ngành bạn yêu thích.

4. Thường xuyên giữ liên lạc 
Bạn cần đầu tư thêm nhiều công sức hơn bằng cách chủ động liên lạc với những người nắm thông tin. Một khi bạn đã gởi thư hỏi thăm hoặc gởi Hồ sơ đi, đừng chờ họ gọi lại mà hãy chủ động gọi cho họ sau một vài ngày để xem họ đã nhận được Hồ sơ chưa và trao đổi thêm thông tin.

Kết luận 
Lợi thế khi chủ động tìm kiếm việc làm là 90% ứng viên khác – “đối thủ” của bạn sẽ không làm như vậy. Đơn giản họ chỉ soạn Hồ sơ, nộp đơn cho những việc sẵn có và chờ đợi. Khi không ai liên lạc, họ lặp lại “kịch bản” lần nữa. Sẽ không phải là một viễn cảnh đầy hứa hẹn nếu bạn chỉ thụ động như thế này.

Bài học cần ghi nhớ là bạn đừng bao giờ để thành công của mình rơi vào tay người khác. Hãy trở thành “hoa tiêu” trên chính hành trình của mình và vạch ra lối đi tiên phong cho bản thân.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments