Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Làm thế nào để viết một hồ sơ trực tuyến nổi bật

17:16 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn muốn đăng hồ sơ của mình lên mạng nhưng cứ do dự mãi: làm sao để thu hút nhà tuyển dụng đây? Bạn có biết để nổi bật hơn hàng trăm ngàn ứng viên đăng hồ sơ trực tuyến, bạn cần hiểu rõ cách vận hành của hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồ sơ ứng viên (Applicant Tracking System – ATS) của một website tìm việc làm.

Hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồ sơ ứng viên sẽ tự động chọn lọc những hồ sơ phù hợp với các tiêu chí tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng. Vì vậy khi bạn đăng hồ sơ lên website việc làm, hệ thống sẽ tự động lọc ra những thông tin, từ khóa quan trọng trong hồ sơ (như vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn…) Và khi nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên bằng cách nhập từ khóa vào website, ATS sẽ tìm ra những hồ sơ phù hợp nhất dựa vào thông tin ứng viên mà hệ thống đã lọc ra trước đây.

 

Chính vì thế, bạn cần tạo một hồ sơ có nhiều từ khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển để tối đa hóa cơ hội được nhà tuyển dụng tìm thấy.

Những gợi ý dưới đây sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi thế, giúp cho hồ sơ của bạn lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng thông qua các website việc làm hiện nay.

1. Tận dụng triệt để các từ khóa quan trọng 
Trước tiên, bạn cần xác định rõ mình muốn ứng tuyển công việc gì. Tiếp theo bạn hãy tìm hiểu xem các nhà tuyển dụng thường yêu cầu những kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích nào cho công việc đó. Hãy nghiên cứu thật kỹ bảng mô tả công việc mà bạn muốn ứng tuyển cũng như các công việc tương tự đăng trên mạng. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được những từ khóa quan trọng phổ biến để áp dụng ngay cho hồ sơ của bạn.

Đừng quên nêu bật kinh nghiệm, trình độ học vấn và thành tích liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Và cũng đừng bỏ sót những kỹ năng, các từ chuyên ngành hay bất cứ bằng cấp, học vị nào của bạn nhé.

Ví dụ: những cụm từ như: Trưởng phòng Tiếp Thị và Truyền Thông, Giám đốc tài chính, Thạc Sĩ Quản trị Kinh Doanh - MBA, hay những từ khóa như ACCA, TOEFL hay IELTS… sẽ giúp cho hồ sơ của bạn dễ dàng lọt vào “tầm ngắm” của hệ thống.

2. Thường xuyên cập nhật hồ sơ
Một hồ sơ mới được cập nhật sẽ cho thấy bạn đang chủ động tìm kiếm một cơ hội việc làm mới. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thông tin liên lạc cũng như những thông tin liên quan đến thành tích nổi bật gần đây nhất của mình.

3. Trình bày hồ sơ rõ ràng, dễ đọc
Sau khi được hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên “chấm được nhiều điểm”, đã đến lúc bạn “tạo cảm tình” với nhà tuyển dụng đây. Bạn nghĩ rằng những kiểu chữ lạ mắt và nhiều màu sắc sẽ giúp cho hồ sơ bạn nổi bật hơn? Cẩn thận đấy, chúng sẽ làm cho hồ sơ của bạn trông rối hơn. Vì vậy, bạn cần trình bày hồ sơ thật rõ ràng và dễ đọc:
- Không dùng những kiểu chữ phức tạp, gạch dưới, hay có bóng đổ (shadow).
- Sử dụng font chuẩn như Times, Arial, Courier hay Helvetica… với kích cỡ từ 10 đến 14.
- Trách sử dụng ngoặc vuông hay ngoặc tròn.

Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị hai hồ sơ: một bản để gửi trực tuyến và một bản dành cho buổi phỏng vấn đầu tiên. Đây là lúc bạn có thể phát huy khả năng “khéo tay hay làm” của mình: những kiểu chữ ấn tượng được trình bày và in trên giấy đẹp mắt sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với NTD ngay từ những giây phút đầu tiên.

 Theo Vietnamworks

 

0 Comments