Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Biến hồ sơ tìm việc thành thương hiệu quảng bá cho bạn

17:02 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn có biết nhà tuyển dụng thường chỉ ”ghé mắt” qua hồ sơ của bạn trong vòng 20 giây để đánh giá liệu bạn có là ứng viên lý tưởng hay không. Chính vì vậy, viết CV cũng giống như viết quảng cáo. Hồ sơ của bạn phải nhanh chóng thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn là người mà họ đang tìm kiếm. Làm được điều đó, bạn sẽ nắm trong tay 50% cơ hội thành công!

Chuyển “mục tiêu nghề nghiệp” thành “thương hiệu” hấp dẫn

Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ là mục tạo ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần biết cách sử dụng công cụ này thật hiệu quả để thu hút nhà tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên. Điều nhà tuyển dụng thật sự quan tâm là mục tiêu nghề nghiệp của bạn có đi đôi với đường hướng phát triển của vị trí mà họ đang tuyển hay không. Vì thế, hãy trình bày mục tiêu định hướng nghề nghiệp của bạn thật rõ ràng và phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: Với thế mạnh là kỹ năng giải quyết vấn đề & quản lý thời gian cùng 2 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên hành chánh văn phòng, tôi mong muốn trở thành Trưởng phòng hành chánh trong 3 năm tới.

 

interview-1.jpg

Nêu bật các lợi ích bạn sẽ mang đến cho công ty 
Để hồ sơ của bạn “ăn điểm” so với những ứng viên tầm tầm bậc trung khác, bạn phải nêu bật được “điểm độc đáo” của mình để nhà tuyển dụng nhận diện được bạn là một thành viên không thể thiếu trong công ty họ. Hãy tập trung mô tả các lợi ích mà bạn có thể mang đến sau:

- Bạn sẽ gia tăng doanh số bằng cách nào? 
- Bạn sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí ra sao? 
- Bạn sẽ làm gì để xây dựng thành công hình ảnh và thương hiệu của công ty?

Lưu ý: lợi ích mà bạn trình bày cần phù hợp với thông tin bạn mô tả trong “mục tiêu nghề nghiệp”.

Chứng minh thành tích bằng con số cụ thể
Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng làm tăng doanh số hay tiết kiệm chi phí đáng kể cho công ty. Vì vậy hãy mạnh dạn nêu rõ bằng con số những thành tích bạn đã đóng góp cho công ty trước đây. Điều đó sẽ giúp bạn nổi bật hơn hàng trăm ứng viên khác (xem ví dụ “mục tiêu nghề nghiệp” nêu trên).

Tuy nhiên, nếu thành tích của bạn không gắn liền với những con số, bạn vẫn có thể trình bày một cách thuyết phục theo hướng khác.

Ví dụ: Xây dựng và sắp xếp thật hệ thống kho lưu trữ hồ sơ của công ty, hỗ trợ các phòng ban tra cứu dữ liệu, cập nhật văn bản pháp luật mới nhất một cách dễ dàng.

Nên nhớ bạn không phải là ứng viên duy nhất. Có hàng chục, thậm chí hàng trăm đối thủ đang cạnh tranh với bạn đó. Vì vậy, ngoài việc phát huy tối đa khả năng viết hồ sơ, bạn nên tham khảo ý kiến của người thân quen có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Với một hồ sơ thật chuyên nghiệp và ấn tượng, bạn mới có cơ may làm cho nhà tuyển dụng đặt hồ sơ của bạn ở vị trí “top ten” trên chồng hồ sơ cao ngất của những ứng viên khác.

 Theo Vietnamworks

 

0 Comments