Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Sinh viên mới tốt nghiệp : Viết gì trong CV xin việc

16:51 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Chúc mừng bạn, ngày mong đợi nhất trong suốt những năm miệt mài trên giảng đường đã đến: bạn đã tốt nghiệp. Giờ đây, bạn có thể tự tin hơn với “tấm hộ chiếu vào đời” này. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn phải tự thân vận động. Làm thế nào tìm được công việc mơ ước trong khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc?

Chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp thật tốt
Mục tiêu nghề nghiệp là thông tin đầu tiên trong hồ sơ xin việc, cho biết định hướng và mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn hướng đến trong tương lai. Để viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng, bạn nên nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc xem nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên. Bạn cần viết mục tiêu thật rõ ràng, chi tiết nhưng cũng đừng quá “khiêm tốn” khiến nhiều nhà tuyển dụng không thèm chú ý đến hồ sơ của bạn. 
Vd: Là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; tôi muốn làm việc trong lĩnh vực Marketing để có thể phát huy kiến thức, khả năng và sở trường của mình.

 

resume2.jpg

Nêu bật thành tích học tập
Là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có kinh nghiệm làm việc gì nổi bật. Bù lại, bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng với thông tin về học vấn của mình. Rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có thành tích học tập vượt trội, vậy thì tại sao bạn không nêu bật lợi thế của mình? Hãy trình bày “trình độ học vấn” ngay sau phần “mục tiêu nghề nghiệp”. Đừng quên giới thiệu thành tích học tập và trình bày những khóa học bạn đã tham gia hay bằng cấp đã đạt được liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc
Người ta nói “tốt khoe, xấu che”. Vì vậy, thay vì nói bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực sự, hãy trình bày bạn đã có những kinh nghiệm quý báu trong thời gian thực tập tại những công ty lớn hay đã làm việc bán thời gian trước đây. Hãy nêu bật những thế mạnh cho thấy bạn sẽ là một nhân viên tích cực, hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho công ty. Bạn cũng nên cho biết những thành tích bạn đã đóng góp ở các công ty trước.

Kỹ năng
NTD luôn tìm kiếm ứng viên có kỹ năng làm việc. Bạn có thể nêu tốc độ đánh máy nhanh, khả năng giao tiếp xuất sắc như những kỹ năng nổi bật của mình.

Người tham khảo
Đây là một phần khá quan trọng trong hồ sơ của bạn. Bạn có thể nhờ thầy cô ở trường Đại học hay sếp trực tiếp tại công ty bạn đã thực tập làm người tham khảo cho bạn. Được những người có uy tín đánh giá là “có tinh thần làm việc theo nhóm”, “cẩn thận” hay “có tư duy sáng tạo” bạn sẽ có trong tay bằng chứng xác thực nhất về khả năng của mình.

Chuẩn bị sẵn nhiều hồ sơ cho nhiều ngành nghề bạn quan tâm 
Bạn nên chuẩn bị nhiều hơn một hồ sơ để nộp nếu bạn quan tâm tìm việc ở các ngành nghề khác nhau. Điều đó giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm nhất.

Theo Vietnamworks

 

0 Comments