Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Làm thế nào để trả lời những câu hỏi phỏng vấn

16:13 19/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn đã từng được “thử lửa” bởi nhà tuyển dụng qua những câu hỏi này. Bạn sẽ trả lời như thế nào để nhà tuyển dụng nhận thấy năng lực và bản lĩnh thực sự của bạn?

Bạn phác họa tương lai của mình trong vòng 5 năm tới như thế nào?
Đừng trả lời quá chi tiết về kế hoạch nghề nghiệp cụ thể của bạn. Hãy nói đến những việc có ý nghĩa quan trọng với bạn về mặt nghề nghiệp chuyên môn, việc bạn lên kế hoạch để đạt được điều đó như thế nào. Nếu bạn đặt mục tiêu là phát triển sự nghiệp, đừng ngại nói rõ điều đó.

Bạn muốn mức lương bao nhiêu cho vị trí này? 
Nếu người phỏng vấn muốn bạn nói ra một con số cụ thể, hãy cho biết khoảng lương bạn mong muốn. Hãy cân nhắc mức lương mà bạn từng được trả cho công việc gần đây nhất và mặt bằng lương chuẩn của thị trường có thể trả cho vị trí của bạn.

Tại sao chúng tôi nên tuyển anh/chị?
Bạn hãy tự tin và trình bày trung thực về khả năng của bạn, nhưng đừng phô trương. Bạn có thể nói “Tôi là người có đạo đức nghề nghiệp. Tôi kiên quyết đeo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tôi có rất nhiều kinh nghiệm giải quyết tranh chấp lao động trong công việc trước đây…” Đôi khi bạn cảm thấy khó tự khen mình nhưng nếu tập dần bạn sẽ thể hiện điều đó một cách chân thật và tự nhiên.

 

 

Nhược điểm lớn nhất của bạn là gì? 
Hãy đảm bảo rằng nhược điểm của bạn tương đối “vô hại”, liên quan đến công việc và bạn trình bày rõ chiến lược áp dụng để khắc phục như thế nào, ví dụ “Trước đây tôi thường có thói quen trì hoãn công việc. Nhưng bây giờ tôi luôn lên trước kế hoạch chi tiết để hoàn thành tất cả những dự án trong thời hạn cho phép.”

Dĩ nhiên có nhiều nhược điểm “an toàn” hơn: “Tôi có khuynh hướng là người cầu toàn”, hay “Tôi đam mê công việc và làm việc quá nhiều, khiến đầu óc nhiều phen bị căng thẳng quá mức.

Anh/Chị có câu hỏi nào nữa không? 
Hãy thể hiện bạn đang lắng nghe nhà tuyển dụng, bạn đã nghiên cứu kỹ về công ty và thực sự muốn gắn bó với công ty. Chẳng hạn bạn có thể hỏi “Công việc này có thể giúp tôi phát triển lên các vị trí cao hơn nữa không? Xin cho biết kế hoạch của công ty trong 5-10 năm tới?”

ĐỪNG bao giờ hỏi về lương bổng hay những phúc lợi khác. Làm như thế bạn sẽ tự trừ điểm của mình đi rồi đó, vì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chỉ quan tâm về lương bổng hơn là công việc bạn muốn theo đuổi.

Và cuối cùng, đừng quên hỏi về công việc “Đây thực đúng là công việc mà tôi từng tìm kiếm. Xin cho tôi biết những bước kế tiếp trong quá trình phỏng vấn này?

 Theo Vietnamworks

 

0 Comments