Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bia Anhauser và câu chuyện đằng sau nhãn hiệu chữ A

15:52 18/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bia luôn là sản phẩm đồ uống được người tiêu dùng Mỹ thưởng thức hàng ngày. Thị trường bia của Mỹ rộng lớn nhưng vô cùng khó tính với sự cạnh tranh rất quyết liệt giữa các hãng bia khác nhau.

Chính điều này đòi hỏi các hãng sản xuất bia phải có những “nỗ lực kinh doanh hết mình để tồn tại trên thị trường khốc liệt này”, theo lời chủ tịch một hãng bia lớn tại Mỹ. Theo đánh giá của người tiêu dùng Mỹ, nhãn hiệu chữ A với biểu tượng chú chim ưng đang bay của hãng bia Anhauser nổi tiếng là nhãn hiệu được ưa chuộng nhất. Gần 100 năm xây dựng thương hiệu, từ một cửa hàng bán bia nhỏ tại miền Nam nước Mỹ, giờ đây Anhauser đã trở thành một trong những hãng sản xuất bia lớn nhất thế giới với hàng chục nhà máy sản xuất tại Mỹ và 9 chi nhánh tại châu Âu. Doanh thu bình quân hàng năm của hãng đạt khoảng 1,2 tỷ USD với trên 38 nghìn công nhân viên làm việc liên tục suốt ngày đêm để sản xuất ra loại bia được ưa thích nhất nước Mỹ.

Peter Anhauser, cựu chủ tịch của hãng tâm sự: “Để có được thành công như ngày nay, hãng Anhauser đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong thời gian nước Mỹ cấm đồ uống có cồn như rượu, bia trong thập niên 40, 50, chắc hẳn các bạn không thể biết chúng tôi đã vất vả và khổ sở như thế nào. Thị trường gần như là con số không. Có lẽ chỉ với sự kiên nhẫn và niềm tin vào tương lai thì chúng tôi mới có thể vượt qua được”. Ông cũng chia sẻ những bí quyết mang lại sự thành công cho loại bia chữ A này.

1. “Chất lượng độc tôn”

Các ông chủ của Anhauser nhận thức sâu sắc rằng bia là thức uống mà người tiêu thụ vừa tiếp xúc là có thể nhận ra ngay chất lượng của bia là như thế nào. Do đó, yếu tố đầu tiên mang lại thành công trên thị trường và lòng tin của người tiêu dùng phải là chất lượng tốt. Trong lịch sử của mình, Anhauser luôn thực hiện chế độ và biện pháp quản lý chất lượng toàn diện, xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng trong toàn thể nhân viên, toàn bộ quá trình sản xuất trong và ngoài hãng để bằng mọi giá phải đảm bảo “Chất lượng trăm năm không suy giảm” của Anhauser .

Vào những 80, Peter Anhauser khi đó còn là chủ tịch của Anhauser có lần phát hiện trong một lần đưa sản phẩm bia ra thị trường đã mắc một lỗi trong việc lên men bia, khiến sản phẩm bia không duy trì nồng độ cồn như mọi lần. Ngay lập tức, ông ra lệnh thu hồi lại toàn bộ đợt sản xuất bia lần đó bất chấp sự can ngăn của Hội đồng quản trị về việc sẽ thua lỗ nặng. Đồng thời, Peter quyết định sa thải giám đốc quản lý chất lượng của hãng và mời ngay một chuyên gia quản lý men của hãng bia nổi tiếng Heineken về thay thế. “Mặc dù việc thu hồi các sản phẩm bia đã khiến chúng tôi thua lỗ gần 2 triệu USD trong năm đó, nhưng bù lại sản phẩm bia chữ A vẫn có chỗ đứng vững chắc trong cảm nhận của người tiêu dùng", Anhauser cho biết.

2. Thực hiện chế độ nói chuyện trực tiếp trong quản lý

Hãng Anhauser quy định đối với toàn thể công nhân viên nếu bất cứ ai có khó khăn vướng mắc gì đều có thể bộc lộ thông qua hình thức nói chuyện trực tiếp với người quản lý một cách thẳng thắn. Người quản lý sẽ có trách nhiệm giải quyết ngay lập tức nếu có thể, còn nếu không giải quyết được thì phải phản ánh lên giám đốc điều hành Anhauser đúng như tình hình thực tế. Giám đốc điều hành cũng phải cố gắng giải quyết sự việc một cách nhanh chóng, không được để mất thời gian của công nhân viên. Trường hợp vì những lý do khách quan mà chưa thể quyết được hoặc phát hiện không hợp tình hợp lý thì vị quản lý hay giám đốc điều hành phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng cho nhân viên đã phản ánh tình hình.

3. Chế độ đề ra sáng kiến

Các ông chủ nhiều đời của Anhauser luôn phát động công nhân viên của hãng đưa ra cách nhìn và kiến nghị cải tiến của mình đối với việc sản xuất, quản lý kinh doanh và tiếp thị bia. Các kiến nghị này nếu tốt hoặc hoặc được ứng dụng sẽ nhận được phần trăm hoa hồng trên doanh thu tăng thêm của sáng kiến.

Với việc khuyến khích này, nhiều sáng kiến mới đã được đề ra, đặc biệt trong lĩnh vực tiếp thị và mở rộng thị trường. Có lần một nhân viên đã đưa ra sáng kiến đề xuất Anhauser liên hệ với các hãng viễn thông, sau đó gửi kèm theo trong các hoá đơn thanh toán điện thoại của các hãng này là một tờ rơi quảng cáo bia chữ A. Sáng kiến ngay lập tức được thông qua và đã giúp cho sản phẩm bia của Anhauser nhanh chóng mở rộng được thị trường trên toàn quốc. Nhân viên này trong năm đó được chia phần trăm hoa hồng lên đến gần 1 triệu USD.

Theo Anhauser, việc khuyến khích này không những thúc đẩy cải tiến công việc kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động của hãng mà còn nâng cao lòng tự tin của công nhân viên, tạo ra lực gắn kết với Anhauser .

4. Biện pháp quản lý nhân sự khéo léo

Việc quản lý của Anhauser luôn được thực hiện trên chủ trương tận dụng nguồn tài nguyên con người, dùng mọi biện pháp và phương thức để làm cho công nhân viên “trăm tưởng một lòng”, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh của hãng. Một trong những biện pháp mà Anhauser thường xuyên áp dụng là làm tốt công tác phúc lợi, tập trung một số tiền nhất định làm Quỹ cứu trợ, sẵn sàng giúp đỡ những công nhiên viên gặp khó khăn. Trong thập niên 90, Quỹ này của hãng luôn có sẵn trên 50 triệu USD tiền mặt và giúp đỡ được gần 2.000 công nhân viên. Trên thực tế, số tiền này được trích từ lợi nhuận tăng lên của Anhauser nhờ những đóng góp của công nhân viên. Peter Anhauser cho biết: “Tiền giúp đỡ mà các công nhân viên được hưởng thực ra chính là tiền của họ mà thôi”.

5. Vận dụng sách lược tâm lý

Các ông chủ của Anhauser luôn có cái nhìn gần như của nhà tâm lý học. Họ cho rằng việc hành xử của rất nhiều người trong xã hội thường xuyên chịu ảnh hưởng của tình cảm không kém gì ảnh hưởng của lý trí. Muốn thu hút tình cảm của mọi người đối với hãng và sản phảm thì vấn đề mấu chốt là ấn tượng đầu tiên. Căn cứ vào tinh thần này, Anhauser hết sức coi trọng các sách lược làm đẹp môi trường kinh doanh và mỹ quan bao gói sản phẩm với trang trí, màu sắc hợp lý, tạo sự chú ý của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Anhauser bố trí các nhà máy sản xuất bia rất hợp lý, tạo dựng khung cảnh xanh trong toàn nhà máy với cây cối và các thảm cỏ rộng, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho các nhân viên và các khách tham quan. Nhờ chính sách mở cửa nhà máy để mọi người vào tham quan, mỗi năm hãng đón tiếp hàng chục nghìn khách. Nhãn hiệu bia chữ A càng nổi tiếng bao nhiêu thì khách tham qua càng nhiều bấy nhiêu, qua đó vừa tăng thêm cho hãng một khoản lợi nhuận, vừa giúp hãng “quảng cáo sống” cho sản phẩm của mình- một hình thức phát triển nhãn hiệu không dùng mass media.

Giờ đây, sau những nỗ lực hết mình, bia chữ A của Anhauser đã trở thành nhãn hiệu bia nổi tiếng của Mỹ. Theo nhiều nhân viên của hãng thì nghệ thuật kinh doanh nhãn hiệu bia chữ A qua nhiều đời chủ tịch Anhauser đều tập trung ở chất lượng sản phẩm và quản lý nội bộ. Từ đó, thành công là điều tất yếu!

Nguồn tin: Diễn đàn doanh nghiệp

 

0 Comments