Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cách thức trả tiền lạ lùng của quán ăn “Chỗ quẹo”

15:34 18/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ở London có một quán ăn tên là “Chỗ quẹo” quy mô không lớn, mỗi lần chỉ có thể đón tiếp khoảng 20-30 khách. Vẻ ngoài quán ăn không sang trọng, nhưng sạch sẽ, lịch sự. Tuy nhiên nó rất nổi tiếng! Ngay cả đài truyền hình BBC của Anh cũng từng giới thiệu nó.

Tại sao quán ăn “Chỗ quẹo” lại nổi tiếng như vậy? Bởi nó có một cách mới, thuộc loại đầu tiên trên thế giới, độc nhất vô nhị. Người phục vụ quán ăn không bao giờ chìa hóa đơn tính tiền cho khách, sau khi ăn xong, khách tùy ý trả tiền theo bảng giá trong thực đơn. Quán ăn thanh toán tiền như vậy đương nhiên gây nên sự hoài nghi của mọi người, lẽ nào nó không bị lỗ vốn?

Peter Elici – chủ quán – thẳng thắn nói với mọi người: “Tôi không phải là triệu phú, tôi chỉ là chủ quán nhỏ xuất thân từ đầu bếp. Từ khi kinh doanh quán ăn đến nay, không những không lỗ vốn, ngược lại còn kiếm được nhiều tiền hơn các quán ăn khác”. Quả đúng như thế, hàng ngày khách đến quán ăn “Chỗ quẹo” liên tục. Khách ăn phần lớn tự động trả đủ tiền theo bảng giá ghi trong thực đơn đặt trên bàn, thậm chí có một số khách ăn rộng lượng trả nhiều hơn số tiền mình cần trả. Đương nhiên cũng có cá biệt trả ít hơn. Tóm lại do quán ăn luôn thịnh vượng nên doanh thu cũng khá.

Biện pháp kinh doanh trả tiền tùy theo lương tâm này của quán ăn “Chỗ quẹo” rõ ràng là sách lược kinh doanh đánh vào tâm lý. Chủ quán đặt khách hàng ở vị trí “hoàn toàn” được tin cậy, ai lại trả ít hơn số tiền cần trả. Chủ quán nắm được tâm lý này nên đã lập quán ăn khác người, nhiều người kéo tới để rõ thực hư. Thậm chí có một số người cách xa hàng trăm dặm vì hâm mộ mà đến, vào “Chỗ quẹo” đo thử lương tâm mình. Như vậy quán ăn làm sao lại không phát đạt được?

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: 100 thương hiệu tạo dựng thành công

 

0 Comments