Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nhân tố thành công của San Miguel

15:31 18/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bia San Miguel ra đời tuy có lịch sử trăm năm, nhưng sự lớn mạnh nhanh chóng chỉ mới vài chục năm gần đây. Hãng bia này bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất vào năm 1890, trước đó sản xuất theo hình thức lạc hậu truyền thống, quy mô không lớn, sản lượng thấp. Gần 20 lại đây, bia San Miguel phát triển rất nhanh, đến năm 1988 doanh thu đạt 945 triệu đôla Mỹ.

Hiện nay, công ty có 23 ngàn nhân viên, giá trị sản lượng hàng năm chiếm 2,5% giá trị tổng sản lượng quốc dân của Philippin, là công ty sản xuất lớn nhất cả nước, sản phẩm bia chiếm khoảng 96% lượng tiêu thụ của nước này và còn bán ra hàng chục nước trên thế giới.

Tổng giám đốc của công ty San Miguel hiện nay là Andres Soliano đệ tam – khi nhớ lại quá trình trưởng thành của công ty, đã tổng kết được bốn nhân tố cho sự thành công này. 

Lấy của nước ngoài sử dụng cho Philippines, đổi mới thiết bị. Cuối những năm 1960, quyết định đầu tư nhập thiết bị tiên tiến của nước ngoài, cải tạo thiết bị cũ kỹ lạc hậu, đồng thời áp dụng kỹ thuật tiên tiến của quốc tế, nâng cao đẳng cấp sản phẩm. Qua động thái này, không những nâng cao đáng kể sản lượng và hiệu xuất mà còn nâng cao rất lớn chất lượng bia, thương hiệu San Miguel đã bắt đầu phát triển vượt bậc. Ngày nay tài sản của công ty lên tới 900 triệu USD đổi mới thiết bị, phát triển sản phẩm mới. 

Mượn gà đẻ trứng, thừa thế mà làm. Đổi mới thiết bị, mở rộng sản xuất, không có vốn làm việc khó, không có bột khó gột nên hồ. Công ty lập tức mạnh dạn noi theo cách làm của hệ thống quốc tế ngày nay, lấy phát hành cổ phiếu để thu hút vốn. Công ty vốn có 7 cổ đông với cổ phần chỉ có 38 triệu USD. Tổng giám đốc qua tính toán nhiều mặt, đưa ra cách làm gọi là “hạ phóng quyền lực“ nhanh chóng mở rộng gần 2 vạn người mua cổ phiếu của công ty. Do cổ phiếu bán chạy nên công ty càng ngày càng nổi tiếng.
 
Đứng vững trong nước, phóng nhìn ra thế giới. Bia San Miguel đã phất lên, hết sức chú ý đẩy mạnh tiếp thị theo cùng. Bia là thức uống phổ biến của mọi người, lượng tiêu thụ rất lớn, sức mạnh cạnh tranh cũng nhiều. Muốn giành được khách hàng, ngoài chất lượng tốt ra, giá cả và dịch vụ trước và sau khi bán cũng rất quan trọng. Công ty San Miguel khi tấn công thị trường trong nước, với chất lượng hàng đầu, đưa hàng tận cửa, phục vụ tận nhà, khiến doanh thu cũng như bán buôn cũng như bán lẻ đều vừa lòng. Vì thế, thị phần của công ty chưa tới 5% đã từng bước tăng lên tới 96%, hầu như lũng đoạn thị trường bia của cả nước. Song song với việc phát triển thị trường trong nước. Công ty cũng tích cực khai thác thị trường quốc tế. Bia thuộc loại hàng hoá giá trị thấp, tỉ trọng chi phí vận chuyển lớn, muốn tiêu thụ ra nước ngoài là tương đối khó khăn. Để đột phá khó khăn này, San Miguel đã áp dụng biện pháp xây dựng nhà máy sản xuất ở thị trường mục tiêu và đạt được hiệu quả rõ rệt. 

Kinh doanh đa dạng, phong phú. Cùng với tiếng vang của thương hiệu San Miguel, công ty triển khai kinh doanh đa dạng như nước hoa quả, thức uống mềm, sản phẩm chế biến từ sữa… Các sản phẩm bao bì cho bia và cho các sản phẩm khác như chai thủy tinh, hộp dễ mở, hộp giấy đều do công ty tự sản xuất. Như vậy vừa có thể giảm chi phí, giảm giá thành, vừa tăng sức cạnh tranh.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: 100 thương hiệu tạo dựng thành công

 

0 Comments