Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ

14:43 17/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Tuần báo kinh tế nổi tiếng của Úc BRW (Business Review Weekly) mới công bố danh sách Young Rich gồm 90 triệu phú trẻ giàu nhất đất nước.

Họ là những người phất lên cực kỳ nhanh, sở hữu những công ty có tốc độ phát triển chóng mặt. Bí quyết của họ là gì?

1. Bộ máy nhỏ, gọn: Không cần nhiều nhà máy, đất đai, trang thiết bị đồ sộ, các triệu phú trẻ gạt bỏ mọi thứ rườm rà, chỉ chăm chút cho công ty chủ lực - một và chỉ một.

2. Không tình cảm: Trong khi các bậc tiền bối The Rich 200 xây dựng những công ty để gắn bó cả đời với chúng, những triệu phú U.40 luôn tính sẵn đường... chạy cho những công ty của mình: xây dựng thương hiệu, phát triển lớn mạnh và... bán.

3. Nhưng cũng rất... tình cảm: Các ông chủ trẻ rất được lòng nhân viên dưới quyền và biết cách đoàn kết nội bộ. Bằng chứng điển hình là khi Mark Fawcett, một Young Rich, chuyển toàn bộ công ty từ Sydney sang Wollongong, cả tập thể 64 nhân viên và toàn thể gia đình họ đã vui vẻ dọn nhà theo anh.

4. Táo bạo: Trong khi nhiều tập đoàn rút chân khỏi những thị trường kinh tế chật chội ở châu Á, những đại gia trẻ của Young Rich tiến công thẳng vào thị trường này. Tom Potter của Eagle Boys' đã mạnh dạn khuếch trương sản phẩm pizza của mình tại Malaysia, Hồng Kông và các nước châu Á khác.

5. Không thèm làm thuê: Những người trẻ giàu có này đều từ chối làm "người làm thuê số 1" cho các tập đoàn lớn mà tự mình gây dựng những công ty dù rất nhỏ.

6. Xây dựng thương hiệu: Đây là phương châm hàng đầu của những người giàu trẻ tuổi - phát triển mạnh khâu marketing. Những thương hiệu nổi tiếng luôn đi kèm với doanh thu khổng lồ: Boost Juice, Crazy John's, Dodo...

7. Đại học là... chuyện nhỏ: Thậm chí là quá nhỏ, bởi rất nhiều thành viên Young Rich "ra trường sớm" mà "không thèm lấy bằng" nhưng vẫn thành công rực rỡ.

8. "Gãi trúng chỗ ngứa": Đại gia Kelli Fox thu lợi hàng tỉ đô la từ công nghệ... bói toán, vốn mơ hồ nhưng rất rộng đất dụng võ. Sonia Amoroso hốt bạc trong ngành kinh doanh thuốc bổ, tăng lực còn McEvoys khôn ngoan tấn công thị trường giảm mập và tha hồ đếm tiền!

9. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Đây là bí quyết duy nhất mà các đại gia U.40 của Young Rich còn đang... phấn đấu, vì họ vẫn chưa đạt được. Rất nhiều triệu phú trẻ than phiền rằng họ phải làm việc ngày đêm, không nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ hè... gì cả. Xét cho cùng, đầy đủ đến mấy mà mất thăng bằng trong cuộc sống đời thường thì vẫn còn thiếu hụt. Nói như nhà biên kịch Neil Simon: "Tiền bạc cũng đem đến niềm vui, nhưng cứ lao vào kiếm tiền suốt ngày thì... vui hổng nổi!".

 

Nguồn tin: Thanh niên

 

0 Comments