Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Sẵn sàng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng!

10:11 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Để có một buổi phỏng vấn thành công, việc trả lời trơn tru các câu hỏi của nhà tuyển dụng là rất cần thiết. Dù vậy, để thực sự nổi trội hơn các ứng viên khác, hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một trong những cách để gây ấn tượng, đó là không ngần ngại đặt câu hỏi trong buổi phỏng vấn cho chính những nhà tuyển dụng.
 
Sẵn sàng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng!

Sẵn sàng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng!

 

Phỏng vấn là một buổi đối thoại để 2 bên hiểu rõ về nhau hơn và cuối mỗi buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường có một câu hỏi gợi mở: "Bạn có câu hỏi gì không?".
 
Sẽ thật sai lầm nếu chỉ trả lời "không" và đứng lên ra về bởi không ít nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chưa thực sự quan tâm, hay nặng hơn là không nghiêm túc khi thi tuyển vào vị trí này. Vậy bạn nên hỏi gì để gây ấn tượng tốt?
 
Sau đây là 6 câu hỏi khéo léo để bạn tham khảo:
 
Câu hỏi 1: Người giám sát trực tiếp là ai?
 
Câu hỏi đầu tiên khi làm một công việc nào đó là ai sẽ là người quản lý trực tiếp và các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc là gì. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người thực sự tham vọng và luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhất công việc. Một khi được tuyển dụng, việc hiểu rõ các tiêu chí cần đạt được sẽ giúp bạn suôn sẻ ngay từ bước khởi đầu.
 
Câu hỏi 2: Quan điểm và triết lý làm việc của sếp là gì?
 
Nếu biết rằng người đang phỏng vấn chính là sếp tương lai, hãy thử tìm hiểu xem người đó thích điều gì bằng câu hỏi: "Anh/chị có thể vui lòng chia sẻ triết lý/phong cách quản lý được không?". Bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin về công ty qua các phương tiện khác nhưng việc hiểu được hàng ngày mọi việc tại văn phòng mới ra sao là rất cần thiết.
 
Câu hỏi 3: Thách thức lớn hiện nay của công ty là gì?
 
Câu hỏi này khiến nhà tuyển dụng thấy bạn đã thực sự quan tâm đến việc sẽ đóng góp được gì cho họ và sẵn sàng đối đầu với những khó khăn trong công việc. Nó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc hình dung bạn sẽ ra sao nếu được bổ nhiệm. Hãy lắng nghe thật kỹ câu trả lời và nếu có thể đưa ra một giải pháp nào đó, chắc chắn bạn đã gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 
Câu hỏi 4: Sao các vị yêu thích công việc này?
 
Tưởng chừng câu hỏi này khá vô lý nhưng nó sẽ tác động mạnh vào ý thức của người phỏng vấn gia nhập công ty giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa của công ty đó. Nếu những giải thích họ đưa ra cũng tương tự như lý do bạn muốn vào làm điều đó có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy niềm vui tại công ty này ngoài ra còn là cầu nối xây dựng quan hệ thân thiện với chính những nhà tuyển dụng. Còn nếu câu trả lời chỉ đại loại như: "à, cũng là công việc mà", có lẽ bạn nên cân nhắc lại ý định của mình.
 
Câu hỏi 5: Tại sao vị trí này vẫn còn trống?
 
Việc biết được vị trí bạn thi tuyển vừa mới có hay đã tồn tại từ lâu là khá quan trọng. Người tiền nhiệm đã nghỉ việc chưa và liệu có ứng viên nội bộ nào hay không? Nếu đây là vị trí mới hoàn toàn bạn có thể thu thập được thêm thông tin về những trách nhiệm sẽ đảm nhận nếu trúng tuyển. Nếu hiện công ty cũng có một ứng viên nội bộ khác thì với câu hỏi này bạn sẽ biết được rằng nhân viên nội bộ đó có ưu thế gì so với các ứng viên khác hay không.
 
Câu hỏi cuối cùng: Tiếp theo tôi cần phải làm gì?
 
Có 2 câu hỏi hữu ích trước khi kết thúc mỗi buổi phỏng vấn đó là: "Tôi đang ở bước nào trong quy trình tuyển dụng?" và "Khi nào và bằng cách nào tôi có thể tiếp tục các bước tiếp theo?". Điều này cho thấy bạn rất hứng thú với công việc và đồng thời cũng giúp bạn biết mình cần chuẩn bị gì cho bước kế
tiếp.
 

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

 

0 Comments