Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp vững chắc

10:10 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Mối quan hệ nơi công sở ghi nhận sự tương tác, bổ trợ giữa các cặp quan hệ giữa nhân viên – sếp, nhân viên – nhân viên, nhân viên – khách hàng...… Đó chính là lý do vì sao bạn không thể "coi thường" quan hệ với những người đồng cấp.
 
 
Xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp vững chắc

Xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp vững chắc

 

Mối quan hệ đồng nghiệp không tốt sẽ khiến môi trường làm việc của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Từ đó, khả năng thăng tiến của bạn sẽ bị hạn chế đáng kể. Nói một cách khác đi, mối quan hệ đồng nghiệp tốt cũng là một tác nhân dẫn tới thành công trong sự nghiệp.
 
Những gợi ý sau đây sẽ chuẩn bị cho bạn một nền tảng cơ bản và gần gũi nhất để thắt chặt mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty:
 
1. Là một phần của tập thể
 
Có thể nói, để tiến tới thành công, bất kỳ nhân viên tham vọng nào cũng đều vạch rõ những đường đi nước bước cho bản thân. Thông thường, kế hoạch thăng tiến này sẽ chỉ tập trung vào cá nhân, và gạt bỏ các yếu tố liên quan như lợi ích của tập thể, hay lợi ích của các đồng nghiệp. Quyết định này sẽ đặt bạn vào tình huống phải thường xuyên một mình đối mặt với phần còn lại của công ty và khiến mối quan hệ đồng nghiệp trở nên phân hóa sâu sắc.
 
Là một phần của tập thể cũng có nghĩa bạn nên hòa nhập vào diện mạo của tập thể đó. Chọn lựa trang phục phù hợp nơi công sở quả không là điều đơn giản - đặc biệt khi bạn làm việc trong môi trường phức tạp. Hãy xem lại trang phục của bạn có phù hợp với công việc của bạn, hay có tương đồng với cách ăn mặc chung của những người đồng nghiệp không. Nếu không, bạn hãy nhanh chóng thay đổi phong cách ăn mặc của mình.
 
2. Sẵn sàng chia sẻ
 
Thêm vào đó, hãy chia sẻ thời gian nghỉ ngơi giữa những giờ làm việc căng thẳng với những người đồng nghiệp. Cùng ra ngoài ăn trưa, uống café hay mua sắm… sẽ khiến mối quan hệ xã hội của bạn với những người đồng nghiệp trở nên gắn bó hơn. Cảm giác thân thiết sẽ khiến bạn và người đồng nghiệp dễ dàng nói chuyện, trao đổi, thậm chí là chia sẻ hay giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm lời nói.
 
Nói như vậy, không có nghĩa khuyến khích bạn trở thành trung tâm "đưa chuyện", điều sẽ chỉ làm sự nghiệp của bạn xấu đi. Không kiệm lời đồng nghĩa với việc hãy cố gắng kéo mọi người lại gần thông qua những lời nói, cử chỉ và ngữ điệu đúng mực.
 
Đừng bao giờ ngại ngần nói lời cảm ơn, hay tuyên bố: "Tôi thích, bạn biết đấy…". Có thể, thông thường ít vui vẻ khi phải chia sẻ quyền lợi, nhất là trong một công ty, nơi mà những vị trí "lợi lộc" thường khá hạn chế. Tuy nhiên, việc biết chia sẻ và quan tâm tới người khác sẽ giúp bạn có được lợi thế trong cạnh tranh, có được sự ủng hộ của các đồng nghiệp và ghi điểm trước sếp.
 
3. Xóa bỏ "ác cảm" ngay khi có thể
 
Nhiều trường hợp, dù có cố gắng, bạn vẫn trở thành "cái gai trong mắt" các đồng nghiệp cùng cơ quan. Có thể là do ấn tượng ban đầu, hay do những lời nói vô tình hoặc cách ứng xử không phải phép một lúc nào đó. Việc khắc phục, thay đổi suy nghĩ của những người đồng nghiệp về bạn tỏ ra đặc biệt quan trọng, nếu bạn muốn tiếp tục tự tin vững bước trên con đường sự nghiệp. Để làm được điều này, trước tiên, bạn cần thẳng thắn thừa nhận lỗi sai.
 
Một thái độ cởi mở khi nhận lỗi không những sẽ giúp bạn bớt "xấu hổ", mà còn cải thiện được đáng kể tình hình mối quan hệ của bạn. Để hành động nhận lỗi thật sự có hiệu quả, bạn cũng cần thể hiện thái độ sẵn sàng sửa chữa rắc rối mà bạn đã gây ra. Những cố gắng sửa sai của bạn sẽ dần dần giúp chuyển từ mối quan hệ xấu trở thành mức bình thường. Bởi hầu hết mọi người đều sẵn sàng tha thứ và làm lại từ đầu.
 
Thêm vào đó, hãy cố gắng để đưa quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp đó tiến lên mức tốt hơn bằng cách mời họ đi ăn tối, tặng họ vé xem phim, xem bóng đá hoặc làm những gì mà bạn biết rằng họ sẽ thấy cảm kích.
 
Chúc bạn thành công với mối quan hệ chốn công sở!
 

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn
 

 

0 Comments