Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Mỗi lần chỉ làm một việc

06:51 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Người một lòng một dạ hướng theo mục tiêu tiên tiến của mình, toàn thế giới đều nhường bước cho họ!
 
Mỗi lần chỉ làm một việc

Mỗi lần chỉ làm một việc

 

Mọi người thường nói: “Làm việc đã khó, làm nên sự nghiệp càng khó”. Kỳ thực làm được một việc không có gì khó, nếu dùng hết cả sinh lực của đời người để làm một sự nghiệp cũng sẽ không quá khó, thực ra cái khó là ở chỗ chúng ta không chuyên chú hết mức. Chuyên chú không chỉ phải dốc một lòng với việc phụ, càng phải yêu thích nó nữa.
 
Trong số những người thành đạt hầu như không có ai có thể giải thích được một cách rõ ràng vì sao mình có thể mưu cầu sự nghiệp như vậy, đem toàn bộ sức lực chỉ tập trung vào một điểm , hình như có một lực lượng thần bí nào đó không nhìn thấy chỉ dẫn họ vậy, còn muốn làm gì thì làm chẳng qua là sự gợi ý thuận theo tự đáy lòng mà thôi.
 
Người luôn dao động vĩnh viễn không thể thành công được. Mục tiêu chỉ có một, làm việc phải chuyên chú. Việc phức tạp có thể phân đoạn ra mà hoàn thành, mới có thể không ngừng giành được thành công.
 
Trên con đường lữ thứ của sự nghiệp, điều mấu chốt nhất là tập trung tinh lực, một lòng một dạ nắm chắc mỗi giờ phút, nắm chắc phương hướng và mục tiêu đã định, bởi vì bất kỳ sự phân tâm nào cũng đều làm cho sự thành công chỉ lướt qua mà thôi.
 
Rất nhiều người, rất nhiều xí nghiệp thường mắc một sai lầm lớn nhất là không biết tập trung sinh lực mình dùng vào một điểm, một việc. Mọi người thường rất dễ sa vào trong sự vụ hiện thực không liên quan gì đến lý tưởng, toàn là do các loại vấn đề không quan trọng, khẩn trương gì, mà quên mất công việc quan trọng nhất. Rất nhiều xí nghiệp xuất kích nhiều hướng, đầu tư phân tán, chiến tuyến kéo dài, vươn ra quá nhiều, không dùng sức lực cạnh tranh hạt nhân của mình, kết quả bộ dạng xí nghiệp thì lớn nhưng thực chất thì yếu, không có thể đột kích.
 
Cho nên, bồi dưỡng thói quen chuyên chú là một trong những nguyên tắc quan trọng của quản lý thời gian, nó bao gồm mấy dạng hành vi sau:
 
- Mỗi lần xử lý công việc, tránh cùng một thời gian xử lý đồng thời nhiều công việc.
 
- Tránh sự phân tâm, trong quá trình công tác phải hết sức chăm chú, loại trừ các loại nhân tố khiến bạn phân tâm.
 
- Hoàn thành 100%, kiên trì đẩy mạnh công việc nhằm lúc tinh thần hăng hái, dốc toàn lực, không gián đoạn cho tới khi hoàn thành toàn bộ công việc.
 
Qua nghiên cứu cho thấy, bắt đầu lại một công việc sau khi đã bị gián đoạn, so với việc làm xong một lèo phải mất thời gian nhiều hơn. Ngoài ra, nếu đem so sánh một nhiệm vụ hoàn thành được 95% với hoàn thành được 100% thì sự khác biệt cũng rất lớn. Khi bạn hoàn thành nhiệm vụ 100%, trong đầu bạn sẽ tiết ra một chất móoc phin làm bạn cảm thấy vui sướng, nhưng nếu không hoàn thành nhiệm vụ, ngược lại do áp lực tâm lý và sự bất an làm bạn không vui. Cho nên, thói quen công tác chuyên chú chẳng những có thể nâng cao hiệu suất công tác, mà có được sự vui thích, mấu chốt của lòng tin và sự thoả mãn.
 
Lời khuyên:

Bồi dưỡng thói quen chuyên chú là một trong những nguyên tắc quan trọng của sự quản lý thời gian.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments