Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Mỗi ngày một bảng đồ biểu

06:48 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Muốn thành công thì không thể coi nhẹ bất cứ việc gì, tất cả mọi việc đều phải mất công phu thì mới có được thu hoạch.
 
Mỗi ngày một bảng đồ biểu

Mỗi ngày một bảng đồ biểu

 

Biểu đồ không phải là một sản phẩm nghệ thuật, nó chẳng qua chỉ là một công cụ dùng để truyền đạt và thể hiện những thông tin số liệu. Bảng biểu đồ cần phải đơn giản, rõ ràng, những thông tin số liệu phải được đập ngay vào mắt, cũng có ý nói bảng biểu sơ đồ càng phức tạp, hiệu quả truyền đạt thông tin càng kém. Cho nên, các chuyên gia quản lý thời gian kiến nghị, để tiên thuyết minh mỗi vấn đề cho rõ ràng, nếu bạn muốn thử dùng những bản biểu sơ đồ giống nhau để biểu đạt những thông tin số liệu khác nhau, phương pháp xử lý tốt nhất là nên có mấy tấm vẽ như nhau.
 
Có rất nhiều người không nhận thức hết những lợi ích do những bản biểu sơ đồ mang lại, chỉ là một ngày nào đó hứng lên, tuỳ ý vẽ ra một biểu đồ, đương nhiên là biểu đồ đó mang lại những lợi ích rõ ràng là không thế toàn diện. Nếu mỗi ngày có thể vẽ được một biểu đồ, và trở thành thói quen thường xuyên của bạn, hãy thử kiên trì, duy trì trong một tháng bạn sẽ thấy ngay được tác dụng của biểu đồ, bạn sẽ được nhiều ý tưởng chưa hề nghĩ tới.
 
* Những lợi ích cụ thể của sơ đồ bảng biểu:
 
Bảng biểu sơ đồ làm cho ta có được mục tiêu của từng giờ, từng việc:
 
Mục tiêu là sự định hướng của thành công, việc định ra và thực hành mục tiêu là rất quan trọng đối với sự thành công của bản thân. Không phải một sớm một chiều đã định ra được mục tiêu tốt, mà cần đến nhiều tâm sức, suy đi tính lại, luận chứng, lấy hay bỏ, định đoạt mới thành. Mục tiêu một khi định ra không phải là bất biến! Cho dù đã định được rồi, tuỳ theo sự xê dịch của thời gian, nhận  thức không ngừng nâng cao, tình hình không ngừng thay đổi, cần phải không ngừng sửa đổi, bổ sung, đánh giá và nghiệm chứng.
 
Biểu đồ sẽ giúp ta tiết kiệm được một lượng thời gian lớn:
 
Biểu đồ chẳng những giúp cho người quản lý tiết kiệm được thời gian, mà còn có thể làm cho người quản lý làm bừa làm ẩu nếu không có mục tiêu định hướng. Biểu đồ có thể làm cho mục tiêu càng dễ thực hiện. Cho nên, nhiều người đã coi và gọi nó là “sách quy hoạch” của hành động.
 
Lập ra các bảng biểu có một cái lợi lớn là có  thể bày ra được nhiều sự việc được tiến hành theo trật tự trước sau, có thể giúp cho người sử dụng biết nên làm những việc nào trước, những việc nào không nên  làm. Việc sắp xếp  theo thứ tự ưu tiên đó có thể giúp cho bạn xác định được đúng việc nào quan trọng nhất và đặt đúng vị trí của những việc cần được ưu tiên. Đồng thời vì xác định được thứ tự ưu tiên của công việc, những bảng biểu đồ đó sẽ giúp mọi người tiết kiệm được thời gian rất nhiều.
 
Biểu đồ không những có thể điều động tính tích cực của công tác làm chúng ta càng thêm hiểu rõ mục tiêu của mình, mà còn lúc kết thúc công việc trong ngày, kiểm tra biểu đồ trong ngày sẽ rất dễ phát hiện ra những công việc nào vẫn chưa được hoàn thành, những công việc nào có thể làm được tốt hơn, từ đó làm cho tính tích cực của mình càng có thể phát huy được nhiều hơn.
 
Thói quen mỗi ngày vẽ được một biểu đồ, có thể làm cho công việc từ phức tạp thành đơn giản. Công tác rất cần tới tình cảm mãnh liệt và nhiệt tình, một người không có tình cảm mãnh liệt làm sao có thể giữ vững được vị trí, hoàn thành công việc của mình một cách xuất sắc được?
 
Cũng giống như việc vẽ biểu đồ, mỗi ngày nên rút ra ít phút để xem xét và tổng kết về nội dung của công tác và biểu đồ trong ngày. Thói quen chỉ cần vài phút mà có thể làm cho bạn có được phương pháp công tác đạt hiệu suất cao.
 
Lời khuyên:
 
Thực tiễn chứng minh, một người có thói quen luôn luôn vẽ biểu đồ mỗi ngày, hịêu suất công tác của anh ta chắc chắn cao. Thế thì, tại sao bạn có thể vô tình bỏ qua mấy phút quý giá đó?
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments