Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hiệu quả bắt đầu ngay từ trên bàn làm việc

06:38 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Thời gian giữa hôm nay và ngày mai có một khoảng thời gian rất dài, nhân bạn hãy còn tinh thần hãy học tập làm việc nhanh chóng.
 
 
Hiệu quả bắt đầu ngay từ trên bàn làm việc

Hiệu quả bắt đầu ngay từ trên bàn làm việc

 

Khi bước vào văn phòng (phòng làm việc) nếu nhìn thấy trên bàn làm việc của bạn bày la liệt  nào tài liệu, báo cáo, các loại sách báo, sẽ dễ làm cho bạn và mọi người cảm thấy rối loạn, căng thẳng và lo nghĩ.
 
Có nhiều người không có thói quen sắp xếp chỉnh lý gọn gàng bàn làm việc, họ thường tìn mọi lý do thoái thác là do công tác quá bận, không còn thời gian để quan tâm tới việc nhỏ này, hoặc sợ rằng khi thu dọn gọn gàng bàn làm việc có thể thu dọn cả những tài liệu quan trọng hoặc những văn bản có giá trị, khi cần lại phải đi tìm cho nên, họ toàn để lại tất cả những tài liệu, những văn bản đã lỗi thời vẫn bày lên bàn làm việc để mình luôn vùi đầu vào đó làm việc.
 
Kỳ thực, đó là sự biểu hịên của sự rối bận không có trật tự, không những làm tăng thêm gánh nặng công việc của bạn, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng công việc.
 
Nhiều lúc bạn cảm thấy mỏi mệt không phải do khối lượng công việc phải làm quá nhiều mà là vì thói quen làm việc không tốt của bạn – không thể bảo đảm được bàn làm việc của bạn sạch sẽ gọn gàng, trật tự vì thế mà làm giảm chất lượng công tác ở văn phòng.
 
Cò nhiều trường hợp, do những chồng tài liệu chất cap như núi, lộn xộn, thiếu ngăn nắp có thể đã làm lãng phí rất nhiều thời gian. Tới khi bạn không còn nhớ các tầng tài liệu đó là những văn bản gì, hoặc là bạn cần phải tìm một văn bản có liên quan, lúc đó bạn chỉ còn một cách là lật tung lên rồi vùi đầu mà tìm. Như vậy sẽ lãng phí mất bao nhiêu thời gian để tìm ra văn bản bạn cần dùng; càng tệ hại hơn là những chồng tài liệu đó còn thường xuyên làm bạn phân tán sự chú ý. Trong khi bạn đang tập trung làm một việc nào đấy, thì trước tầm mắt bạn lại bày một vài thư shấp dẫn như một vài bức ảnh, quà tặng của bạn bè … có thể một lúc vô tình, bất tri bất giác bạn lại suy nghĩ về nó, tới khi tỉnh lại thì đã quá mất sạch suy nghĩ của việc đang làm.
 
Mặt khác, nếu bàn làm việc của bạn luôn bừa bộn như vậy, cấp trên nhìn thấy sẽ cảm thấy bạn chỉ là một người đại khái, không ngăn nắp nên có thể họ sẽ không yên tâm, không tín nhiệm, không dám giao cho bạn làm những công việc phức tạp, sợ bạn không hoàn thành nổi. Thế là chuỵên đề bạt bạn hay ngay cả vị trí công tác bạn đang phụ trách có giữ vững được hay không cũng là điều đáng phải suy nghĩ.
 
Bàn làm việc có sạch sẽ ngăn nắp hay không không những là một phương diện quan trọng của sự hợp lý hóa công việc.
 
Trong thực tế, thói quen công tác không tốt này chẳng những sẽ làm nặng nhọc thêm nhiệm vụ công tác của bạn, lại còn làm ảnh hưởng tới nhiệt tình công tác của bạn.
 
Tình trạng sạch sẽ ngăn nắp của bàn làm việc cũng có thể phản ánh rõ năng lực và sự tu dưỡng của một người. Cho nên, đối với bàn làm việc cũng như sự bảo vệ nội tâm của mình, chẳng những luôn không có bụi bặm mà còn phải gọn gàng, sạch sẽ.
 
Dọn dẹp bàn làm việc, trên thực tế cũng chính là quá trình chỉnh lý dòng suy nghĩ, cho dù bạn có bận đến đâu, bàn làm việc của bạn cũng phải sạch sẽ, ngăn nắp.
 
Mỗi ngày trước khi rời văn phòng bạn nên dành ra ít phút để thu dọn, lau chùi bàn làm việc cho sạch sẽ, ngăn nắp, để kết thức ngày làm việc và đợi ngày làm việc mới trong sáng ngày mai.
 
Lời khuyên: Việc chỉnh lý bàn làm việc nên trở thành một thói quen, bàn làm việc của bạn có được giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp, tinh thần công tác của bạn mới có thể sảng khoái, công tác của bạn chắc chăn mới đạt được trạng thái hiệu suất cao.
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống.
 

 

0 Comments