Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Quản lý tốt thời gian của bạn

06:30 17/10/2013 in Giao tiếp
Không biết quản lý thời gian thì chẳng còn biết quản lý cái gì. Ở một ý nghĩa nào đó, quản lý thời gian là biết tìm ra những thời gian lãng phí.
 
 
Quản lý tốt thời gian của bạn

Quản lý tốt thời gian của bạn

 
Cho nên, việc học tập kỹ năng quản lý thời gian, trước hết, hãy phân tích tình hình bạn sử dụng thời gian của mình ra sao, làm rõ vì sao lại có tình trạng lãng phí thời gian.
 
Đối với đại đa số người làm việc bận rộn không có kế hoạch chu đáo, thường có những biểu hịên lãng phí thời gian như sau:
 
Làm việc thiếu kế hoạch: Người thiếu kế hoạch thường mất nhiều thời gian làm những công việc chẳng đâu ra đâu, còn những việc cần nhiều thời gian thì không bao giờ làm kịp vì thiếu thời gian.
 
Thói quen lần lữa kéo dài: Vì công việc không làm đúng theo thời gian nên lần lữa kéo dài, vì làm việc luôn phân vân do dự, không quyết đoán nên kéo dài thời gian, hoặc vì quá cầu toàn hoàn mỹ mà kéo dài thời gian.
 
Lãng phí thời gian do ba hoa xích đế: Thích ngao du, giao lưu trò chuyện, thiết cơm khách, …
 
Không biết từ chối: Có những người sai lầm cho rằng: Cần thỏa mãn những đòi hỏi của đồng nghiệp, bạn bè, khách hàng … lấy lòng họ để được ủng hộ mình. Kết quả là, khi người khác có việc gì cũng đều tìm bạn để được giúp đỡ, bạn chẳng những không thể giải quyết nổi mà còn lãng phí mất nhiều thời gian.
 
Nhiệm vụ quan trọng của việc quản lý thời gian là nắm vững được thời gian sẽ sử dụng ra sao.
 
Muốn vậy nên bắt đầu từ việc ghi lại thời gian sử dụng theo từng công việc trong ngày. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 15 phút là đủ.
 
Một người quản  lý thời gian thành công, cái giỏi của anh ta không những là có thể sắp xếp rất tốt thời gian của bản thân, mà còn có thể tuân thủ thời gian công tác rất có hiệu quả, không bao giờ để cho kế hoạch và bảng phân phối thời gian trở thành thứ vô giá.
 
Bí quyết của việc tuân thủ thời gian là ở chỗ sắp xếp được một cách thích đáng độ dài (lượng) thời gian của từng công việc cần xử lý. Thông thường, sắp xếp thời gian ngắn quá lại tồi tệ hơn là thời gian quá dài. Bởi vì như vậy, người quản lý cần phải thường xuyên nhắc nhở mình phải đẩy nhanh tiến độ nếu không sẽ không kịp, làm cho tình hình thực tế so với tình hình dự tính không phù hợp.
 
Một bí quyết khác của việc tuân thủ thời gian công tác chính là không cần phải có phản ứng ngay. Đối với một số công việc chưa dự tính thời gian được, hãy hoàn thành những công việc này theo bảng sắp xếp thời gian cơ động là được.
 
Lời khuyên: Sau khi bồi dưỡng được thói quen tốt về quản lý thời gian, bạn sẽ thấy được ý nghĩa của từng giây từng phút mà thời gian mang lại đối với công việc của bạn và bạn cũng không dễ gì lại để lãng phí thời gian, bạn sẽ thấy rõ giá trị của thời gian thật quý như vàng!
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống.
 

 

0 Comments