Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Năm gợi ý khi làm phật lòng khách hàng

06:26 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Khi các công ty không đủ năng lực, họ sẽ khiến cho các vị thượng đế vô cùng giận dữ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn cả là công ty đó không chịu hoặc không thể sửa chữa lỗi lầm của mình. Lúc này, mối quan hệ giữa khách hàng và công ty sẽ rất xấu, thậm chí khách hàng sẽ có cảm giác giống như ở trong địa ngục và sẵn sàng bỏ đi.
 
 
Năm gợi ý khi làm phật lòng khách hàng

Năm gợi ý khi làm phật lòng khách hàng

 

Mặc dầu vậy, chúng ta vẫn có thể cứu vãn mối quan hệ với một khách hàng tức giận và khiến cho họ mỉm cười trở lại. Dưới đây là năm cách khiến cho các khách hàng đang giận dữ nguôi ngoai và vẫn gắn bó với công ty của bạn:
 
1. Nhận ra thời gian rất quý giá 
 
Nếu bạn để khách hàng chờ đợi và chuyển đổi nhiều lần khác nhau, bạn sẽ đánh mất khách hàng. Thực tế, đây là lỗi lầm thường xuyên mắc phải nhất của các công ty. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn, không ít công ty sử dụng chiêu bài "trung gian mua bán khách hàng" để kiếm lời. Trong trường hợp này, tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng không đồng nghĩa với việc các công ty phải chấm dứt lối kinh doanh đầy táo bạo của mình. Thay vào đó, người điều hành công ty cần nhận thức rõ giá trị của thời gian và sự chân thành của mình. 
 
Việc đầu tiên công ty có thể làm là trình bày ý định của mình, đặc biệt nhấn mạnh các cam kết về lợi ích với khách hàng. Nếu chót bỏ qua bước đi cần thiết này, công ty vẫn có thể cứu vãn. Theo John Tschohl, tác giả của cuốn Achieving Excellence Through Customer Service, đưa ra cách giải quyết vấn đề, đó là hãy nhanh chóng nhất hoặc tìm một người có đủ thẩm quyền để giải quyết. 
 
2. Cải thiện ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên 
 
Giao tiếp khách hàng luôn là một khâu quan trọng. Tuy nhiên, không ít công ty lại chưa chăm chút đầy đủ nhiệm vụ này. Thực tế, phần lớn nhân viên tiếp tân và nhân viên bán hàng đều chưa được chọn lựa kĩ lưỡng dựa trên các tiêu chí cụ thể và quan trọng. Đặc biệt trong các giao dịch với người nước ngoài, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của phần lớn nhân viên còn thiếu và yếu, gây ra không ít trở ngại và đôi khi là cả hiểu lầm gây phiền toái trong mối quan hệ khách hàng và công ty. 
 
Hãy chấn chỉnh đội ngũ nhân viên, coi trọng cả những nhân viên ít ảnh hưởng nhất như lễ tân… để khiến khách hàng có thể có cái nhìn tốt đẹp với bạn ngay từ lần đầu tiếp xúc. Đây có thể sẽ là phương án khiến khách hàng không nỡ từ bỏ công ty sau một vài hiểu lầm trong quan hệ hai bên. 
 
3. Thực sự quan tâm 
 
Đúng vậy, là một nhà kinh doanh, bạn luôn phải giữ bình tĩnh. Nhưng nếu khách hàng không cảm nhận được sự đồng cảm thực sự cho tình hình của họ, thái độ điềm tĩnh của bạn đôi khi sẽ phản chủ và chỉ làm cho khách hàng tức giận. Nó làm cho khách hàng cảm thấy bạn không hiểu rằng họ đang trong cuộc khủng hoảng và bạn cần phải làm cho nó tốt hơn. Vì vậy, nhà kinh doanh cũng cần tìm hiểu và nâng cao kiến thức về tâm lý và nghệ thuật đắc nhân tâm, để có thể đưa ra phản ứng đúng đắn trong từng trường hợp cụ thể.
 
4. Tiếp cận trên mạng xã hội: Twitter, Facebook… 
 
Nếu bạn không theo dõi tên doanh nghiệp của bạn trên Twitter hay Facebook…, bạn đang mất đi một cơ hội lớn. Đã từng có công ty trả lời khách hàng ngay lập tức về một vấn đề, bao gồm cả việc đính chính trên một trang web lớn có nhiều khách hàng trên máy chủ. Điều ấy sẽ làm giảm đáng kể sự tức giận của khách hàng ngay lập tức. 
 
Đây là thời đại internet, bạn có thể khiến tôi quay trở lại trong một ngày, một tuần, hoặc không bao giờ. 
 
5. Đưa ra các biện pháp sửa chữa thực chất 
 
Bạn có thể tránh khách hàng tức giận ở ngay bước đầu nếu bạn tìm ra những gì sai sót trong quy trình của bạn. Ví dụ, gần đây, một người bạn của tôi đã lựa chọn mua một vòi sen mới và yêu cầu công ty lắp đặt, nhưng bị hủy bỏ. Phải mất 45 ngày và nhiều cuộc hội thoại với hai người khác nhau để bạn tôi được hoàn trả tiền đặt cọc, mặc dù công ty lắp đặt vòi hoa sen chỉ mất một ngày duy nhất. 
 
Thêm vào đó, nếu tình huống tệ hơn, hãy bày tỏ sự chân thành của bạn thông qua các khuyến mãi tặng kèm như một lời xin lỗi với khách hàng. Một tấm thiệp và món quà nhỏ chính là phao cứu sinh lúc này. 
 

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

 

0 Comments