Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Thích nghi với những thay đổi

05:52 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Dù là nhân viên xuất sắc với khả năng thích ứng cao và nhanh nhạy trong thay đổi hay một nhân viên ít kinh nghiệm chịu áp lực và cạnh tranh thì việc môi trường làm việc thay đổi đều khiến họ mất đi sự tự tin. Về lâu dài, những ảnh hưởng tiêu cực như cạnh tranh không lành mạnh, chán nản trong công việc, xu hướng nhảy việc sẽ dẫn tới năng suất hoạt động giảm sút.
 
 
Thích nghi với những thay đổi

Thích nghi với những thay đổi

 

Do vậy, lời khuyên hữu ích cho những nhân viên đang và sẽ đối mặt với thay đổi của môi trường doanh nghiệp là hãy luôn nghĩ mình là người linh hoạt và có khả năng thích nghi trước những điều mới lạ. Ai mà muốn tự coi mình là người không cầu tiến, thiếu linh hoạt và không có khả năng thích nghi? Những thời kỳ thay đổi thường không thể dự đoán được và chúng ta có thể buộc phải thích nghi với những thay đổi mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Để duy trì sự linh động, hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây:
 
1. Đề ra những mục tiêu ngắn hạn
 
Hãy nghĩ xa trong những lúc thay đổi, nhưng đừng quá xa. Hãy tập trung vào các mục tiêu và nhiệm vụ mà mình có thể đạt được trong tương lai gần. Làm như vậy, chúng ta có thể đạt được những kết quả khích lệ và đo lường được dù cho kế hoạch có thay đổi thế nào đi nữa. Thay vì từ bỏ những nỗ lực bởi những ưu tiên cho sự thay đổi thì chúng ta hãy hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn của mình và tiến lên phía trước.
 
2. Làm việc trong các hoạt động sôi nổi
 
Một số người gọi điều này là “tinh thần xông xáo”. Hãy hoàn thành các nhiệm vụ với những giây phút tuôn trào sáng tạo sẽ giúp tạo ra những kết quả chắc chắn. Ngoài ra, luôn có những đồng nghiệp có tính cách tương đồng với bạn trong môi trường mới. Quan sát xung quanh và tìm ra những người này. Tự giới thiệu bạn với họ có thể giúp bạn hòa nhập tốt hơn với những người mới.
 
3. Tập trung vào các nỗ lực tập thể
 
Tập thể phải luôn trong một trạng thái lúc nào cũng sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm trước những thay đổi. Bằng cách gắn kết bản thân chúng ta với những người có cùng mục tiêu, chúng ta sẽ có cơ hội đạt được các kết quả bằng sự linh động. Chúng ta sẽ tập trung vào người khác hơn và giảm bớt việc rút lui trở lại vùng an toàn của mình.
 
Đôi khi các đồng nghiệp của bạn trở nên tiêu cực là do những nỗ lực làm việc của họ chưa được đánh giá đúng mức. Hãy chỉ cho họ biết rằng bạn thấy được những nỗ lực của họ và đưa ra những lời tán dương. Chúng ta sẽ có được nguồn động viên và cảm hứng từ những thành viên khác trong tập thể và điều này có thể giúp chúng ta thể hiện thành công vai trò lãnh đạo.
 
4. Lên kế hoạch cho những thay đổi
 
Chiến lược quan trọng nhất cho việc duy trì sự linh động trong quá trình thay đổi là chuẩn bị cho các bối cảnh thay đổi khác nhau. Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho mỗi nhóm tình huống thay đổi có thể có thì chúng ta sẽ sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi theo cách mà nó ảnh hưởng đến ta trong môi trường làm việc. Điều này giúp chúng ta có thể có được sự linh động, tự tin và có cơ hội thành công cao hơn trong việc tiến hành thay đổi mà không phải dùng đến quyền hạn.
 
Những thay đổi trong kinh doanh là điều luôn diễn ra, đôi khi bản thân chúng ta có suy nghĩ tiêu cực về thay đổi đó dẫn tới lo lắng ảnh hưởng trực tiếp đến sự linh hoạt và tự tin của bản thân. Giữ vững mục tiêu, cũng như thoải mái đón nhận những thử thách mới, đây là cơ hội để bạn trưởng thành hơn trong công việc và cuộc sống.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments