Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

5 gợi ý cho Freelancer làm việc hiệu quả

05:47 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Trong những năm gần đây, một thuật ngữ mới được giới kinh doanh nhắc tới đó là Freelancer - lao động tự do - là người làm việc độc lập. Đa số các Freelancer làm việc tại nhà. Tuy nhiên, một mình trong “văn phòng tại gia” có thể khiến chính những Freelancer cảm thấy buồn chán và khó tập trung vào công việc, thậm chí rơi vào khủng hoảng từ công việc chất đống...
 
 
5 gợi ý cho Freelancer làm việc hiệu quả

5 gợi ý cho Freelancer làm việc hiệu quả

 

Tờ Bussinessweek đã đưa ra 5 gợi ý để bạn chuẩn bị cho công việc thú vị này:

1. Đồng hồ sinh học cố định

Làm việc ở nhà không có nghĩa là làm việc tùy hứng, vào bất cứ thời điểm nào. Hằng ngày hãy thức dậy vào một giờ cố định để duy trì năng lượng và bắt nhịp với lịch làm việc. Tốt nhất là dậy sớm và thực hiện một số bài tập thể dục để tạo sự khởi đầu đầy hưng phấn cho một ngày làm việc.

2. Không gian làm việc riêng

Một không gian làm việc riêng biệt trong nhà sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả công việc thay vì làm việc tại phòng ăn hay phòng ngủ. Bạn có thể sử dụng một phòng trống hay dọn dẹp phòng chứa đồ để tạo nên một văn phòng riêng cho mình. Nếu không còn phòng, hãy tận dụng khoảng trống trong phòng khách rộng lớn rồi trang trí và bổ sung các đồ dùng cần thiết. Freelancer đôi khi coi góc làm việc là phòng ngủ đó chính là sai lầm khiến công việc nhanh buồn tẻ và thiếu sức sống, hãy để phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi theo đúng nghĩa.

3. Quản lý thời gian và công việc khoa học

Sẽ không có người giám sát hoạt động của bạn và không có ai nhắc nhở cũng như cập nhập lịch trình hằng ngày, hằng tuần. Chính bạn có thể tùy ý sắp xếp lịch làm việc cho mình miễn là hoàn thành công việc đúng thời gian. Nhưng bạn không nên làm việc một cách ngẫu hứng. Tất cả mọi việc đều phải có kế hoạch và lịch trình khoa học, cụ thể. Hãy đánh dấu việc cần làm lên lịch treo tường hoặc sắp xếp lịch làm việc trên máy tính và thực hiện. Như vậy, bạn sẽ không bỏ lỡ những việc quan trọng.

4. Thỉnh thoảng nên ra ngoài

Ở nhà cả ngày có thể dẫn tới sự nhàm chán. Hơn nữa, nhiều thời gian làm việc với máy tính sẽ khiến bạn đau đầu. Do đó, thay vì ở nhà 24/24, hãy dành chút thời gian ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành. Bạn có thể đi dạo hay thỉnh thoảng mang laptop ra quán cà phê để làm việc trong một môi trường khác vài tiếng.

5. Không lướt Web khi làm việc

Lãng phí thời gian lướt web là một trong những vấn đề lớn nhất đối với người làm việc tại nhà. Bạn tự nhủ mình chỉ đọc qua tin tức thôi, nhưng cuối cùng lại mất cả tiếng để xem các video trên YouTube hay cập nhật thông tin lên Facebook. Tốt nhất, hãy cho phép bản thân 30 phút vào buổi sáng hay bữa trưa để lướt web và sau đó cố gắng tập trung vào công việc. Bạn nên tạo thói quen này để hạn chế những lãng phí vô ích.

Hãy sẵn sàng thay đổi những thói quen cũ để tăng hiệu quả làm việc và thoải mái khi là một Freelancer!
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments