Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Hãy đặt cả trái tim vào công việc!

05:41 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Từ một luật gia, Lyn Lee đã từ bỏ công việc được nhiều người mơ ước để mở công ty sản xuất chocolate cho riêng mình.
 
Hãy đặt cả trái tim vào công việc!

Hãy đặt cả trái tim vào công việc!

 

Ban đầu chỉ là những chiếc bánh socola được làm tại một cửa hàng nho nhỏ mà Lyn Lee mở ra có tên Awfully Chocolate tại Singapore. “Bánh càng nhiều màu sắc, càng nhiều hình trang trí, càng nhiều cánh bướm đậu trên chúng, tất cả đều báo cho bạn biết rằng chúng có chất lượng hảo hạng” - Lyn Lee bày tỏ - “Hơn bao giờ hết, tôi cảm thấy rất thất vọng vì không kiếm được hương vị socola thật sự chất lượng để phục vụ cho công việc làm bánh của mình”.

Sự băn khoăn về chất lượng những chiếc bánh cũng như khao khát tìm kiếm nguồn socola có chất lượng cao đã thôi thúc Lyn Lee suy nghĩ về một ngành kinh doanh hoàn toàn mới. “Tôi nghĩ rằng mình phải tự làm ra thứ mình đang tìm kiếm, sinh ra và lớn lên tại một thành phố đô hội như Singapore, tôi không thể tin rằng mình không thể tìm được một chiếc bánh socola đơn giản mà tôi có thể ăn đúng như ý thích”.

Thử và... sai

Lyn Lee sớm nhẩn ra rằng cô không phải là người duy nhất trong nhóm bạn của mình quan tâm tới việc kinh doanh. “Chúng tôi có một nhóm những người bạn thân thiết. Chúng tôi gặp nhau vào mỗi cuối tuần và bàn tán về cấp trên, về công việc, yêu và ghét, lúc nào chúng tôi cũng đầy ắp những ý tưởng để có thể phát triển nếu như chúng tôi khởi nghiệp”.

Một sự hợp tác giữa những cô bạn gái về việc sản xuất socola đã bắt đầu từ đây, dù chưa thực sự nghiêm túc. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi chưa hề nghiên cứu thị trường chút nào” - Lyn Lee cười to.

Con đường mà Lyn lựa chọn trong việc làm bánh đầy tính thử nghiệm. “Trong suốt một năm, chúng tôi loanh quanh trong bếp mỗi cuối tuần cho đến khi làm ra một thứ gì đó. Những phương pháp mà chúng tôi lựa chọn là rút ra kinh nghiệm sau mỗi phép thử, không có gì mang tính khoa học cả. Thừ nghiệm nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau, nhiều nguyên liệu và cuối cùng cái chúng tôi đặt được là một chiếc bánh socola khá ngon” - Lyn Lee nói.

Thành công ngoài mong đợi

Năm 1998, Lyn Lee đã mở được cửa hàng bánh của mình, nhưng vấn đề là cửa hàng nằm khuất ở mặt sau con phố với chỉ một mặt hàng duy nhất là một loại bánh socola. Tuy gia đình của Lyn Lee vẫn luôn hỗ trợ cô nhưng nhiều người vẫn khá bi quan về tương lai của cửa hàng này. “Họ nghĩ rằng chỉ trong 3 tháng Lyn Lee sẽ phải đóng cửa cửa hàng của mình.

Tuy nhiên, sau 3 tháng, nhu cầu khách hàng tăng nhanh đến nỗi Lyn Lee đã đặt hàng một số lượng rất lớn các hộp bánh làm nhà cung cấp của cô phải lo lắng “chắc 10 năm nữa tôi cũng không cần mua hộp” - Lyn Lee nhớ lại.

Mặc dù tình hình kinh doanh khá khả quan nhưng cô chủ nhỏ của cửa hàng khá thận trọng. “Từng làm việc trong các ngành khác nhau nên chúng tôi hiểu rằng chúng tôi chỉ làm theo khả năng và có sự chuẩn bị để nếu thất bại thì không ai phải ra đường”.

Năm 2004, Lyn Lee mở cửa hàng thứ hai bằng số lợi nhuận thu về từ cửa hàng đầu tiên. Đến nay Awfully Chocolate đã có tới 17 cửa hàng nhượng quyền thương mại ở khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á từ Trung Quốc, Đài Loan đến Hồng Kông. “Điều hay nhất về nhượng quyền thương mại chính là bạn học được rất nhiều về các thành phố khác nhau và bạn có mối liên hệ với các cửa hàng mua bản quyền của mình”- Lyn Lee nói.

Awfully Chocolate đã phát triển theo một hướng rất khác với các công ty khác ở Singapore. Mỗi khi chuẩn bị mở cửa hảng ở một thành phố mới, Lyn Lee lại phải nghiên cứu tính cách, tập quán, phong tục của người dân sở tại để xây dựng khẩu vị phù hợp với họ.

Với những nhân viên trẻ của mình, Lyn Lee luôn dạy họ bài học về sự chăm chỉ, về lòng yêu nghề. “Bạn sẽ còn gắn bó với nó lâu dài, vì thế, ngay từ đầu, hãy chỉ làm những gì mình yêu mến và đặt cả trái tim vào nó” - Lyn Lee khuyên nhân viên của mình như vậy.
 
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments