Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Phát huy ưu điểm của bạn

05:37 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Thành công nhiều khi bắt nguồn từ việc tìm ra ưu điểm của bản thân, và cố gắng phát huy nó, phát huy thành ưu thế nổi bật vượt qua chính bản thân mình và người khác.
 
 
Phát huy ưu điểm của bạn

Phát huy ưu điểm của bạn

 

Có một thanh niên nghèo phiêu bạt tới Pari, hy vọng người bạn của cha có thể giúp mình tìm một công việc kiếm sống.

Người bạn của cha anh ta hỏi: “Cháu có thành thạo về toán học không?”

Người thanh niên lắc đầu.

“Thế còn lịch sử, địa lý thì sao?”

Người thanh niên vẫn lắc đầu xấu hổ.

“Thế pháp luật thế nào?”

Người thanh niên chỉ biết cúi đầu.

“Cháu có biết gì về kế toán không?”

Người bạn của cha hỏi liên tục, người thanh niên chỉ có thể dùng đầu nói với đối phương – bản thân của anh ta dường như không có một chút ưu đỉêm nào cả.

“Vậy hãy viết địa chỉ của cháu ra”.

Người thanh niên xấu hổ viết ra địa chỉ nơi ở của mình, rồi vội vàng định quay đầu định bước đi  thì bị người bạn của cha mình giữ ại: “Chàng trai à, chữ của cháu rất đẹp, đây chính là ưu điểm của cháu, cháu không nên chỉ cần tìm được một công việc để sống tạm qua ngày”.

Viết chữ đẹp cũng coi là một ưu điểm, người thanh niên tìm thấy một đáp án chắc chắn.

Tôi có thể viết chữ để người khác xem có thể khen ngợi, vậy thì tôi sẽ viết chữ thật đẹp. Nếu viết chữ đẹp thì tôi có thể trình bày bài văn đẹp. Người thanh niên nhận được sự cổ vũ, đã từng bước từng bước phát huy ưu điểm của mình, hứng khởi đến mức bước chân của anh ta trở nên thõa mái nhẹ nhàng.

Vài năm sau, người thanh niên quả đã viết được một tác phẩm kinh điển nổi tiếng khắp thế giới.


Nhiều ngườibình thường trong thế gian đều có một vài ưu điểm nho nhỏ như “có thể viết chữ đẹp”, nhưng do tự ti hay vì những nguyên nhân khác mà thường bỏ qua ưu điểm đó, đây thực sự là điều đáng tiếc của đời người. Phải biết rằng, trong mỗi sinh mệnh bình thường đều ẩn chứa một mỏ vàng lớn, chỉ cần chịu khai thác, cho dù chỉ là một ưu đỉêm nhỏ, theo đó mỗi người cũng sẽ khai thác được những “báu vật” mà mình phải kinh ngạc.

Thành công nhiều khi bắt nguồn từ việc tìm ra ưu điểm của bản thân, và cố gắng phát huy nó, phát huy thành ưu thế nổi bật vượt qua chính bản thân mình và người khác.
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments