Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

5 bước nên dùng khi đưa phản hồi

05:30 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Phản hồi có thể là một quá trình đòi hỏi sự tinh tế rất cao, khi đánh giá một điều gì hoặc một con người, với sự khéo léo, bạn sẽ giúp họ có những tiến bộ và trưởng thành không ngờ.
 
 
5 bước nên dùng khi đưa phản hồi

5 bước nên dùng khi đưa phản hồi

 

Các chủ doanh nghiệp cần đưa ra và quản lý thông tin phản hồi một cách tích cực, để nó có thể làm được những gì nó nên làm: Trợ giúp cải thiện và phát triển kinh doanh của bạn.

Dưới đây là năm lời khuyên giúp bạn đưa ra phản hồi về công việc với bất cứ ai một cách tốt nhất:

1. Tạo sự an toàn. Theo nhận định của nhà thần kinh học Kevin Ochsner đến từ Đại học Columbia: Dù có tin tưởng vào những phản hồi ấy hay không, những người nhận phản hồi chỉ áp dụng 30% những gì ta vừa nói vào quá trình làm việc sau này. Đây là nhận định được trích dẫn từ nghiên cứu tại Hội nghị Thượng đỉnh NeuroLeadership ở Boston. Nếu người nhận được thông tin phản hồi cảm thấy không thoải mái, điều này có thể gây ra một tác dụng ngược: những phản hồi không có hiệu quả.

Nếu bạn không tạo được mối quan hệ thân thiết như những người bạn với một đồng nghiệp hoặc nhân viên - những mối quan hệ cho phép bạn nói hầu hết bất cứ điều gì với nhau, thì tôi đề nghị bạn hãy đưa thêm sự văn minh và an toàn vào cách đưa thông tin phản hồi của bạn cho mọi người. Thay vào đó, hãy tạo cơ hội để xây dựng sự tự tin và kỹ năng cho nhân viên, đồng nghiệp.

2. Hãy tích cực. Hãy đưa ra thật nhiều phản hồi tích cực như bạn có thể. Những phản hồi tích cực sẽ kích thích các trung tâm phấn chấn trong não bộ, tạo một luồng gió mới mát mẻ để người đó theo đuổi và mở ra những ý tưởng mới. Trong khi đó, phản hồi tiêu cực chỉ cho người nhận phản hồi thấy cần phải thực hiện một điều chỉnh, nảy sinh phản ứng phòng thủ và đe dọa. Bạn cũng không cần phải tránh hoàn toàn những phản hồi tiêu cực, hãy cân bằng cả hai, chỉ cần chắc chắn rằng khi bạn đưa phản hồi ấy ra, nó sẽ là một giải pháp cho vấn đề đang gặp phải.

3. Hãy cụ thể. Khi bạn đưa ra một sự chỉ đạo cụ thể, mọi người sẽ dễ dàng làm theo nó hơn. Bộ não của chúng ta cũng hồi đáp tốt hơn đối với những chỉ đạo vừa mang tính tích cực, vừa mang tính cụ thể. Hãy tránh nói những điều như thế này: "Anh/chị cần phải phát biểu nhiều hơn nữa trong các cuộc họp". Câu nói này sẽ làm cho mọi người thấy mơ hồ và hiểu theo rất nhiều nghĩa. Hãy nói một điều gì đó tích cực và cụ thể, chỉ đích xác vào công việc bạn muốn thực hiện, chẳng hạn như: "Người bạn thông minh của tôi ơi! Tôi rất muốn nghe ít nhất một ý kiến từ phía bạn trong mỗi cuộc họp của chúng ta, để chúng ta có thể cùng tiến bộ!".

4. Nhanh nhất có thể. Bộ não của người trưởng thành sẽ hoạt động tốt nhất khi có những tác động kịp thời. Nếu bạn chờ đợi ba tháng để nói với một ai đó rằng hiệu suất làm việc của anh/chị chỉ ở mức trung bình, bạn sẽ khiến họ không nắm bắt ngay những thay đổi và điều chỉnh cần thiết. Bạn nên thường xuyên đưa ra thông tin phản hồi về hiệu suất làm việc, chỉ với cách đó, những cuộc đánh giá hiệu quả làm việc mới thực sự là điều mà mọi người mong đợi.

5. Luôn giúp đỡ mọi người. Khi ai đó trong công ty gặp khó khăn trong công việc, bạn cần phản hồi với họ ngay, bắt đầu từ việc hỏi quan điểm của họ về tình huống đang gặp phải. Chớ dại dột nói rằng hành động của họ thật ngu ngốc, ngay cả khi đó có là sự thật đi chăng nữa.
Tiếp theo đó, hãy đưa ra những thông tin phản hồi hướng đến mục tiêu cụ thể, mang tính xây dựng, nhìn về tương lai. Hãy trao đổi thẳng thắn với họ về những gì bạn mong chờ ở họ.

Với năm bước trên đây, bạn không chỉ áp dụng khi đưa ra phản hồi về công việc, mà còn giúp bạn rất nhiều trong các lĩnh vực khác. Mong rằng bạn sẽ luôn là người phản hồi thông tin thông minh!
 

Nguồn tin: Vnbusiness

 

0 Comments