Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Kế hoạch chấm dứt thua lỗ

05:26 17/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Trong đầu tư cổ phiếu, nếu có thể nắm được điểm dừng tối ưu đó mới là mấu chốt quyết định sự thắng thua.
 
 
 
Ba năm mới thoát khỏi thua lỗ thì đã quá muộn.

Ba năm mới thoát khỏi thua lỗ thì đã quá muộn.

 

Điểm dùng trong thị trường chứng khoán (cổ phiếu) là khi cổ phiếu của mình bắt đầu giảm giá, mình có thể kịp thời bán ra, biết rõ mức độ thua thiệt. Thông thường những người làm giàu trong kinh doanh cổ phiếu đều là những người biết phán đoán đúng điểm dừng.

“Có thể chờ thêm một ít lâu nữa giá sẽ lên …” thường là suy nghĩ của những người mới chưa có kinh nghiệm. nếu không xác định điểm dừng, giá cổ phiếu tiếp tục giảm như vậy sẽ càng bị thua lỗ nhiều hơn.

Giả dụ bạn có cổ phiếu giá 1 triệu đồng, nếu giá cổ phiếu giảm 10% chỉ còn 900.000 đồng, nhưng với số cổ phiếu 900.000 đồng đó tăng 10% thì cũng chỉ có thể là 990.000 đồng. Muốn có số vốn cổ phiếu của bạn trở về con số 1 triệu đồng thì không phải là tăng 10% mà phải là 11%.

Ví dụ cổ phiếu của bạn là 1 triệu đồng giảm giá 20% thì chỉ còn là 800.000 lúc đó nếu cổ phiếu lại tăng giá 20% thì cổ phiếu ủa bạn cũng chỉ là 960.000 đồng. Muốn có được 1 triệu đồng bằng với khi mua thì cổ phiếu lúc đó cần phải tăng 25% chứ không phải 20%. Cũng với cách tính như thế khi cổ phiếu giảm 30% thì khi tăng phải là 43% mới hoàn vốn. Nếu cổ phiếu giảm 40% thì phải tăng 67% mới hoàn vốn.

Qua đó đủ biết tỷ lệ giữa giảm giá và tăng giá cổ phiếu không phải là một tỷ lệ thuận. Mà khi giảm giá càng nhiều thì mức độ tăng để trở thành số vốn ban đầu càng phải lớn hơn. Chính vì thế mà những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần phải xác định điểm dừng ngay từ giờ đầu tiên để tránh tổn thất ngày càng lớn, mức độ tổn hại khó mà nắm được.

Thực tế cho thấy, nguyên tắc kinh doanh của doanh nghiệp cũng vậy. Nếu thấy thua lỗ cần phải xử lý sớm, nếu xử lý không đúng thời cơ sẽ tốn nhiều công sức và cần phải làm cho doanh nghiệp hồi phục nhanh chóng. Thời cơ xử lý kịp thời là điều rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu cứ chờ đợi, không dứt khoác tình hình sẽ càng nghiêm trọng hơn, cuối cùng có thể rơi vào tình thế không thể xử lý được.

Khi kinh doanh bị lỗ vốn thì cần phải có mục tiêu giải quyết vấn đề lỗ vốn trong một năm.

Cũng như người bị cảm cúm giai đoạn mới bị cảm cúm rất quan trọng, chỉ một ít thuốc là có thể khỏi. Nếu cứ để mãi không uống thuốc, bệnh càng nặng sẽ tốn nhiều thuốc hơn. Chẳng phải có rất nhiều người chỉ vì cảm cúm mà dẫn đến viêm phổi, viêm họng … rồi phải nằm viện đó sao.

Quá trình thua lỗ cũng có khó khăn nhất định.

Nếu công ty của bạn bắt đầu có hiện tượng thua lỗ, bạn cần phải cố gắng làm thế nào chỉ trong vòng một năm đạt được hoàn vốn. Chỉ có như vậy mới được coi là cách giải quyết tối ưu.

Nếu mục tiêu giải quyết vấn đề lỗ vốn càng kéo dài thì giá thành để đạt mục tiêu càng lớn. Môi trường kinh doanh những năm tiếp theo sẽ càng khó khăn, rất có thể kế hoạch kinh doanh đã định không còn thích hợp với thời điểm đó nữa.
 
Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.
 

 

0 Comments