Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết của sự im lặng

11:32 16/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Chúng ta có khuynh hướng muốn tích cực dấn mình vào tiến trình sáng tạo, muốn có câu trả lời, muốn biết phải làm gì tiếp theo và muốn tìm ra con đường dẫn tới thành công.

Tuy nhiên, tôi cho là trong hầu hết mọi trường hợp những câu trả lời thỏa đáng nhất lại không đến từ sự tư duy dựa theo trí nhớ hoặc theo hướng định sẵn, mà từ sự im lặng nội tâm. Thật ra, tôi đã thấy nhiều người (cả tôi cũng vậy) không nghĩ ra con đường thành công vì cứ mãi mổ xẻ tình huống một cách quá đáng.

Có bao giờ bạn chú ý thấy khi lòng tĩnh lặng, mình dễ nhận ra những gì cần làm? Im lặng không hề làm tắt đi sự hoạt động của tâm trí, nó là một dạng tri thức sâu xa hơn. Chẳng ai biết được thứ tri thức thâm viễn ấy có từ đâu hoặc gọi là gì, nhưng tất cả các nền văn hóa trên thế giới đều chắc chắn rằng dạng tri thức ấy có thực. Khi chúng ta tĩnh lặng thì có vẻ như đó là lúc chúng ta đang khai thác tài nguyên uyên thâm của vạn vật trong vũ trụ. Có vẻ như thể sự tư duy đã đến với chúng ta thay vì chúng ta tích cực đuổi bắt tư tưởng của mình. Có vẻ như thể chúng ta thụ hưởng "tư tưởng của vũ trụ" thay vì dựa vào tư duy hạn hẹp của chính mình. Tin vào sự tĩnh lặng đơn giản chỉ vì, khi bạn tin kết quả của niềm tin ấy rất đặc thù. Khi bạn tin vào nó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và ít căng thẳng hơn. Thành công sẽ tự đến với bạn.

Từ giờ, khi cần một giải pháp chưa có sẵn, thay vì cố bóp trán nặn óc, bạn thử tĩnh tâm xem. Thay vì cố suy nghĩ vấn đề hãy cứ buông nó ra. Nắm được bản chất của vấn đề là tất cả thông tin bạn cần. Hãy để cho vấn đề tự nó lắng dần xuống như phù sa trong nước vậy. Cứ thế, những điều kỳ diệu sẽ hiện ra trong ý thức của bạn, những điều gì đó bên ngoài bạn, một chiều kích tư tưởng vượt khỏi tầm điều khiển uốn nắn của bạn. Đúng lúc có thể là vài phút vài giờ hoặc thậm chí vài ngày tùy theo vấn đề câu trả lời sẽ nảy ra trong trí bạn. Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng bạn sẽ rất vui sướng với sự khôn ngoan vừa phát hiện. Dù vậy, nên biết rằng sự khôn ngoan sáng suốt bạn vừa nhận được không phải từ bạn, mà là từ sự tĩnh lặng. Chắc chắn tôi đã để lộ bí mật với bạn rồi đó.

 

Trích trong cuốn sách: Mưu sự làm giàu

 

0 Comments