Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Nguồn vốn cho doanh nhân trẻ

11:40 15/07/2013 in Tài chính

Nếu bạn còn trẻ và yêu thích ý tưởng thành lập doanh nghiệp, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm nguồn tài chính cho việc kinh doanh của bạn.

 

Mọi doanh nhân đều phải vượt qua nhiều rào cản để tìm kiếm nguồn vốn cho doanh nghiệp non trẻ của họ. Do số lượng khách hàng nhỏ, thu nhập ít ỏi, các tài sản thì thuộc dạng phi vật chất (tài sản trí tuệ), các doanh nhân trẻ buộc phải bỏ nhiều nỗ lực và sáng tạo để tìm kiếm nguồn tài chính cần thiết. Các thách thức này lại càng khó vượt qua đối với các doanh nhân trẻ ở lứa tuổi 20. Họ có ít kinh nghiệm thực tế, vừa mới tốt nghiệp để bắt đầu cuộc phiêu lưu đầu tiên với thế giới kinh doanh. 

Trong bài viết trước (cột báo trước), tôi có khuyên các doanh nhân làm thế nào để vay vốn đảm bảo SBA, làm thế nào để nhận tài trợ từ gia đình và họ hàng, và làm thế nào để tiếp cận với các nhà đầu tư. Hầu hết các lời khuyên này là hữu ích đối với các doanh nhân trẻ. Tuy nhiên, có một vài rào cản khiến cho việc tiếp cận các nguồn vốn này khó khăn hơn đối với các thế hệ doanh nhân trẻ. Một số khó khăn có thể mang tính lý thuyết, một số khác là những thực tế rõ ràng.

Khi yêu cầu một khoản vay, bạn cần phải có một lịch sử tín dụng tốt, phải nộp bản báo cáo tài chính cá nhân, và đôi khi phải thế chấp hoặc cầm cố tài sản đầu tư. Các doanh nhân trẻ thường khó đáp ứng được những điều kiện này. Ví dụ, một vài vấn đề nhỏ trong việc thanh toán chậm cho trường học có thể tác động không tốt đến hồ sơ vay vốn của bạn. Và đa số các doanh nhân trẻ ở lứa tuổi 20 không sở hữu nhà nên việc thế chấp nhà hoặc các tài sản có giá trị khác đề vay vốn nhiều khi là sự lựa chọn bất khả thi. 

Vì thế, một hạ sách của nhiều doanh nhân trẻ đó để tài trợ cho việc kinh doanh là vay nợ thông qua thẻ tín dụng.  Như tôi đã đề cập trước đây, phương án này là nguy hiểm khi doanh nghiệp của bạn đang ở trong giai đoạn bắt đầu và thu nhập thì không dự đoán được. Thay vì vay nợ thông qua thẻ tín dụng, tôi khuyến cáo các bạn nên mở tài khoản ghi nợ (debit) trong một vài tháng đầu  cho đến khi bạn tự tin rằng bạn có thể dự báo được thu nhập và có được thói quen thanh toán đúng hạn. Tôi cũng cảnh báo các doanh nhân trẻ không nên sử dụng quá 5000 Đô la một tháng trong các tài khoản của họ. Nếu bạn sử dụng quá lố thì các công ty thẻ tín dụng sẽ đặt bạn vào danh sách khách hàng có mức độ rủi ro cao. Đặc biệt, nếu như bạn vi phạm pháp luật thì hậu quả là trong tương lai bạn sẽ rất khó có khả năng tiếp cận với các nguồn tài chính khác. 

Doanh nhân trẻ cũng khó tiếp cận với nguồn tài trợ từ gia đình và bè bạn hơn so với các doanh nhân trưởng thành ở lứa tuổi trung niên (30, 40) vì những người lớn tuổi hơn có mạng lưới bạn bè rộng rãi hơn. Tôi được nghe một vài doanh nhân trẻ nói rằng bạn bè và gia đình họ đều là những người nghèo hoặc ít quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh.

Lời khuyên của tôi dành cho họ là hãy mở rộng tầm nhìn, mở rộng mạng lưới quan hệ, hãy nghĩ tới nhiều người mà bạn biết. Họ có thể là bạn của bạn của bạn. Họ có thể tài trợ cho việc kinh doanh của bạn.  Có nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trong nước như Atlantic Records, Walmart, Subway  nhận được tài trợ khi họ mở rộng vòng quan hệ ra ngoài phạm vi gia đình. Sáng lập viên của Atlantic Records nhận được một khoản vay từ nha sĩ của gia đình. 
Các nhà đầu tư cá nhân thường có xu hướng đầu tư một số tiền lớn cho các doanh nhân có kinh nghiệm thay vì dành số tiền đó cho các doanh nhân trẻ. Tuy nhiên, Một số nhà đầu tư cũng sẵn sàng sử dụng một phần nhỏ trong danh mục đầu tư để tài trợ cho các doanh nghiệp trẻ nhưng hứa hẹn. Vì thế, một khoản 25,000 Đô la từ một nhà đầu tư tư nhân có vẻ là một mục tiêu khả thi với điều kiện là doanh nhân trẻ phải có một bản kế hoạch kinh doanh chắc chắn với triển vọng thu lợi rõ ràng. Tất nhiên, việc yêu cầu 100,000 Đô la sẽ khó khăn hơn. 

Khi xin tài trợ từ các nhà đầu tư, các doanh nhân trẻ nên tiếp cận dần dần từ việc yêu cầu các món tài trợ nhỏ cho đến các món lớn hơn thay vì yêu cầu một khoản lớn trong một lần. Một lời nhắc nhở đó là: sẽ mất nhiều thời gian để nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư nhỏ hơn là từ phía các nhà đầu tư lớn. Lý do là việc đầu tư đối với những nhà đầu tư nhỏ có thể không phải là ưu tiên hàng đầu trong khi đối với bạn thì đó lại là những việc rất quan trọng. 
Một tổ chức có uy tín chuyên về hướng dẫn các doanh nhân trẻ tiếp cận vốn là National Foundation for Teaching Entrepreneurship (Tổ chức giáo dục doanh nhân quốc gia) .Trang web của họ có một số quyển sách hay về giới trẻ và doanh nghiệp. Hầu hết các quyển sách này được viết bởi sáng lập viên Steve Mariotti, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Entrepreneurs' Organization (Hội doanh nhân), trước kia là Young Entrepreneurs Organization (Hội doanh nhân trẻ), là một mạng lưới thành viên và tài nguyên tuyệt vời với hơn 6000 thành viên và hơn 120 xuất bản trên thế giới. Cuối cùng, tôi cũng mong các bạn nên dành thời gian vào trang web SCORE website để nhận được các lời khuyên từ các doanh nhân có kinh nghiệm và đã trải qua các thăng trầm của một doanh nhân trẻ.

Theo kinhdoanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới